Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 98: Hy vọng, nỗi sợ và lòng tham

“Khi cổ phiếu giảm giá nhanh và mạnh, nó đang được điều khiển bởi nỗi sợ. Khi chúng tăng, chúng đang được điều khiển bởi hy vọng. Nếu con người hy vọng rằng 1 cổ phiếu sẽ tăng, họ sẽ bán chậm hơn hoặc cân nhắc kỹ hơn khi bán. Nếu họ sợ rằng cổ phiếu sẽ giảm, họ sẽ nhanh chóng bán ra. Đó là lý do các đợt giảm giá tạo ra các hành động nhanh hơn và mạnh hơn. Do đó các Trader chọn hướng bán khống để giao dịch phải đối mặt với các mô hình và điều kiện thị trường nhanh hơn, nguy hiểm hơn.

“Tôi tin rằng không có cổ phiếu tốt hay cổ phiếu xấu; chỉ có các cổ phiếu kiếm ra tiền. Như vậy không có hướng nào là tốt để giao dịch; bán khống hay mua lên; chỉ có cách giao dịch kiếm ra tiền. Tôi đã thấy được rằng việc bán khống là đi ngược với bản chất của con người, vốn luôn muốn lạc quan. Và tôi tin rằng ít hơn 5% số trader trên thị trường chứng khoán là giao dịch hướng bán khống. Và chắc chắn rằng việc bán khống là rất nguy hiểm, bởi tiềm ẩn thua lỗ là không giới hạn. Để giao dịch theo hướng bán khống, bạn cần kiểm soát thật tốt cảm xúc.

“Tôi quan sát được rằng thị trường chứng khoán đi lên 1/3 thời gian; đi ngang 1/3 thời gian; và giảm 1/3 thời gian. Do đó, nếu bạn chỉ trade theo hướng đi lên, bạn đang đứng ngoài thị trường 2/3 thời gian, chờ đợi, hy vọng, và thắc mắc. Dù tốt hay xấu, tôi không bao giờ muốn làm người chờ đợi và hy vọng và thắc mắc. Tôi muốn chơi trò chơi và thắng nhiều hơn thua.

“Tôi hoàn toàn ý thức được rằng có hàng triệu người sẽ đầu cơ trên thị trường chứng khoán, và rất ít sẽ dành toàn bộ thời gian của họ để đầu cơ. Nhưng theo tôi biết, đó là 1 nghề toàn thời gian, có lẽ còn hơn là 1 nghề, nó là 1 sự nghiệp đối với nhiều người có hứng thú nhưng rất ít người có thể thành công.

“Có lẽ trận chiến cảm xúc khó khăn nhất của nhà đầu cơ là đối mặt với các lời khuyên. Lý do tôi di chuyển đến Đại lộ 5 để sống là để tránh xa khỏi tầm với của những người đang cố gắng giúp tôi bằng cách đưa cho tôi “những điều chắc chắn” và “thông tin nội gián”. Hãy cẩn trọng với tất cả lời khuyên!

“Lời khuyên đến từ rất nhiều nguồn. Một lời khuyên đã được chuyển đến tôi bởi chủ tịch của 1 công ty lớn Mỹ tại 1 buổi tiệc đêm tại nhà tôi ở Greak Neck.

“Mọi chuyện ra sao?” Tôi hỏi ông ta.

“Tuyệt. Tôi đã xoay chuyển tình thế của công ty – không phải là nó đang gặp rắc rối hoàn toàn, nhưng có vẻ như nó chuẩn bị cất cánh từ đây. Thực tế ra báo cáo thu nhập theo quý của chúng tôi sắp công bố, và nó sẽ rất tuyệt vời.”

“Tôi thích ông ta và tin ông ta, nên sáng hôm sau tôi đã mua vào 1000 cổ phiếu để thử. Báo cáo thu nhập được phát hành đúng như lời ông chủ tịch nói. Cổ phiếu tăng rất tốt, báo cáo thu nhập tiếp tục tăng trong 3 quý tiếp theo. Tôi bị mờ mắt bởi cảm giác an toàn rằng giá sẽ tăng. Rồi nó ngưng và bắt đầu rơi theo hướng ngược lại, như thác đổ.”

“Tôi gọi ông chủ tịch và nói, “Đợt giảm giá cổ phiếu của anh khiến tôi lo lắng. Chuyện gì đang xảy ra vậy?”

“Ông ta trả lời, ‘tôi biết giá đã giảm, J.L, nhưng chúng ta coi nó không gì hơn là 1 đợt điều chỉnh tự nhiên. Sau tất cả, chúng ta đã có 1 năm tăng liên tục ổn định rồi.”

“Công việc kinh doanh ra sao?” tôi hỏi.

“Tốt, doanh thu của chúng tôi tăng nhẹ, và tin tức đó có lẽ đã bị tuồn ra ngoài.

Traderviet.com