15 quy tắc giao dịch mà huyền thoại Gann để lại cho thế hệ sau

Trong những huyền thoại về phân tích kỹ thuật mà bạn đã từng được nghe kể thì bạn ấn tượng với ai nhất? Riêng tôi, tôi ấn tượng về cụ Gann. Cụ Gann là người mà theo tôi đã sản sinh ra một học thuyết chứ không đơn thuần là một trường phái hay phương pháp nữa. Triết lý và cách ứng dụng của ông vào thị trường tài chính rất rộng lớn và thâm sâu. Tôi vẫn đang trên con đường tìm tòi và học hỏi từ ông nhưng có lẽ càng học, tôi lại càng thấy mình học được quá ít ỏi.

Dĩ nhiên, chúng ta không cần phải học hết hoàn toàn những thứ mà cụ Gann đã chia sẻ, nhưng nếu anh em muốn hiểu được bản chất thực sự của thị trường, thì học thuyết của cụ là sự lựa chọn tôi nghĩ là hoàn hảo nhất.

Cụ William Delbert Gann sinh năm 1878, là một nhà giao dịch tài chính. Cụ bắt đầu sự nghiệp của mình vào năm 1902, tức là năm 24 tuổi. Cụ Gann đã phát triểu một số lượng công cụ phân tích kỹ thuật khá hiệu quả nhưng cũng rất khó khăn để hiểu như WD Gann Angles, Circle of 360, Square of 9, Hexagon,… Hầu hết những công cụ của cụ Gann đều dựa trên các học thuyết về thiên văn học, chiêm tinh học, hình học và toán học cổ. Tuy được sản sinh ra ở đầu thế kỷ trước nhưng cho đến ngày nay, giá trị của nó vẫn còn nguyên vẹn và ngày càng được ứng dụng rộng rãi hơn.

Nói về kiến thức của Gann thì chúng ta còn phải nghiên cứu dài dài, trong bài viết ngày hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với anh em 17 quy tắc giao dịch quý báu và cụ Gann đã để lại cho thế hệ sau. Hy vọng những quy tắc này có thể giúp anh em trade tốt.

1. Nếu ngày thứ sáu, giá đạt được cái đỉnh cao nhất trong vòng 1 tuần thì chúng ta có thể kỳ vọng giá sẽ tăng cao hơn vào tuần sau.

2. Ngược lại, nếu ngày thứ sáu, giá đạt được cái đáy thấp nhất trong vòng 1 tuần thì chúng ta có thể kỳ vọng giá sẽ giảm thấp hơn vào tuần sau.

3. Trong xu hướng tăng, đáy của tuần thường xuất hiện vào ngày thứ 3

4. Nếu thị trường đang trong xu hướng giảm, đỉnh của tuần thường là vào ngày thứ 4.

5. Khi giá vượt qua đỉnh của 4 tuần trước, đó là tín hiệu cho biết giá sẽ còn tăng cao hơn nữa.

6. Ngược lại, nếu giá vượt qua đáy của 4 tuần trước, đó là tín hiệu cho biết giá sẽ còn giảm thấp hơn nữa.

7. Trong một xu hướng tăng, nếu giá cắt xuống đường trung bình 30 ngày và duy trì ở dưới đó 2 ngày liên tục thì chúng ta biết rằng có một sự điều chỉnh lớn trong xu hướng (và ngược lại với xu hướng giảm)

8. Nếu thị trường tăng 5 ngày liên tục, xác suất giá điều chỉnh trong 3 ngày là rất lớn (tỷ lệ 5:3)

9. Khi giá bắt đầu tăng từ một mức cụ thể, mức tăng 100% hoặc RS.100, tùy theo mức nào sớm hơn sẽ trở thành mức kháng cự mạnh.

10. Khi giá vượt qua mức cao nhất trong 3 ngày qua, nó cho chúng ta biết giá sẽ cao hơn nhiều vào ngày thứ 4. (Các nhà giao dịch có thể mua nó vào ngày thứ 4 và đặt lệnh SL RS.3 ở dưới mức cao nhất trong 3 ngày).

11. Nếu giá có con sóng điều chỉnh lớn hơn con sóng điều chỉnh trước xét về cả độ dài và thời gian, thì đó là tín hiệu sớm cho thấy xu hướng sắp đảo chiều.

12. 50% từ đỉnh cao nhất của giá là một hỗ trợ mạnh. Bất cứ cổ phiếu nào rớt dưới mức 50% đều không phải là cổ phiếu tốt để mua.

13. Nếu giá tăng 9 ngày liên tục thì xác suất điều chỉnh 5 ngày sẽ diễn ra rất cao. (tỷ lệ 9:5)

14. Đừng lơ là mô hình 3 đáy / 2 đáy ở chart tháng, đó là cơ hội để đầu tư trung hạn đấy.

15. Đừng lơ là mô hình 3 đỉnh / 3 đáy ở chart tháng, giá sẽ rất thê thảm đấy.

16. Khi giá đang đi ngang mà xuất hiện một cây volume đột biến thì đó là tín hiệu xu hướng mới chuẩn bị bắt đầu.

17. Nếu giá breakout đỉnh đáy của một quý (3 tháng) thì đó là tín hiệu sớm của việc xu hướng chuẩn bị đảo chiều.

Trên đây là 17 quy tắc mà cụ Gann đã viết từ rất lâu, anh em chiêm nghiệm và backtest lại xem có phù hợp với thị trường mình đang giao dịch không nhé.

TraderViet dịch từ Elearnmarkets.com