Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 92: Cách đi tiền của một huyền thoại

“Quao, anh can đảm hơn là tôi tưởng đấy, J.L, và đối với tôi thì như vậy là hơi tham lam.”

“Đó là bởi vì anh bán trái cây, Ed. Cách anh biết phân tích thị trường trái cây cũng chính là cách tôi dùng để phân tích thị trường chứng khoán và hàng hoá, và thị trường lúa mì đã không cho thấy dấu hiệu suy yếu nào khi tôi bán chúng lần đầu tiên.

“Lần tiếp theo tôi bán lúa mì thì rất khác; tôi có thể thấy các dấu hiệu suy yếu chắc chắn. Nó cho thấy các gợi ý, các dấu hiệu, các tín hiệu có thể thấy được của việc tạo đỉnh. Máy báo giá luôn cho các dấu hiệu cảnh báo cho các nhà đầu cơ kinh nghiệm hành động theo.”

“J.L, tôi thích câu chuyện của anh, nhưng tôi nghĩ rằng anh có lẽ cũng có 1 đôi giày bốt ngựa may mắn, giống như Bradley vậy.” Chrysler nói thêm.

“Walter, 1 chút may mắn không làm ai bị thương cả. “Livermore tạm ngưng và nhìn xung quanh trong nhóm bạn. “Tôi khẳng định rằng chúng ta đều có phần may mắn, lần này hay lần khác.”
Họ đều cười lớn.

Quản lý tiền là 1 trong ba mảnh ghép quan trọng nhất đối với Livermore: thời điểm (timing), quản lý tiền, và kiểm soát cảm xúc. Livermore có 5 quy tắc quan trọng trong cách quản lý tiền của mình. Anh cố gắng trong nhiều năm để giải thích quy tắc giao dịch của anh cho những người con, cách đi tiền là 1 phần lớn trong đó.

Một ngày anh gọi 2 người con trai vào trong thư viện tại Biệt thự Evermore. Anh ngồi đằng sau chiếc bàn làm việc khổng lồ, 2 người con trai ngồi đối diện anh. Anh chúi người phía trước và lấy ra 1 chồng tiền mặt khỏi túi. Anh tách ra 10 tờ $1. Anh làm 2 lần, rồi gấp lại các tờ tiền và trao cho từng người con một.

2 thằng con ngồi nhìn anh, mỗi đứa nắm trong tay xấp tiền của chúng. “Các con trai, luôn luôn mang theo tiền mặt được gấp lại trong túi trái của các con. Hãy giữ chúng đi.”

2 người con làm theo lời Livermore và bỏ vào túi số tiền được gấp lại. “Các con thấy không, những kẻ móc túi luôn nhắm tới chiếc ví của người ta, và nó thường nằm ngay túi quần sau. Hoặc chúng sẽ tiến tới từ phía sau con và nhắm vào chiếc túi quần phải, bởi vì phần lớn người ta đều thuận tay phải. Các con hiểu điều này chứ?” Anh hỏi.

Đám con trai gật đầu.

Anh tiếp tục, “được rồi, đó là lý do tại sao các con luôn bỏ tiền được gấp lại vào túi quần trái.”

2 thằng con lại nhìn nhau.

Cha của chúng tiếp tục, “Đừng bao giờ để mất tiền, các con. Đó là đạo đức của câu chuyện này. Hãy giữ chúng trong quần, và đừng để ai đến gần.”

Livermore còn có vài quy tắc quản lý tiền quan trọng khác.

Quy tắc 1: Đừng để mất tiền.

Đừng để mất vốn. Một nhà đầu cơ không có vốn giống như 1 người chủ cửa hàng mà không có hàng hoá. Tiền là hàng hoá của bạn, đường sinh mệnh của bạn, và người bạn thân nhất. Không có tiền, bạn phá sản. Đừng để mất tiền.

“Việc thiết lập toàn bộ vị thế tại một mức giá duy nhất là rất nguy hiểm và sai trái. Thay vào đó, bạn phải quyết định bao nhiêu cổ phiếu bạn muốn mua. Ví dụ, nếu bạn muốn mua 1000 cổ phiếu tổng cộng trong vị thế cuối cùng, hãy làm như vầy: “Khởi đầu với 1 lệnh mua 200 cổ phiếu tại điểm xoay đầu tiên. Nếu giá tăng, hãy mua thêm 200 cổ nữa, khi giá vẫn nằm trong khu vực của điểm xoay đầu tiên. Nếu nó tiếp tục tăng, hãy mua thêm 200 cổ nữa. Xem xét cách nó phản ứng; nếu nó tiếp tục tăng sau các đợt điều chỉnh, bạn có thể tiếp tục mua 400 cổ phiếu còn lại.

“Một điều rất quan trọng rằng mỗi lần mua phải ở mức giá cao hơn lần mua trước đó. Quy tắc tương tự với lệnh bán khống, mỗi lệnh bán khống sau phải ở mức giá thấp hơn lệnh trước đó.

“Logic cơ bản là rất đơn giản và chính xác: mỗi trade khi được thiết lập trên con đường đạt mục tiêu 1000 cổ phiếu, luôn phải cho nhà đầu cơ thấy được lợi nhuận.

Traderviet.com