Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 81: Cơn bão điên cuồng

Những ký hiệu trên bảng phấn chính là âm nhạc của Jesse Livermore, nhưng hiện tại chúng đang là khúc hoà tấu, khúc nhạc đỉnh điểm của 1 bản giao hưởng kéo dài nhiều năm trời. Giờ thì thời khắc kết thúc đang tới gần; tốc độ được đẩy cao lên, vượt ra khỏi sự kiểm soát và gần chạm mức điên dại; các khúc nhạc này rất quen thuộc và rất thuận tai đối với Livermore. Anh giống như là đọc được bản nhạc của thị trường vậy.

Anh ngồi trong im lặng, quan sát thị trường di chuyển trên sàn catwalk. Anh càng quan sát, anh càng chắc chắn rằng lập luận của mình là đúng. Đây chính là điểm kết thúc. Đôi lúc anh lại muốn đi vào văn phòng riêng của mình và vào 1 lệnh. Sau đó anh sẽ bảo Harry Dache, người phụ tá thân tín của anh, ghi giao dịch đó lại vào sổ sách.

Thông thường vào cuối ngày, anh sẽ gọi Dache lại để tổng kết lại vị thế mà anh đang có, số dư tài khoản chính xác tới từng xu lẻ. Livermore sẽ tính toán 1 lúc trong đầu, và nói ra 1 con số cho Dache. Dache sẽ chỉ nhẹ nhàng gật đầu trong im lặng, vì anh đã quá hiểu rằng Livermore không thể nào tính sai được.

Và rồi nó cũng đến. Cơn bão bắt đầu càn quét.

Cơn bão quét tới gần như bằng toàn bộ công lực của nó khi nó bắt đầu. Trong 30 phút đầu tiên sau giờ mở cửa, các khối lượng cổ phiếu khổng lồ – 50,000 cổ phiếu một lần của Chrysler, General Electric, International Telephone and Telegraph, và Standard Oil – bị xả ra thị trường bởi các cá nhân và tổ chức giao dịch tại các mức giá có thể làm cho người xem hoảng hốt. AT&T, cổ phiếu vốn đã đạt đỉnh 310$ 1 cổ phiếu trong những ngày hè đẹp trời của xu hướng tăng, rớt thẳng 1 mạch xuống $204 chỉ bằng 1 cú trượt. US. Steel vượt qua 190, 180, 170 và vẫn tiếp tục rơi. RCA, 1 cổ phiếu được ưa thích tại giá 110, giờ chỉ còn giá 26.

Một vài nhà môi giới không thể kiểm soát được đã bán tháo các vị thế của khách hàng để thanh lý, khiến cho động lực tăng ngày càng mạnh mẽ hơn do hiệu ứng dây chuyền. Những người còn lại thì hoá điên hoá dại. Những nhà đầu cơ quan sát cú rơi trong hoảng sợ và 1 người còn chạy ra khỏi sàn giao dịch trong cơn điên, vừa chạy vừa la hét.

Cho tới buổi trưa thì hơn 8 triệu cổ phiếu đã được bán, 1 làn sóng mạnh mẽ vừa lướt qua sàn chứng khoán khi các giao dịch trước đó không có ý nghĩa gì với nó. Không lâu sau đó, những thành viên hội đồng quản trị của sở giao dịch nhanh chóng có 1 cuộc họp bên dưới sàn trong 1 căn phòng đầy khói thuốc lá, và bàn luận trong lo lắng liệu có nên tạm ngưng giao dịch hoàn toàn cho tới khi sự hoảng loạn kết thúc.

Giới truyền thông được dịp lên hàng loạt các bài báo với các tiêu đề giật tít: “Hội đồng FED đang trong phiên họp với Thư ký Mellon. Chủ tịch Hoover tham khảo ý kiến của bộ trưởng bộ thương mại. Những người làm ngân hàng hàng đầu tập trung tài JPMorgan để bàn luận về tình hình nghiêm trọng.”

Mức độ nghiêm trọng của cơn bão được làm rõ: 15 tỷ đô la giá trị cổ phiếu đã bị thổi bay, xoá sạch khoản tiết kiệm của hàng triệu nhà đầu tư khắp nước Mỹ.

Các doanh nhân của các công ty bị phá sản do cổ phiếu rơi quá thấp bị các cơn đau tim. Nhiều người đầu cơ bị mất hết tiền nhảy khỏi cửa sổ tự vẫn, hoặc đóng hết cửa sổ và bật khí ga, hoặc uống thuốc chuột, hoặc đơn giản là tự bắn vào đầu. Bên cạnh xác của họ, sau những giấc mơ và ảo mộng, là các mẩu giấy khi rằng: “Mọi thứ đã mất. Hãy nói với các con của tôi rằng tôi không thể trả lại cho chúng thứ tôi nợ chúng.”

Vụ sụp đổ vĩ đại, khi mà các cổ phiếu trên tất cả các sàn chứng khoán của nước Mỹ mất hơn 1/3 giá trị của chúng trong 1 cơn bão, đã hằn sâu trong tâm trí của nhiều thế hệ.

Traderviet.com