Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 79: Mồi nhử để bán đỉnh

Đơn tố cáo viết thêm rằng vụ sai phạm được bắt đầu vào ngày 12/4/1925, khi những người ủng hộ sai phạm này chỉ ra Addison Mizner, 1 kiến trúc sư không hề có kinh nghiệm trong xây dựng bất động sản. Mizner sau đó lại chỉ tới Wilson Mizner, thêm 1 người không có kinh nghiệm về bất động sản làm thư ký của công ty. Livermore cũng là 1 thành viên hội đồng tài chính của công ty này, do đó khi công ty bị kiện ra toà, anh cũng bị gọi theo vì có trách nhiệm liên đới. May mắn rằng anh chỉ phải đóng 1 khoản phạt nhỏ và không bị truy tố do không trực tiếp đóng góp vào vụ lừa đảo.

Vụ việc này đem lại cho Livermore thêm 1 bài học giá trị: hãy bám lấy những gì bạn giỏi, trong trường hợp của anh là thị trường chứng khoán. Anh phải tập trung sức lực vào thị trường, thứ anh giỏi, để làm việc và kiếm tiền thay vì phung phí thời gian vào các lĩnh vực không liên quan khác.

Từ mùa đông 1928 tới đầu mùa xuân 1929, Livermore là 1 con bò chính hiệu trên thị trường tăng giá mạnh thời đó, nhưng anh vẫn tìm kiếm các dấu hiệu đảo chiều của thị trường, cú đảo chiều không thể tránh khỏi, và chờ đợi để bán ra toàn bộ các vị thế long của anh. Kinh nghiệm đã dạy cho anh rằng luôn luôn tốt hơn khi bán ra sớm trong 1 thị trường đang mạnh mẽ, đặc biệt khi anh đã nắm giữ 1 số lượng lớn cổ phiếu để xả hàng.

Vào đầu mùa hè 1929, vẫn trong cái nóng của thị trường tăng giá, Livermore cuối cùng của bán hết các vị thế long của anh. Anh làm 1 danh sách các cổ phiếu mà anh tin rằng đã tăng quá xa.

Con đường ít trở ngại nhất của thị trường đã chuyển từ tăng giá sang đi ngang. Anh đã tự hỏi liệu đoạn đi ngang này là 1 thời gian điều chỉnh của thị trường tăng giá, hay là khởi đầu của 1 sự thay đổi lớn trên xu hướng toàn thị trường? Liệu xu hướng đã thay đổi chưa? Liệu nó sẽ thay đổi trước mắt mọi người, hay do yếu tố lòng tham quá lớn nên người ta không thể nào thấy được đây là đỉnh?

Tất cả kinh nghiệm và bản năng của Livermore đang la hét với anh, nói với anh rằng đây chính là đỉnh. Nhưng anh biết rằng thời điểm là tất cả. Vấn đề không phải là liệu đây phải là đỉnh không; mà là khi nào đỉnh mới hình thành. Anh đã từng sai lầm trước đây khi đoán đỉnh chính xác nhưng anh đã hành động quá sớm. Anh quyết định tuân theo chiến lược vào lệnh kiểu thả mồi nhử bằng các vị thế nhỏ bán khống, để xem hành vi của thị trường.

Tại các văn phòng bí mật của anh, anh bắt đầu hành động theo chiến lược. Liên tục thay đổi các nhà môi giới, sử dụng hơn 100 nhà môi giới để che giấu hành động trong 6 tháng tiếp theo, không nói với ai về chiến lược, sử dụng các ký tự bí mật trên bảng phấn, và tránh xa giới báo chí cho tới khi các vị thế được thiết lập hoàn tất, rồi anh thử thị trường.

Anh thả các mồi nhử bằng các lệnh bán khống vài cổ phiếu, các vị thế nhỏ. Thị trường tăng tiếp tục rất mạnh, và anh phải thanh lý các lệnh này, mất hơn 250k đô, chỉ 1 phần nhỏ so với số vốn của anh. Và anh có 1 đội ngũ 6 người viết bảng làm việc liên tục trong ngày. Anh luôn túc trực bên đường đây điện thoại nối với thị trường London và Paris. Đường dây nối với Chicago báo cáo với anh rằng giá của tất cả các loại hàng hoá đang chạm đáy thấp nhất mọi thời đại. Bởi vì những dấu chấm hỏi liên tục và không ngừng này đối với nền kinh tế, cả trên nước Mỹ và thế giới, anh cảm thấy rằng thế giới đang phải đối mặt với 1 đợt giảm phát nghiêm trọng.

Anh gửi ra 1 dàn mồi nhử thứ 2, kiểm tra các cảm giác mạnh mẽ của anh lần nữa, nhưng lại không thành công, và anh lại phải chốt lỗ khi thị trường ngược hướng. Nhưng vào cuối mùa hè, tại lần thứ ba, các mồi nhử của anh sống sót.

Traderviet.com