Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 48: Trở lại và lợi hại hơn xưa

Anh chỉ có 1 số vốn rất bé. Anh không thể chịu được thêm thua lỗ nặng nề nào nữa. Anh quyết tâm bám theo các quy tắc giao dịch cũ, nhưng việc thả *** mồi (người dịch: chiến lược của Livermore là “thả *** mồi”: mua cổ phiếu với khối lượng nhỏ để thử xem market có đi đúng hướng không, nếu đúng thì bồi thêm lệnh) lại rất khó thực hiện với số vốn nhỏ thế này. Anh không được phép phạm sai lầm; đó có thể là cơ hội cuối cùng của anh. Cái trade đầu tiên của anh phải có lợi nhuận, nhưng anh lại không thể để áp lực vốn ít khiến anh ra các quyết định sai lầm.

Anh quyết định rằng thị trường đang trong 1 xu hướng tăng mạnh, do đó anh chỉ mua vào, cược giá lên. Anh cũng biết rằng cổ phiếu thường hành động tích cực khi nó vượt qua các mức số tròn như 100, 200 hay 300.

Các lần thất bại, đau đớn, đã rõ ràng hơn với anh; anh biết các giới hạn của mình, nhưng chúng không được ảnh hưởng tới sự tự tin của anh. Anh rất lo lắng khi giao dịch vào thời điểm nhạy cảm của cuộc chiến tranh. Vì lý do này, anh không quay lại văn phòng môi giới của Charles. Thay vào đó, trong 6 tuần liền, không một xu dính túi và phải sống qua ngày, anh nghiên cứu cái máy báo giá, phân tích từng giao dịch khi nó được xướng lên. Anh biết rằng nếu anh đi tới văn phòng của người bảo trợ cũ, nơi mà anh có thể đặt lệnh, anh sẽ không kiểm soát được và vào 1 lệnh. Anh không muốn làm điều đó.

Anh muốn mọi thứ phải thuận theo kỳ vọng cho giao dịch quan trọng đầu tiên, do đó anh cố kiểm soát sự thôn thúc muốn vào lệnh, tiếp tục nghiên cứu hành động thị trường qua cái máy báo giá. Anh biết rằng kẻ thù lớn nhất chính là các cảm xúc của anh. Mọi trader đều phải đối mặt với thứ này, dù sớm hay muộn.

Anh cần mọi nhân tố thuận theo kỳ vọng của mình.

Cuối cùng, anh chọn Bethlehem Steel, 1 lựa chọn đương nhiên vào các thời điểm chiến tranh, và là 1 lựa chọn cả công chúng đều biết. Livermore ngồi quan sát cổ phiếu leo tới mốc 98, chỉ 2 điểm cách con số tròn 100, và anh cảm thấy rằng nếu cổ phiếu vượt qua được mốc 100, nó sẽ bắn lên như tên lửa. Anh chạy tới văn phòng môi giới và mua 500 cổ Bethlehem Steel tại giá 98. Khi nó chạm giá 114, anh mua thêm 500 cổ nữa bằng đòn bẩy, tăng tổng số nắm giữ lên 1000 cổ.

Ngày tiếp theo, nó chạm 145. Livermore đóng lệnh Bethlehem Steel vài ngày sau đó với hơn 50,000 đô lợi nhuận. Điều này có nghĩa là anh đã có khả năng giao dịch khối lượng tới 500k, đòn bẩy 10 phần trăm. Anh đã trở lại cuộc chơi.

Sau khi tuyên bố phá sản, anh không còn chủ nợ nào để mà nghĩ tới nữa, giờ thì anh đã có 1 khả năng giao dịch tốt hơn sau chiến thắng ban đầu. Sự tự tin của anh bắt đầu trở lại. Anh đã có thể bắt đầu giao dịch với tính cách như xưa, và anh đã làm đúng như vậy trong suốt thời gian còn lại của năm. Tổng cộng các chuỗi giao dịch thắng của anh đã đẩy tài khoản lên chạm mức 500,000 đô la.

Khó khăn duy nhất của anh là vụ đắm con tàu Lusitania vào 7/5, năm 1915. Ai cũng tin rằng Mỹ sẽ tham gia vào cuộc chiến. Thị trường rơi mạnh vì tin tức này, và Livermore chịu thiệt hại khá nặng nề. Anh thanh lý các vị thế nhanh chóng và đóng năm giao dịch 1915 với chỉ 150,000 đô la trong tài khoản – không quá tệ. Anh thực sự đã quay trở lại cuộc chơi, nhưng quan trọng hơn, anh đã tìm lại được sự tự tin trong giao dịch của mình. Hiện tại anh đang bám theo các quy tắc của riêng mình và làm việc nghiêm túc để tránh các sai lầm do cảm xúc.

Người vợ cũ Nettie xuất hiện trong cuộc đời anh, một lần nữa, sau khi anh bắt đầu phục hồi từ vụ phá sản. Anh hiếm khi thấy sự xuất hiện của cô vợ này kể từ khi họ chia tay. Anh cho cô 1 nghìn đô mỗi tuần để chi trả các chi phí, để “đền bù cho các ngày tháng đau khổ”, anh nói vậy. Anh cũng sắp xếp cho cô 1 căn hộ khá ổn tại Long Island, 1 ít đồ nội thất đặt trong nhà và 1 chiếc ô tô đặt trong gara.

Traderviet.com