Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 45: Thêm một lần đau

“Tôi rất bất ngờ. Bởi vì tôi đã mất niềm tin, tôi không tìm kiếm các động lực tăm tối hơn, nguy hiểm hơn, thông minh hơn, giống như tôi đã từng làm trước đó. Tôi chỉ thấy được các hành vi trên bề mặt, và không thấy những thứ bên dưới. Tôi chưa bao giờ thấy được sự thật rằng tôi chính là 1 cái “lồng” giữ cho cổ phiếu của công ty đường sắt không bị rơi mạnh. Bất động sản của người em rể Charles, sau khi các giao dịch hoàn tất, được định giá hơn 250 triệu đô.

“Tôi run sợ. Tôi đã có 1 tấm lòng hơn cả sự biết ơn cho người đàn ông mà tôi cho rằng đang hỗ trợ tôi, giúp đỡ tôi, và một lần nữa, giống như với Vị Vua cô tông, tôi đã thực hiện mong muốn của 1 người khác mà không hề hay biết. Một người thông minh, sáng dạ, một người có thể thấy được gót chân Asin và vận dụng điểm yếu đó để thực hiện mục đích của mình.

“Quả là 1 cú sốc! Người hỗ trợ tôi có niềm tin vào khả năng giao dịch của tôi hơn chính bản thân tôi!

“Nhưng tôi không tức giận với Charles. Anh ta đã làm việc cho các mục đích của riêng anh ta. Em gái anh ta là người thụ hưởng lợi ích trực tiếp của các bất động sản đó, và anh ta cảm thấy việc kiếm được càng nhiều tiền càng tốt cho em gái là nhiệm vụ của mình. Tôi chỉ là 1 con tốt thí trong kế hoạch lớn của 1 người đàn ông khác. Điều khó chịu và khiến tôi buồn nhất là tôi đã bỏ lỡ các kèo đẹp trong 1 điều kiện thị trường thuận lợi, thời điểm đáng ra tôi phải bù lại được hết số lỗ của mình. Thay vào đó, tôi vẫn đang nợ nần chồng chất. Tôi đã bị lợi dụng, nhưng chính tôi là người đã để bản thân mình không tuân theo quy tắc của mình – giao dịch 1 mình, và chỉ cho tài khoản của chính mình.

“Tôi dọn bàn giao dịch của tôi tối đó, bước vào văn phòng của Charles và nói với giọng bình tĩnh nhất có thể , ‘tôi sẽ không giao dịch tại bàn này nữa’.

“Charles nhìn thẳng vào mắt tôi và gật đầu, không cảm xúc trên mặt. Anh ta biết rằng tôi đã hiểu được trò chơi của anh ta. Khi tôi quay lại và hướng tới cánh cửa, Charles nói “chúng tôi sẽ rất nhớ anh, J.L.’

“Tôi cá là anh sẽ nhớ, Charles. Tôi cá là anh sẽ nhớ.’, tôi nói, khép cánh cửa lại sau lưng.

“Lần đầu là Percy, vị vua cô tông, và rồi Charles, người bảo trợ đáng kính của tôi. Liệu tôi có học được bài học không?”

Livermore uống hết ly rượu ưa thích và kêu thêm 1 ly nữa. Anh nhìn Ed Bradley, 1 trong những tay đánh bạc nổi tiếng nhất đã từng sống, thẳng vào đôi mắt và mỉm cười. “Tới lượt anh, Ed. Anh nghe câu chuyện của tôi rồi. Giờ kể chuyện anh đi.”

Cả 2 người đàn ông này đều nổi tiếng với sự im lặng và bí mật trong cuộc sống của họ, nhưng mỗi người đều cảm thấy thoải mái với người còn lại khi chia sẻ câu chuyện riêng tư của mình.
“Được thôi, J.L. Tôi sẽ kể anh câu chuyện của tôi.”

“Anh biết là tôi mê đua ngựa mà J.L. Đó là niềm đam mê của tôi. Tôi không biết tại sao. Tôi yêu mấy con ngựa khi đi tới miền Tây và trở thành 1 thành viên của quân đội Hoa Kỳ. Tôi đã từng cược rất lớn cho mấy con ngựa Ấn Độ mỗi khi có kèo đua, mặc dù sau này tôi có làm ngành đường sắt ở New Orleans và Florida. Nhưng mấy con ngựa mới là thứ tôi yêu. Trong số các con ngựa có 1 con mà tôi cực kỳ yêu thích, tên là Blue Larkspur. Trước 1 cuộc đua quan trọng, trời đổ mưa lớn, và tôi bảo người chăn ngựa thay cho nó đôi giày đi bùn để khỏi trơn.

Cuộc đua bắt đầu, Blue gần như ngã sóng xoài ngay tại giây đầu tiên, chật vật suốt cả cuộc đua, xém làm gãy chân và cuối cùng về đích với vị trí thứ 4 trên 21. Sau trận đua, tôi đến xem con ngựa và thấy rằng giày của nó chưa được thay. Tay chăn ngựa có thù hằn gì đó với tôi, và việc làm của hắn ta suýt giết chết Blue.

Traderviet.com