Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 41: Sự sụp đổ của một Trader vĩ đại

Trong giai đoạn này Livermore cũng cực kỳ thân thiết với Bernard Baruch. Baruch đã nói với Livermore rằng: “Nếu anh biết điều gì liên quan tới cổ phiếu mà tôi đang giao dịch, điều gì đó mà cực kỳ, cực kỳ quan trọng, xin hãy giữ nó cho anh. Đừng nói với tôi.” Livermore sau này dạy lại điều đó cho đứa con trai của anh.

Khi Livermore lần đầu gặp Thomas, anh nhận định giảm giá với thị trường cô tông và đang có 1 vị thế bán khống nhỏ. Sau khi nói chuyện với Thomas chừng 1 tháng, anh đổi quan điểm của mình. Đương nhiên rằng Livermore rất thường xuyên thay đổi quan điểm trên các vị thế cổ phiếu của mình, theo lý luận sau: “Nếu tôi sai khi nghĩ rằng 1 cổ phiếu sẽ tăng và mua nó, thì tôi phải đúng khi bán khống nó vì lịch sử đã dạy tôi rằng nếu nó không đi lên thì phần lớn các trường hợp nó phải đi xuống.”

Và cứ như thế, Jesse Livermore lại một lần nữa phá vỡ quy tắc của chính mình. Cô tông đi ngược vị thế của anh, và lại tiếp tục phá vỡ quy tắc, Livermore mua thêm, trung bình giá xuống thay vì bán ra và hy vọng sẽ đảo ngược các vị thế. Anh cũng đang nắm giữ 1 vị thế lớn bột mì và đang có lợi nhuận. Anh tiếp tục mua vào cô tông cho tới khi nắm giữ 150,000 lô.

Rồi anh lại phá vỡ thêm 1 quy tắc nữa. Các vị thế của anh đã vượt quá giới hạn của đòn bẩy, do đó anh bán ra vị thế bột mì đang có lợi nhuận để gồng vị thế cô tông đang gồng lỗ. Luôn luôn bán cổ phiếu thất bại, và giữ lại cái thành công; Livermore biết điều đó, nhưng anh không làm theo như vậy. Ngay sau khi bán vị thế, bột mì tăng mạnh lên 20 cent – đã có thể đem về cho Livermore thêm 8 triệu đô nếu giữ vị thế mua trước đó, và việc này càng làm cho Livermore áp lực thêm. Khi nhận định bị sai, sự tự tin của Livermore cũng suy sụp. Hành vi nổi loạn của anh tăng dần.

Anh mua thêm cô tông nữa, nghĩ rằng đây chính là đáy, nhưng không phải. Anh đang nắm giữi 440,000 lô trong tài khoản khi cô tông sụp đổ và anh nhận ra rằng anh đã ngốc đến thế nào. Anh bán ra vị thế. Anh đã mất hàng triệu đô la. Anh chỉ còn lại $300,000 trong tài khoản, vốn trước đó chứa tới 3 triệu đô. Anh đã mất 2.7 triệu đô la.

Anh đã bị quyến rũ bởi Vị Vua Cô Tông và logic của hắn ta, và anh đã phải trả giá.

Livermore hiểu rằng Thomas chẳng được lợi ích cá nhân gì từ thua lỗ của anh. Tính cách thu hút của hắn thuyết phục tới mức Livermore đã gần như tin tưởng hoàn toàn khi hắn giải thích nhận định của hắn về thị trường cô tông. Thomas chính là tác nhân cho đợt sụp đổ của Livermore lần này.

Nhưng Livermore không hề có tư thù gì với Thomas. Anh coi đó là 1 bài học mới. Anh đã cố gắng tiếp thu các bài học thu nhặt được trong quá trình giao dịch, mặc dù bài học này đã tốn của anh 1 số tiền cực lớn. Đương nhiên, giá trị của bài học đó là 3 triệu đô, 1 số tiền mà 1 người bình thường tốn cả đời cũng chưa chắc làm ra được.

Livermore đã là 1 triệu phú chưa đầy 1 năm. Anh buộc phải bán chiếc du thuyền Anita Venetian và căn hộ bên bờ biển, cùng với các bộ đồ nội thất tuyệt đẹp. Tại sao anh phải theo sự dẫn dắt của Thomas, người mà anh biết là đã từng thất bại thảm hại trên thị trường cô tông? Liệu Livermore chỉ là 1 kẻ thất bại trên thị trường, như bao kẻ thất bại khác? Người ta lo lắng cho Cậu bé đào mỏ: “chuyện quái gì đang xảy ra với Nhà giao dịch vĩ đại?”

Livermore cần tiền để xây dựng lại vị thế của anh trước kia, và cần tiền nhanh. Cảm xúc nặng nề từ thua lỗ vừa rồi khiến Livermore phạm thêm 1 sai lầm nữa, phá vỡ 1 quy tắc nữa. Vì vậy, anh quay lại thị trường với 1 thái độ trả thù. Tâm lý của anh đã bị suy sụp. Thay vì quay lại thị trường, Livermore đáng ra nên dành thời gian để ổn định tâm lý. Nhưng do đã quá quen với chiếc bóng quá lớn và vị thế 1 nhà giao dịch vĩ đại, như cách mà người ta gọi Livermore trên phố Wall, anh lại tiếp tục với thị trường, và đánh mất toàn bộ số vốn còn lại. Anh lại tiếp tục giao dịch bằng tiền vay, và mắc nợ với những người đã từng giúp đỡ anh.

Vài tháng sau, Jesse Livermore đã mắc nợ những nhà môi giới và chủ nợ hơn 1 triệu đô la. Anh hoàn toàn suy sụp.

Traderviet.com