Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 34: Kẻ tám lạng, người nửa cân

Thao túng giá đã khiến nhiều Trader phá sản, những người đã cố gắng thoát các vị thế bán khống và phát hiện ra rằng không còn hàng để mua trên thị trường, vì các tay cá mập đã gom hết, và chỉ có thể mua được với giá trên trời khiến họ thua lỗ nặng nề.

Arthur Cutten sinh tại Guelph, Ontario, vào năm 1870, trước Livermore 7 năm. Sau này Cutten được mệnh danh là Chú bò vĩ đại, trong khi Livermore được coi là con Gấu lớn. Người đàn ông này được tôi luyện tương tự Livermore, với thân hình mảnh khảnh và chiều cao trung bình. Nhưng không giống Livermore, người ưa thích mặc những mẫu thời trang tối tân nhất, Cutten lại thường xuyên bận các bộ đồ trơn với chất lượng cao.

Cutten tốn 5 năm làm việc cực nhọc từ thời tuổi teen tại nông trại của gia đình nơi anh được sinh ra, và tiết kiệm được 1 khoản tiền 50 đô la. Anh lấy 50 đô và chu du tới Chicago. Tại đó anh kiếm được 1 công việc là nhân viên thư ký tại A. S. White and Company với số lương 4 đô mỗi tuần.

Cutten là 1 kẻ chi li và anh quan sát từng đồng xu lẻ trong suốt cuộc đời của anh. Anh làm việc hết sức và thích cống hiến. Anh tốn thêm 5 năm nữa để tiết kiệm 1000 đô. Lúc đó anh 25 tuổi. Nhưng chỉ với hơn $1000 mà anh đã có hơn 5 năm giao dịch liên tục tại White (tên ông chủ công ty này cũng là White)

Anh và Livermore cũng có chung tư tưởng thích sự bí mật. Mỗi khi có thời gian rảnh, Cutten đều lân la tới Pigeon Roost, 1 khu vực nhỏ nằm ngoài rìa thành phố Chicago. Tại đó anh quan sát các trader tại sàn và hành động của các khách hàng tại văn phòng của White. Anh, giống với Livermore, làm việc mỗi đêm với các chồng giấy viết và vẽ các mẫu hình, biểu đồ, xu hướng, và các cơ chế xác định thời điểm.

Sau 5 năm làm việc chăm chỉ, anh đi gặp White và nói, “tôi muốn mở tài khoản giao dịch tại đây.”
“Cho ai?” White hỏi.

“Cho tôi.” Cutten trả lời.

“Cậu là 1 thanh niên thông minh, Arthur. Cậu phải biết rằng những người đàn ông hiền lành không nên giao dịch trên thị trường hàng hoá. Đó chỉ là may rủi và phù du thôi.”

“Nhưng thưa ngài…”

“Đừng bận tâm. Cậu phải nghe Theo lời khuyên của tôi và cậu sẽ cảm ơn tôi sau này. Lời khuyên của tôi là tránh xa thị trường hàng hoá, tránh xa thị trường chứng khoán. Đó là trò chơi của những kẻ ngốc và cậu biết đó 1 kẻ ngốc và tiền của anh ta sẽ sớm chia tay.”

Cutten thắc mắc làm sao mà 1 kẻ ngốc có thể kiếm được tiền mà để mất, nhưng anh không định tranh cãi với ngài White.

“Vâng thưa ngài, cảm ơn ngài.”

Vào giờ nghỉ trưa, anh đi tới công ty khác và mở tài khoản 1000 đô bằng tiền mặt.

3 tháng sau, anh đi vào văn phòng của White, trên tay cầm chiếc áo đồng phục công ty anh đang làm việc. White đang nghe điện thoại và ra hiệu cho Cutten ngồi xuống. Cutten vẫn đứng và nhẹ nhàng đặt chiếc áo đồng phục lên bàn của White.

White gác máy và nhìn vào chiếc áo đang nằm trên bàn, “chuyện gì đây, Arthur?”

“Tôi đã được chọn vào làm thành viên của Uỷ ban giao dịch Chicago, thưa ngài”

“Arthur, ở đây chúng ta rất bận rộn. Hãy có ý nghĩa chút.”

“Tôi đã mua 1 vị trí thành viên tại sàn đó.”

“Bằng cách nào?”

“Bằng lợi nhuận giao dịch của tôi, thưa ngài.”

White ngồi chết lặng. Cuối cùng ông cũng nói, “vậy cậu nghỉ việc.”

“Vâng, thưa ngài. Và tôi kỳ vọng sẽ không bao giờ làm việc cho 1 người khác trong suốt phần đời còn lại.”

Cutten đóng cửa lại trước gương mặt sửng sốt của White. Đúng như lời anh nói, Cutten không bao giờ làm việc cho người khác kể từ đó nữa.

Hai mươi năm sau, vào năm 1907, Cutten là 1 huyền thoại tại sàn giao dịch Chicago. Bí ẩn, im lặng, nắm giữ bí quyết riêng, Cutten được coi là 1 thế lực mạnh mẽ trên thị trường, cùng với Livermore.

Cutten đã phát hiện vị thế của Livermore. Anh chỉ có Livermore là đối thủ xứng tầm. Livermore đã bán khống 10 triệu lô ngô. Đối với mỗi cent mà Cutten đẩy giá ngô lên, Livermore lại mất thêm 1 triệu đô. Cutten đã dồn Livermore vào chân tường.

Traderviet.com