Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 26: Trận động đất và chiều của cơn gió

Livermore nhét tờ giấy lệnh vào sâu trong túi.

“Chúng ta sẽ đi trước khi mày làm thêm điều gì đó ngu xuẩn.” Người bạn nắm vai Livermore.

“Chờ tao chút”, Livermore nói. Anh quay lại và bán khống thêm 1 nghìn cổ phiếu nữa. Anh nhét túi tờ giấy lệnh và đi theo người bạn về phía ánh mặt trời.

Vào cuối ngày hôm đó, gần giờ đóng cửa của thị trường, anh quay lại văn phòng môi giới để kiểm tra giá cổ phiếu Union Pacific. Cổ phiếu này đã tăng gần 2 điểm so với mức giá mà Livermore đã bán khống.

“Mày thấy không J.L tao đã nói mà – thị trường đang đi lên, và mày đã mất 6 nghìn cho sự ngu ngốc của mày.”

Livermore không nói gì cả. Anh chỉ cười và quay ra phía cửa sổ ngắm hoàng hôn đang buông xuống.

Ngày hôm sau anh quay trở lại vào đầu giờ chiều. Cổ phiếu đi chung hướng với thị trường 1 chút, nhưng vào lúc gần giờ đóng cửa nó bắt đầu bị bán tháo. Livermore bán thêm 2000 cổ phiếu nữa.

“Mày điên thật rồi, J.L” người bạn nói.

“Tao nghĩ mày nói đúng, bởi vì tao sắp quay trở lại New York. Tao đã vượt quá khả năng đòn bẩy và tao cần phải xem xét lại công việc đầu tư của tao. Kỳ nghỉ đã kết thúc.”

Livermore quay lại New York ngay buổi chiều hôm đó.

Đêm đó, 18/4/1906, vào lúc 5 giờ sáng, trong khi Livermore đang chợp mắt tại New York, đất phía dưới San Francisco di chuyển, lúc đầu thì từ từ, rung rung, rồi lắc, lắc mạnh, và rồi 1 con sóng động đất bắt đầu làm rung chuyển toàn thành phố. Dãy Sand Andreas tự điều chỉnh, rung lắc cái vai khổng lồ của nó. Phần lớn thành phố sụp đổ, các dãy nhà cao tầng nghiêng ngả, rung và sụp đổ hoàn toàn. Các khu vực dân cư bị phong toả, nhà ga ngừng hoạt động, và đường ray bị bẻ cong và cắt đứt như bún. Khu vực đại học Stanford bị phá huỷ bởi trận động đất. Rất nhiều người bị chết.

Buổi sáng ngày hôm sau Livermore đọc tít của các tờ báo: “Thảm hoạ động đất tại San Francisco.” Anh đọc tiếp: “Thị trường chỉ rơi vài điểm sau tin này”

Livermore biết rằng tin xấu trong 1 thị trường tăng giá cần nhiều thời gian hơn để sụp đổ cùng với nhà đầu tư hơn là tin xấu trong 1 thị trường đang giảm, khi không khí là đang tiêu cực. Thực ra trước khi thị trường giảm, cổ phiếu đã bật lên các mức cao trước đây. Livermore đang bán khống 5000 cổ phiếu, nhưng anh đang hoà vốn với trade này. Anh chưa kiếm được đồng nào.

Người bạn cũng quay trở lại New York. “mày đã đúng về việc tin xấu đã tới, nhưng tao nói mày không thể nhổ vào cơn gió đang thổi. Và cơn gió đang là tích cực. Mày đáng ra phải nghe lời tao, J.L”

“cơn gió đã thay đổi” Livermore nói, đọc cái máy báo giá, không ngẩng đầu lên.

Livermore lập luận rằng ngay cả khi cơn thảm hoạ không tệ như ban đầu, cổ phiếu đường sắt cũng không thể tăng lên được.

Ngày tiếp Theo tin tức từ San Francisco lan ra và kéo thị trường đi xuống, nhưng không nặng nề lắm. Livermore đã chắc rằng anh đã đúng. Anh gặp nhà môi giới, chọn đòn bẩy đặc biệt và bán khống thêm 5000 cổ phiếu Union Pacific.

Ngày tiếp theo, ngày thứ ba sau trận động đất, thị trường rơi mạnh. Union Pacific rơi như 1 hòn đá, và Livermore bước ra khỏi nhà môi giới với lợi nhuận 250,000 đô. Anh chưa bao giờ hiểu được tại sao mình lại làm vậy, vì nghe theo tiếng nói bên trong. Đó là 1 vấn đề mà anh không quá quan tâm. Anh nhẹ nhàng gửi đống tiền mặt vào tài khoản giao dịch. Giờ anh có thể giao dịch với khối lượng lớn hơn – thêm 250,000 đô – và đó là điều anh quan tâm nhiều nhất.

Anh đã cắt ngắn chuyến đi chơi tới thành phố Atlantic của mình. Sau trận động đất, anh bắt tới Saratoga Springs cho kỳ nghỉ tiếp theo. Anh yêu sự hoành tránh của Saratoga: vẻ đẹp của vùng đất, nhà cửa, dãy núi và các con ngựa đẹp. Phần lớn những người dân giàu có của New York đều tập trung tại đây để nghỉ lễ.

Một lần nữa, Livermore lang thang vào phòng môi giới Hutton tại Saratoga để xem chuyện gì đang xảy ra tại New York.

Traderviet.com