Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 16: Cứng rắn

Ed Hutton quan sát Livermore rời đi. Trong đầu ông chắc chắn rằng ông sẽ gặp cậu lại lần nữa.

Các lựa chọn của Livermore để giao dịch tại các bucket shop rất ít. Bờ biển phía Tây thì quá xa với cậu, nên cậu chọn vùng Trung Mỹ. Cậu hướng tới Saint Louis, nơi mà cậu nghe là có 1 cái bucket shop cỡ lớn.

Cậu bắt chuyến tàu, đến Saint Louis, check in khách sạn, tắm rửa và đi tới bucket shop đầu tiên. Đó là 1 bucket shop cỡ lớn, với gian phòng giao dịch có thể chứa 200 người. Cậu bắt đầu chậm rãi, lấy tên giả và chơi rất thận trọng. Cậu giao dịch trong 3 ngày và biến 1000 đô thành $3800.

Vào buổi sáng của ngày thứ ba, cậu được gọi vào gặp ông chủ và được chào đón, “Xin chào ngài Jesse Livermore. Xin mời ngồi”

Người ta đã nhận ra cậu. Họ cấm cậu đặt chân vào bucket shop đó thêm 1 lần nào nữa.

Cậu nhanh chóng đi tới bucket shop thứ hai, chỉ cách đó vài căn. Cậu đi tới cửa sổ và bắt đầu vở kịch quen thuộc của mình.

“1500 cổ phiếu BRT”

Cô nhân viên chuẩn bị khớp lệnh cho Livermore thì tay quản lý bước tới mặt cậu. “Tiền của cậu chẳng có tác dụng gì ở đây. Chúng tao không phải những thằng ngu trong lồng, những thằng ngu nằm ở phe của mày, Livermore.”

“Ông biết tên tôi?”
“Và trò chơi của mày.” Hắn đưa tiền lại cho Livermore.
“Nghe này…”
“Không, mày mới phải nghe. Mày nghĩ rằng tao không nhận được cuộc gọi nào về mày sao? Giờ thì tao chỉ muốn nói 1 lần lịch sự nữa thôi. Cút xéo!”
“Cút xéo có vẻ như không được lịch sự cho lắm.” Livermore trả lời, lấy tiền lại.

Ngày tiếp Theo cậu bắt chuyến tàu trở về New York. Cậu ghé thăm văn phòng E.F. Hutton. Cậu trả lại $1000 đã mượn.

“Ông muốn trả lãi?” Livermore hỏi với 1 nụ cười.
“Tôi sẽ lấy lãi từ hoa hồng của cậu. Không tốn thời gian mấy đâu. Người ta nhận ra cậu không?”
“Ờ, người ta biết tôi trong vòng 4 ngày.”
“Cậu làm sao?”
“Không tốt lắm. Tôi quay trở lại điểm xuất phát khi tôi đặt chân vào đây 6 tháng trước.”
“Vậy lại Harvard hay phố Wall tiếp nhỉ?”
“Không, phải là phố Wall hoặc không gì cả.”
“Làm sao cậu có thể có 1 hệ thống mới để đánh bại phố Wall trong 4 ngày?” Hutton hỏi.
“Tôi không phải đánh bại phố Wall. Tôi phải đánh bại bản thân tôi, cảm xúc của tôi.”
“Đó là điều thông minh nhất tôi từng nghe về cậu, Jesse. Chúc may mắn.”
“May mắn?”

“Đúng, Jesse, chúng ta đều cần chút may mắn trong cuộc sống. Giờ thì mở lại tài khoản cậu nhé.”

Livermore giao dịch trong vài tháng. Nhưng khi tổng kết lại tài khoản, cậu thấy rằng mình chỉ hoà vốn. Sự tự tin của cậu vẫn cao, nhưng cậu vẫn chưa tạo ra được 1 hệ thống thắng nhất quán để trade trên thị trường giống như thời cậu giao dịch tại các bucket shop.

Rồi 1 ngày, 1 người đàn ông tên Bill Sullivan bước vào văn phòng E.F. Hutton và nói với Livermore rằng tay quản lý bucket shop Saint Louis đã chuyển sang bờ biển phía Đông. Để tránh các tay cảnh sát New York, hắn đã mở 1 bucket shop mới tại Hoboken, New Jersey, ở phía bên kia sông. Sullivan nói với Livermore rằng nó là 1 nhà cái không giới hạn. Không hề có giới hạn với số lượng cổ phiếu mà 1 Trader có thể mua hay bán.

Livermore chờ ngày thứ bảy trôi qua rồi tới thăm bucket shop Hoboken. Vào các ngày thứ bảy thị trường chỉ mở cửa tới 12h. Bên trong bucket shop có 1 cái bảng báo giá cỡ lớn, 1 gian giao dịch cho khách hàng, và khá nhiều nhân viên phục vụ. Livermore giả ngu và đặt vài lệnh đầu tiên. Sau đó khoảng vài phút sau 11 giờ, cậu đặt 2000 đô tiền mặt và bán khống 20,000 đô tổng giá trị cổ phiếu.

Cổ phiếu giảm mạnh, chỉ 5 phút trước giờ đóng cửa cậu chốt lời và rút tiền ra. Lợi nhuận của cậu là $6000. Cậu tới lấy tiền nhưng cô nhân viên không đủ tiền đưa cho cậu. Cô nói cậu quay trở lại vào thứ hai để lấy số tiền còn lại.

Vào ngày thứ hai cậu xuất hiện. Người đang chờ cậu là người đàn ông cậu đã gặp tại Saint Louis.

“Livermore, mày muốn gì?”
“Tiền của tôi.”
“Tao nói mày không bao giờ được trade tại cơ sở của tao lúc ở Saint Louis. Đây là New Jersey, và tao không muốn mày trade ở đây luôn. Không có tiền nào đang chờ mày ở đây đâu.”
“Đưa tôi tiền của tôi.” Livermore gằn giọng.

Người đàn ông nhìn cậu trong 1 vài giây dài dằng dặc.

Traderviet.com