Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 10: Thằng nhóc viết bảng

Khi Jesse Livermore đặt chân tới Boston tại tuổi chớm 14, cuộc đời của cậu chỉ mới bắt đầu, nhưng cậu sẽ không bao giờ quên được những bài học từ thời thơ ấu. Giờ, cậu cần tập trung vào tương lai. Cậu đặt cha và mẹ cậu vào 1 góc trong bộ não, và khoá nó lại. Cậu không thể chịu được sự làm phiền nào khiến cậu không thành công. Khả năng đè nén cảm xúc có ở cậu bé 1 cách tự động. Cậu có thể hành động bất kể tình trạng cảm xúc như thế nào. Cậu bé này đã đấu tranh cả đời để tách biệt cuộc sống kinh doanh với cuộc sống cá nhân. Và cậu gần như đã thành công.

Tại tuổi 14, Jesse Livermore tóc vàng, mắt xanh, gầy gò và thông minh, với 1 nụ cười lém lỉnh ẩn chứa hàm răng trắng tinh. Sự tự tin của cậu chạy mạnh trong huyết quản.

Cậu lướt qua Boston và đến trước cửa văn phòng Webber, đứng lại 1 lát trước khi bước vào. Cậu quan sát những khách hàng đến và đi. Những cái máy báo giá chạy tick tick và viết ra vô hạn những ký tự. Những cậu bé viết bảng trồi lên tụt xuống chiếc bảng dài bằng cả chiều dài của văn phòng như những vũ công trên sân khấu. Chúng đăng lên các giá cổ phiếu nhanh chẳng kém những cái máy báo giá, và thường sẽ có 1 khách hàng ngồi quan sát những cái máy và hét vào mặt chúng.

Khách hàng ngồi trên những chiếc ghế đối diện bức tường, háo hức quan sát chiếc bảng phấn, thỉnh thoảng lại đi tới phòng của những người môi giới để đặt lệnh. Livermore ghi nhớ trong đầu toàn bộ các hành động đó: tiếng tick tick của máy báo giá, tiếng ken két của phấn đè lên bảng, và tiếng người nói chuyện ồn ào háo hức. Tất cả những chuyển động và hành động làm cậu cực kỳ phấn khởi. Ngón tay cậu nhẹ nhàng chạm vào bề mặt kính của những cái máy báo giá, chúng vừa ấm vừa mát trên bàn tay cậu. Giống như 1 quả cầu pha lê, trừ khi bạn có khả năng đọc thấy tương lai thì bạn đã giàu như Croesus, người đàn ông giàu nhất thế giới. Cậu quan sát. Người ta đang giàu lên sau mỗi giây và mỗi tiếng tick của cái máy báo giá. Cậu không hề nghĩ tới thua lỗ.

Văn phòng này có mùi rất thơm đối với cậu, với hỗn hợp các chất liệu gỗ, phấn bảng và mực in, của sự phấn khích và năng lượng của con người, cafe ủ đá – từ khoảnh khắc cậu đặt chân vào văn phòng Paine Webber tại Boston.

Cậu đã bước rất xa khỏi cái nông trại.

Cậu đang mặc 1 cái áo sơ mi hơi rộng với cậu. Mẹ cậu đã mua như vậy để lớn lên thì cậu vẫn có thể mặc được. Cậu tìm người quản lý, hít 1 hơi thật sâu, và chạm vào vai anh ta. Người quản lý là 1 người đàn ông tầm tuổi 40. Anh ta nhìn vào Livermore và thấy mùi nông trại nồng nặc.

“Mày muốn gì, cậu nhóc?” Anh hỏi, nhìn lướt qua cậu.
“Một công việc”
“Mày có giỏi toán không?”
“Có”
“Thấy tụi đứng viết mấy con số lên bảng không?”
“Thấy.”
“Ờm, ta đang thiếu 1 thằng viết bảng. Một đứa không phô diễn.” Anh ta ngắm Livermore. “Mày có phải là 1 thằng không phô diễn? Mày sẽ làm tao thất vọng?”
“Không thưa ngài, tôi sẽ phô diễn.”

“Được.” Anh ta cười. “Tao sẽ cho mày 1 cơ hội, nhóc. Tao cũng bắt đầu từ 1 thằng nhóc viết bảng.”
“Vâng thưa ngài” Livermore trả lời.
“Và nhìn tao đây, 25 năm sau, tao là chủ ở đây. Mày đừng quên đây là Mỹ, nhóc, nơi mà ai cũng có thể làm thứ họ muốn. Giờ tao không thể đứng đây tác dóc với mày cả ngày. Tao phải đi kiếm chút tiền. Mày muốn công việc chứ?”
“Vâng thưa ngài.”
“Được. Bỏ cái túi của anh mày xuống đi, nhóc, rồi bước lên cái bảng đó.”
“Tôi không có anh.”
“Tao không quan tâm mà có hay không. Tao chỉ nói mày vì cái túi của mày bự quá, giờ thì lên đứng đó đi.”

Tay quản lý quan sát Livermore khi cậu bỏ áo khoác xuống và leo lên chiếc thang dựa vào cái bảng. Cậu được đưa cho 1 mẩu phấn ngay lập tức.

“Đây nhóc, cầm cái này.” Thằng nhóc kia cũng đưa cho cậu 1 cái áo khoác bành.
“Nhóc, cậu gọi tôi là nhóc? Cậu cũng chỉ là thằng nhóc thôi.” Livermore nói.
“Không phải tại cái bảng này, tao không phải thằng nhóc. Tao đã làm việc này 4 năm rồi.” Thằng kia cười.
“Này nhóc” tay quản lý hét vào mặt Livermore.
“Vâng?” Livermore trả lời, sợ rằng cậu đã thay đổi ý định về công việc này.
“Mày chưa hỏi tao về lương.”
“Lương là gì?” Livermore trả lời.
“Sáu đô một tuần,” tay quản lý trả lời. “Và nhóc, đừng mắc phải sai lầm nữa, luôn luôn đàm phán. Đừng chỉ lấy những gì người ta cho mày. Nếu là tao, tao sẽ lấy 7 đô. Tao đã nói rằng tao cũng từng là 1 thằng nhóc. Mày phải lấy những gì mày có thể trên thế giới này. Đàm phán.”
“Vâng thưa ngài”

Tay quản lý lườm Livermore và quay lại làm việc.

Traderviet.com