Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 68: Từ bỏ trước khi lấm bùn

Livermore thấy được vấn đề ngay khi anh đã tích luỹ được 198,000 cổ phiếu trên tổng số 200,000 đang lưu thông trên thị trường. Vấn đề ở đây chính là những người bạn của anh đang nắm giữ các vị thế cực kỳ nguy hiểm. Họ có thể bị phá sản vì phi vụ thao túng này của anh. Anh nhận được 1 cuộc gọi để gặp Saunders.

“Livermore, anh làm việc như *** vậy. Anh đẩy giá cổ phiếu vượt qua 70, và giờ thì không còn cổ phiếu nào nữa để người ta mua vào. Tôi muốn anh gọi giao hàng tất cả các cổ phiếu được mượn để thanh lý các cổ phiếu bị bán khống.”

“Việc này sẽ khiến giá của nó lên tới…”

“Sao cũng được!” Saunders cười. “cho tới khi tôi quyết định bán 1 phần số cổ phiếu của tôi.”

“Tôi sẽ không làm. Đó không phải là 1 việc nên làm.”

“Anh đang nói gì thế? Anh sẽ không làm? Chúng ta đã có thoả thuận rồi !”

“Quá nhiều bạn bè của tôi sẽ phải phá sản. Tôi không thoả thuận để huỷ hoại đời bạn bè tôi.”

“Anh điên sao, Livermore? làm sao họ có thể là bạn anh khi họ mua vào cổ phiếu mà anh
đang thao túng?”

“Đó là 1 phần của cuộc chơi, ngài Saunders. Mọi thứ sẽ được cân bằng.”

“Có thể đó là 1 phần của cuộc chơi của anh. Nhưng nó không phải là cuộc chơi của tôi. Họ đã lờ đi cổ phiếu của tôi và giờ họ phải trả giá.” Ann quan sát Livermore, nãy giờ vẫn đang bị động. “Và Livermore, ý anh là sao khi anh nói rằng đó là việc không nên làm? Việc đẩy giá cổ phiếu lên ấy?”

“Điều đó sẽ làm cho cổ phiếu tăng vọt lên đột ngột. Các trader khác sẽ biết rằng đó là 1 đợt thanh lý vị thế bán khống, và không hề có nhu cầu thực sự cho cổ phiếu của anh, họ sẽ hiểu ra và bán khống nó nặng nề hơn. Cuối cùng nó sẽ rơi như 1 hòn đá.”

“Ồ! Anh chỉ đang nói câu chuyện từ những người bạn của anh, bởi vì tôi đã nắm thóp được họ và tôi cố tình muốn thanh lý. Họ không muốn rủ lòng thương với tôi, và đây chỉ là vở kịch của riêng tôi trên phố Wall. Tôi không phải là các trader bán khống cỡ lớn như anh, những người có hàng trăm vở kịch để đóng vai. Bên cạnh đó, anh vẫn có được 20% phần tăng lên của cổ phiếu trên mức 35. Chúng ta có thể đẩy giá lên hơn 100. Đó là 1 mỏ vàng khác cho anh.”

“Giữ đi! Tôi không làm nữa, nếu anh vẫn yêu cầu giấy chứng nhận cổ phiếu.”

“Anh chưa bao giờ nghe câu nói của Daniel Drew về những người bán khống sao? Người bán những thứ không phải của anh ta, phải mua lại hoặc đi tù.”

“Đúng, tôi đã nghe câu đó trước đây ngài Saunders, và tôi cũng nghe “Đừng làm những việc với người khác mà bạn không muốn họ làm với mình.” Tôi sẽ tiếp tục kiếm sống trên thị trường trong 1 thời gian dài, rất dài sắp tới.”

“Ừm, nếu đó là những lời cuối cùng của anh, thì chúc anh may mắn. Cảm ơn vì đã giúp, và xin lỗi vì anh không kiếm được tiền bù lại cho các rắc rối của anh.”

“Sẽ có các phi vụ khác. Tạm biệt, ngài Saunders.” Livermore bước ra.

Ngày hôm sau, Saunders làm chính xác những gì anh ta bảo. Anh yêu cầu giao hàng tất cả các cổ phiếu được mượn để thanh lý các vị thế bán khống. Chỉ trong vài giờ, cổ phiếu tăng từ 70 lên 124.

Nhưng 1 tin đồn đã xuất hiện trên khắp phố Wall, từ nguồn tin không xác định, rằng Saunders đã thao túng cổ phiếu. Điều này là ngược lại với luật của sàn giao dịch chứng khoán. Tin đồn này đến tai các nhà quản lý, và cuối cùng họ can thiệp bằng cách ngưng giao dịch Piggly Wiggly. Cổ phiếu này rơi như 1 hòn đá tới 82 khi tin đồn được chứng minh là đúng. Bạn của Livermore được thoát hàng an toàn.

Sau này Saunders phá sản. Nhưng anh chưa bao giờ ngưng ba hoa về việc cách anh đã nắm trong tay chiến thắng thị trường như thế nào, và chỉ bị đánh bại bởi sự phản bội của Livermore và những người bạn khốn nạn của anh.

Traderviet.com