Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 19: Thời khắc chuyển giao của thế kỷ

Livermore biết những quy luật cơ bản của thị trường, cũng như mọi người:

  • Khi bạn sai có 1 điều bạn không thể chối cãi – bạn mất tiền;
  • Khi bạn đúng, bạn kiếm tiền;
  • Như vậy bạn chỉ đúng khi kiếm được tiền và chỉ sai khi bạn mất tiền. Điều này không thể chối cãi, và nó là quy luật đích thực của đầu cơ.

Trong suốt sự nghiệp của mình, Livermore quan sát được rằng người ta rất thích khoác lác về thị trường, như việc nói có thể đảo ngược sự thua lỗ của họ vậy, hoặc nỗi đau từ việc không thể tuân theo quy tắc cơ bản của market sẽ giảm đi nếu họ than thở với người khác. Đó cũng là 1 trong các lý do Livermore luôn im lặng về các cú trade của ông. Nếu ông thắng thì là do ông đúng. Nếu ông thua, ông đã làm sai. Tại sao phải than phiền? Tại sao phải giải thích?

Thắc mắc duy nhất của Livermore khi phân tích các cú trade là biết được tại sao ông kiếm được tiền, hay tại sao ông mất tiền.

Đó là vào năm 1899, 2 năm trước thời điểm bắt đầu thế kỷ 20. Livermore 22 tuổi, có 10,000 đô để trade, và đã có 7 năm kinh nghiệm giao dịch. Giờ cậu đã biết rằng thị trường chứng khoán không giống với các bucket shop, nhưng cậu đã đánh bại các bucket shop. Không có lý do gì cậu không thể đánh bại thị trường.

Cậu mở lại tài khoản ở E.F. Hutton như đã hứa. Cậu giao dịch thận trọng hơn, nhưng vẫn tuân Theo quy tắc giao dịch ngắn hạn, theo dõi cái máy báo giá hàng giờ và hàng ngày. Cậu bắt đầu làm tốt hơn. Cậu sống tốt và có những người bạn mới.

Vào tháng 10/1900, cậu lấy Nettie Jordan, 1 cô gái Ấn Độ mà cậu đã gặp tại bucket shop Midwestern. Cậu và Nettie sống tại tầng trên khách sạn Windsor tại đại lộ Fifth Avenue. Trong các mùa hè, Livermore thuê 1 cái phòng tại Long Branch, New Jersey gần biển. Cậu đi chuyến đầu tiên tới châu Âu cùng với Nettie trong dịp này, và tại đó đã mua số nữ trang trị giá hơn $12,000 cho vợ.

Rồi cú nổ của thị trường chứng khoán diễn ra vào 1901. Một thị trường tăng giá. Nước Mỹ đang cực kỳ thịnh vượng, và thị trường bắt đầu nóng lên – kỷ lục cũ 250,000 cổ phiếu được giao dịch trong 1 ngày bị phá vỡ bởi con số 3 triệu cổ phiếu trong 1 ngày. Các tỷ phú trong ngành sắt, tài chính, và đường sắt chuyển tới New York để gần thị trường hơn. Các con bạc cỡ bự sẵn sàng đập số tiền khủng trong 1 ván cược mới. Giai đoạn chuyển giao thế kỷ là giai đoạn đẹp để sống.

Các huyền thoại phố Wall nổi lên, một vài trong số họ là các nhân vật vĩ đại có thể sống mãi trong lịch sử phố Wall: John “cược 1 triệu” Gates, John A. Drake, Loyal Smith Page, và Hetty Green, nhà cái đầu tiên của 1 phụ nữ.

Hetty Green sống 1 mình. Bà được cho là đã biến khoản thừa kế 6 triệu đô thành nhiều hơn 100 triệu đô. Bà cũng rẻ mạt lúc đặt chân vào thị trường, mặc cái váy bốc mùi, dơ bẩn, màu đen và lỗi mốt với các chứng chỉ cổ phiếu may vào vạt áo. Mỗi ngày bà xuất hiện như 1 bóng đen, nhanh chóng lẩn vào trong ngân hàng Quốc gia. Tại đó, bà sẽ ngồi bắt chéo chân, lấy các tờ giấy cổ phiếu rồi giấu vào trong túi váy trong khi ăn miếng sandwich và bánh quy bà nhét sẵn trong túi.

Chiến lược đầu tư của bà rất đơn giản: thực hiện các khoản đầu tư chất lượng đem lại lợi suất khoảng 6% và rẻ nhất có thể mua được. Bà nói, “khi tôi thấy 1 thứ tốt mà rẻ tới mức chẳng ai muốn nó, tôi mua rất nhiều và quên nó đi.” Bà giải thích rõ hơn, “nếu bạn đầu tư 6 triệu đô trong 51 năm với lợi suất 6% và không xài 1 xu nào trong suốt khoản thời gian đó, bạn sẽ có 117 triệu đô. Có gì sai không?”

Bà mua rất nhiều trong các đợt khủng hoảng tài chính – chứng chỉ bất động sản, trái phiếu chính phủ, và trái phiếu đường sắt. Chứng khoán đem lại cho bà các khoản lợi nhuận cộng thêm. Bà biết rất rõ về thị trường, nhưng cũng mua bán dựa trên cảm giác và trực giác. Bà thoát được vụ sụp đổ năm 1907. Bằng cách nào? Bà bước vào ngân hàng và bước ra nói rằng, “những kẻ điều hành ngân hàng nhìn quá sang chảnh, vest mới, giàu mới, cà vạt mới. Tôi không thích điều đó.” Bà thoát ra chỉ vài tuần trước cú sụp đổ.

Traderviet.com