Jesse Livermore – Các quy tắc và bí mật giao dịch của một huyền thoại – Nghệ thuật timing – Phần 4

Nếu cổ phiếu bạn đang giao dịch đang đi ngược hướng với kỳ vọng của bạn, hãy bán nó nó thật nhanh. Điều này có nghĩa là nhận định của bạn đã sai. Cắt lỗ đi.

Hãy chờ đợi, thật kiên nhẫn, sử dụng càng nhiều yếu tố thuận lợi càng tốt. Kiên nhẫn mới là thứ kiếm được tiền.

Nghiên cứu hành động của 1 cổ phiếu sau khi nó vừa phá vỡ 1 cách nặng nề, 1 cú rơi nặng. Nếu cổ phiếu không bật lên được nhanh chóng, khả năng cao nó sẽ giảm sâu hơn. Phải có 1 sự suy yếu ẩn chứa bên trong cổ phiếu này, nguyên nhân thì sau đó sẽ được tiết lộ.

Thị trường đang hoạt động trong thời gian của tương lai. Thường các sự kiện ở hiện tại đã được phản ánh rồi.

Khái niệm về 1 hành động đơn giản của giá, điểm xoay chiều, một sự thay đổi trong xu hướng, sẽ cho ta biết nên mua hay bán. Chính sự thay đổi trong xu hướng này, một khi bắt được, sẽ đem lại nhiều lợi nhuận nhất.

Có 2 loại điểm xoay chiều. Điểm xoay chiều đảo chiều được đỉnh nghĩa là thời điểm tâm lý hoàn hảo tại thời điểm bắt đầu của 1 con sóng giá quan trọng, 1 sự thay đổi trong xu hướng cơ bản. Việc điểm xoay chiều này nằm ở đỉnh hay đáy của 1 xu hướng kéo dài là không quan trọng.

Điểm xoay chiều thứ 2 là điểm xoay chiều tiếp diễn. Điểm xoay chiều đảo chiều đánh dấu sự đảo chiều của xu hướng, trong khi điểm xoay chiều tiếp diễn lại xác nhận sự tiếp diễn của xu hướng đó.

Hãy cẩn trọng – các điểm xoay chiều quan trọng thường đi kèm với khối lượng giao dịch lớn tại đó.

Các điểm xoay cung cấp 1 công cụ tính toán thời điểm quan trọng, 1 nút cò cho ta biết khi nào nên vào thị trường và khi nào nên thoát.

Tại điểm cuối của 1 thị trường bò, hãy tìm kiếm các đợt phân hoá hoang dại – các cổ phiếu tốt được bán tại 30, 40, 50, 60 lần doanh thu hàng năm của họ. Đây phải chính là các cổ phiếu được giao dịch tại các mức giá thấp hơn nhiều trước đây.

Hãy cẩn trọng với các cổ phiếu mang tính đầu cơ mà tăng giá không vì lý do gì, ngoại trừ đó là các cổ phiếu đang bắt xu hướng, đang được ưa chuộng.

Các đỉnh mới là rất quan trọng với việc xác định thời điểm. Một đỉnh cao mới mọi thời đại có nghĩa là cổ phiếu đã phá vỡ nguồn cung phía trên, và con đường ít trở ngại nhất phải là tăng mạnh. Nhiều người, khi họ thấy 1 cổ phiếu tạo 1 đỉnh cao mới thì bán ngay lập tức, và rồi đi tìm 1 cổ phiếu khác rẻ hơn.

Hành động theo nhóm là chìa khoá để tìm thời điểm vào lệnh của bạn. Các cổ phiếu khi di chuyển thì không di chuyển một mình. Nếu US steel tăng hay giảm giá, thì sớm muộn Bethlehem, Republic, và Crucible cũng sẽ đi theo. Nguyên nhân rất đơn giản: nếu các lý do cơ bản khiến việc kinh doanh của US Steel được ưa thích hay mất tính ưa chuộng của thị trường, thì phần còn lại của nhóm thép phải cùng đi theo theo cùng nguyên nhân đó.

Traderviet.com