Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 61: Cách một huyền thoại xác định đỉnh đáy

Một tay làm ngân hàng nổi tiếng hay 1 người gây ảnh hưởng được phỏng vấn bởi cánh báo chí đều có thể cho lời khuyên. Một tay giao dịch nội gián người vừa mới thực hiện 1 giao dịch lớn trong bí mật, hay 1 nhân viên của công ty, đều có thể cho lời khuyên. Không ai đáng tin cả.

Và những lời khuyên thường rất là hợp lý. Một ví dụ: “Nền công nghiệp của chúng tôi đã phát triển vượt trội trong 2 năm vừa qua và phản ứng của công chúng là cực kỳ tích cực. Các kỳ vọng hiện tại của chúng tôi chưa bao giờ tốt hơn. Tôi phải nói, dựa trên các định giá khách quan, chúng tôi là món hời lớn nhất trên thị trường chứng khoán hiện giờ.”

Có những lời khuyên được lan truyền bởi tin đồn về các phi vụ mua bán sát nhập đang chờ. Chúng được lan truyền rất dễ dàng bởi cánh báo chí, thường được coi là các tin tức nóng hổi.
Có những người đang quản lý số tiền lớn và họ muốn làm cho mọi người tin vào những gì họ đang nói bằng cách bỏ rất nhiều tiền vào thật, để bảo vệ cho quan điểm của họ. Giống như câu châm ngôn cũ: “Cách duy nhất để 1 cổ phiếu tăng giá là khi 1 kẻ thất bại nào đó mua nó.”

Livermore nói với người con trai Paul của anh: “Bố tin rằng công chúng muốn bị dẫn dắt, bị dắt mũi, được nói là phải làm những gì. Họ muốn sự chắc chắn. Họ luôn di chuyển theo đàn, theo bầy, theo đám đông, theo nhóm, bởi vì con người luôn ưa thích cảm giác chắc chắn, vốn chỉ có được khi đi theo 1 người dẫn dắt. Họ sợ việc đứng một mình vì họ muốn nằm an toàn trong bầy, không muốn làm 1 con nai đơn độc ở vùng đất của quan điểm ngược chiều.

“Đây là lúc mọi thứ bắt đầu khó khăn hơn bởi vì bố luôn muốn giao dịch theo hướng ít trở ngại nhất, do đó bố luôn đi theo đám đông, theo bầy, trong phần lớn thời gian. Ngay lúc sự thay đổi trong xu hướng bắt đầu xuất hiện, chuyển giao của xu hướng thị trường, chính là lúc khó nhất để bắt được và hành động kịp thời. Vậy nên bố luôn tìm kiếm các dấu hiệuc của sự thay đổi. Và bố luôn sẵn sàng tách biệt bản thân khỏi các suy nghĩ thông thường, suy nghĩ của đám đông, và chọn đi đường ngược lại.

“Đó là thời khắc khó khăn nhất của cuộc đời một nhà đầu cơ. Các thay đổi lớn về xu hướng này rất khó để bắt được, và bố đã tạo ra 2 quy tắc mà bố luôn theo đuổi:

Đầu tiên, không luôn luôn đầu tư vào thị trường. Có nhiều thời điểm bố chỉ toàn nắm giữ tiền, đặc biệt khi bố không chắc chắn về xu hướng thị trường và chờ đợi sự xác nhận hành động tiếp theo. Bất kể khi nào bố cho rằng 1 sự thay đổi sắp đến, nhưng lại không biết chắc chắn là khi nào, hoặc sự thay đổi đó nghiêm trọng cỡ nào, bố thoát hoàn toàn các vị thế và chờ đợi.

Thứ hai, chính sự thay đổi trong xu hướng lớn là thứ gây đau đớn nhất cho nhiều nhà đầu cơ. Họ chỉ đơn giản là đầu tư vào sai xu hướng, chọn sai phe của thị trường. Để xác định rằng liệu bố có dự đoán đúng về 1 sự thay đổi của xu hướng hay không, bố sử dụng các vị thế “mồi” nhỏ, đặt lệnh nhỏ, bất kể là buy hay sell, dựa trên sự thay đổi về xu hướng. Bố làm vậy để kiểm tra độ chính xác của các nhận định.

Cũng còn các nhân tố khác đánh dấu sự kết thúc của xu hướng thị trường. Thường sẽ có khối lượng giao dịch lớn, nhưng giá chững lại, không thể tăng lên và tạo ra các đỉnh mới cao hơn tại các cổ phiếu dẫn đầu. Không có sự tiếp diễn mạnh mẽ của xu hướng hiện tại. Đó là 1 dấu hiệu, 1 sự cảnh báo.

Tại cuối xu hướng thường sẽ xảy ra sự phân phối thuần khiết, vì cổ phiếu được chuyển giao từ các tay to tới các trader nhỏ lẻ, từ các tay chuyên nghiệp tới dân thường. Dân thường sẽ không biết được rằng các lần khối lượng lớn xuất hiện này là sự chuyển giao. Các thị trường lành mạnh thường sẽ điều chỉnh 1 cách tự nhiên với khối lượng bình thường, không phải khối lượng lớn.

Traderviet.com