Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 57: Lý thuyết mới

“Gần như y hệt những gì anh vừa nói đó, J.L”

“Phải có gì đó khác chứ”

“Ồ, J.L, anh biết rằng tôi không bao giờ bàn tới chuyện tôn giáo, nhưng sự sợ hãi và tình yêu dành cho Chúa được đặt vào trong tôi bởi người mẹ tôi từ khi tôi biết nói cho tới khi tôi tầm mười hai hay mười ba và tôi bước vào đời. Vậy nên 1 tay đánh bạc giỏi luôn muốn Chúa ở bên cạnh anh ta. Thứ hai, anh thì sống ở 1 thế giới cực kỳ tử tế phía trên kia, ở phố Wall. Ít nhất thì cũng không có ai cố gắng đánh anh hay bắn anh, thứ mà đáng buồn thay thường xuyên xảy ra trong cuộc đời của 1 tay đánh bạc. Tôi tin rằng 1 người đàn ông phải biết về nghệ thuật tự vệ, không phải để bạo hành người khác mà để không có nỗi sợ với bất kỳ người nào.”

“con người trên phố Wall làm đủ cách để giết người khác bằng tinh thần và tài chính.” Livermore nói thêm.

“Đúng vậy và bằng dối trá, cướp bóc và lừa lọc, nhừng thứ mà bản thân tôi cũng không thể tránh được.” Bradley *** ngụm nước và tiếp tục, “cuối cùng, giống như thị trường, anh phải làm phép toán và yêu nó, và nói chuyện, giống như họ vậy, anh có thể nghĩ nghĩ và nghĩ, giải quyết bài toán xác suất và khả năng. Và nếu may mắn và đủ giỏi, anh có thể kiếm được cả 1 cơ nghiệp giống như anh vậy thôi, J.L”

Livermore giơ cao ly rượu cũ của anh và Bradley thì giơ ly sô đa. Họ cười và cụng ly nhau, Con Gấu Bự của phố Wall và tay đánh bạc vĩ đại nhất Hoa Kỳ.

Mùa đông của Livermore tại Palm Beach tuyệt vời hơn cả 1 kỳ nghỉ. Nó giúp anh thoát khỏi suy nghĩ về New York và thị trường. Mặc dù anh vẫn thường xuyên vào lệnh tại văn phòng Ed Hutton tại Palm Beach, cảm giác đối với anh rất khác, bởi đó là 1 môi trường khác.

Thêm nữa, biển Atlantic khiến anh tràn đầy năng lượng. Nó khiến anh cảm thấy nhỏ bé. Cuộc đời anh tập trung được nhiều hơn khi anh ra ngoài biển và hoà mình với đại dương. Một trong những hoạt động hứng thú nhất đối với anh là câu cá, lăn vòng tại bãi biển vài dặm cách Palm Beach, lặn và quan sát dải san hô khổng lồ từ Cuba tới Nova Scotia, hoặc thưởng thức cảnh biển từ con tàu Anita Venetian II. Đại dương luôn luôn thú vị, luôn thay đổi, và làm trong sạch tâm hồn anh.

Trong những năm 1920, Livermore khám phá ra 1 điều quan trọng mà anh áp dụng vào chiến lược giao dịch của mình: các chuyển động của các ngành công nghiệp. Livermore quan sát được rằng các cổ phiếu không di chuyển một mình, mà chúng di chuyển theo từng ngành công nghiệp. Nếu đường sắt Mỹ tăng giá, thì sớm hay muộn Bethlehem, Republic, và Crucible cũng sẽ tăng theo. Livermore quan sát được điều này, hết lần này sang lần khác, và nó trở thành 1 công cụ giao dịch quan trọng của anh.

Theo các biểu đồ hình 7.1 và 7.2, không có gì thay đổi kể từ những ngày của thời Livermore. Ngày nay, các nhóm cổ phiếu cũng di chuyển theo ngành công nghiệp. Cổ phiếu của General Motors và Ford Motors có hành động giá cực kỳ giống nhau, vì cùng ngành công nghiệp vận tải.

Lý thuyết di chuyển hành động theo nhóm này cực kỳ đơn giản đối với Livermore. Anh giải thích cho người con của anh Paul: “Nếu các nguyên do cơ bản là hợp lý đối với ngành đường sắt Mỹ để tăng giá trên thị trường, thì phần còn lại của các cổ phiếu đường sắt cũng sẽ đi theo xu hướng đó. Điều này cũng đúng theo hướng bán khống của thị trường. Khi 1 nhóm lạc khỏi những nguyên nhân, nhân tố cơ bản của thị trường, tất cả cổ phiếu của nhóm đó cũng sẽ đồng loạt giảm.”

Ví dụ, biểu đồ 7.3 và 7.4 cho thấy cổ phiếu của các công ty trong nhóm “dầu”. Khi giá dầu giảm mạnh vào cuối mùa xuân 1998, giá cổ phiếu Transocean và Triton Energy, đều là các giàn khoan dầu ngoài biển, giảm mạnh bởi vì biên lợi nhuận của họ bị đe doạ. Thực tế tất cả các cổ phiếu của công ty giàn khoan dầu đều giảm sau sự kiện đó.

Traderviet.com