Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 42: Giọt nước mắt muộn màng

Đó là 1 cú sốc nặng về tâm lý, và hiện giờ thì Jesse Livermore đang đứng kế bên đường ray tàu hoả, chờ chuyến tàu quay về Chicago. Lại một lần nữa, Livermore quay về đáy của vực sâu. Anh lên kế hoạch quay về Chicago để tìm kiếm các bucket shop, nhằm kiếm tiền sống qua ngày từ các khoản lợi nhuận nhỏ. Anh bối rối và cảm thấy ghê tởm chính bản thân mình. Điều duy nhất anh cảm thấy chắc chắn là phải rời khỏi thành phố New York, và anh đã làm như vậy.

Tại Chicago, Livermore trải qua 1 đợt suy sụp tâm lý nặng nề, chứng trầm cảm nặng. Anh nghiên cứu cuốn sổ tay ghi lại các giao dịch của anh và ngày càng lún sâu vào vũng bùn. Những giao dịch cuối cùng trên thị trường cô tông của anh khiến anh run sợ. Anh đã giao dịch y chang như 1 tay cờ bạc; thậm chí còn tệ hại hơn khi thời anh còn là 1 thằng nhóc Trader. Niềm tin đã mất, giọt nước mắt cuốn ký ức anh chìm sâu.

Anh không thể kiếm đủ tiền để đạt hoà vốn. Chỉ mới 1 năm trước thôi, anh đã từng có thể giao dịch với khối lượng 100,000 cổ phiếu tại phòng môi giới, với giá trị 10 triệu đô cổ phiếu. Nhưng giờ thì phải may mắn lắm anh mới được giao dịch vài trăm cổ. Anh đã bị tách biệt khỏi chính phương pháp giao dịch của mình, bị ảnh hưởng bởi các Trader khác, và quá đau khổ từ thua lỗ vừa rồi tới mức nhận định của anh hiện tại không còn chính xác nữa. Tệ hơn cả, niềm tin sắt đá của anh giờ đã biến mất, thứ niềm tin mà anh cần để có thể sống sót. Anh không còn thái độ từ trước: “Tôi đã kiếm được tiền trước đây, nên tôi sẽ làm được việc đó lần nữa.”

Sau vài tháng đau khổ, Livermore cuối cùng cũng vực dậy được bản thân để đánh giá thái độ của anh, cố gắng tìm ra được sai lầm của mình. Anh cũng phải đối diện được phần con người trong tính cách của mình, cảm xúc và cảm giác của anh, những thứ mà anh đã chối từ suốt phần đời trước đó. Anh biết được mặt kỹ thuật của thị trường, nhưng anh không thể biết cảm xúc của nó. Tại sao anh đã từ bỏ các quy tắc thị trường, các lý thuyết giao dịch, các bài học xương máu mà chính bản thân mình đã từng trải qua? Tính cách điên dại trong anh đã giết chết anh, cả thể chất lẫn tinh thần. Tại sao anh lại làm như vậy?

Anh nhận ra rằng đó là do cái tôi quá lớn của mình. Cái ngày định mệnh mà anh đã nắm trong bàn tay vận mệnh của thị trường, khi JP Morgan vĩ đại phải thỉnh cầu anh ngừng bán khống, đã vượt quá sức tưởng tượng của anh. Thành công quá lớn này, kiếm được nhiều hơn 1 triệu đô trong 1 ngày, đã khiến anh từ bỏ các quy tắc cơ bản của mình. Không phải là vì anh không thể vượt qua được thất bại – anh đã đối mặt với thất bại cả triệu lần trong đời – thứ anh không vượt qua được, chính là thành công.

Giờ thì Livermore đã học được rằng thành công cũng khó vượt qua giống như thất bại vậy. Cả hai đều có thể làm 1 con người tàn tạ. Ở Chicago anh kiếm được 1 số vốn nhỏ, mượn được từ 1 nhà môi giới thân thiện – người đã biết về khả năng tạo ra tiền hoa hồng và tài sản của Livermore.

Đau khổ vẫn chưa kết thúc đối với Livermore.

Nhiều năm sau, Livermore đã kể lại câu chuyện đời anh với Ed Bradley, vào 1 đêm tối muộn tại quán bar Beach Club sau khi Bradley hỏi anh về trải nghiệm tệ hại nhất của anh trong những ngày đầu đặt chân lên phố Wall: sau này Livermore kể lại câu chuyện đó với người con trai của anh.

“Thời gian ngắn sau khi đến Chicago, có lẽ 3 tháng, tôi nhận được bức điện tín yêu cầu quay lại New York. Đó là từ 1 người bạn của tôi mà tôi sẽ gọi là Fred, 1 tay quản lý của 1 văn phòng môi giới lớn. Tôi gọi Fred và được anh ta bảo rằng “JL, anh sẽ không hối hận khi quay lại New York. Có người ở đây muốn nói chuyện với anh.”

Traderviet.com