Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 40: Có gì đó thiếu thiếu

Livermore lắng nghe, bộ óc thông minh của anh hấp thụ mọi chi tiết, nhưng có 1 vấn đề. Anh không luôn luôn đồng ý với người bạn của anh vì anh tiếp cận theo 1 cách khác. Anh chỉ quan tâm tới hành động của thị trường – các sự thật của nó – không phải các tính chất cơ bản của ngành công nghiệp cô tông. Livermore chẳng quan tâm tại sao mọi chuyện xảy ra trên thị trường, anh chỉ quan tâm tới chuyện gì đang xảy ra mỗi ngày khi thị trường mở cửa. Anh chỉ hứng thú với thứ mà cái máy báo giá nói cho anh – các sự thật, các mức giá.

Livermore cũng tin rằng thị trường không hoạt động theo các tin tức hiện tại – nó đã biết trước hiện tại là gì và đang hoạt động hướng về tương lai, theo các nhân tố không rõ ở hiện tại thậm chí đối với các chuyên gia. Thị trường đang hoà trộn tương lai vào hiện tại. Và anh không tin rằng thị trường hoạt động theo các yếu tố cơ bản. Anh tin rằng thị trường chạy theo cảm xúc; và cảm xúc thì không có lý trí nào giải thích được.

Livermore vật lộn với 1 suy nghĩ đơn giản: Vị Vua Cô Tông đã phá sản. Tại sao anh ta lại phá sản khi anh ta đã biết quá nhiều? Livermore cũng đã từng phá sản; khác biệt duy nhất là anh không cho rằng anh biết mọi thứ. Anh quan sát thấy rằng market nó luôn làm điều nó muốn, không phải điều nó được kỳ vọng là sẽ làm. Và thị trường làm điều đó mà không cần lời giải thích nào cả. Nhưng Livermore vẫn chăm chú lắng nghe, hy vọng rằng anh sẽ học được điều gì đó.

Livermore luôn luôn hoạt động một mình trong bí mật và im lặng. Anh đã xây dựng nên các quy tắc giao dịch mà đã tốn của anh khá nhiều tiền lỗ, những quy tắc của Livermore trong việc giao dịch trên thị trường. Nhưng không ai có thể làm 1 con ro bốt, có thể kiểm soát mọi cảm xúc, động lực nội tâm, hay nỗi sợ và hy vọng.

Mặc dù khá cẩn trọng, không lâu sau đó Livermore cũng bị tác động bởi câu thần chú của Vị Vua Cô Tông. Thomas tin vào mọi điều anh nói, và anh nói với 1 niềm đam mê về chúng. Anh đã thuyết phục được Livermore về sự trung thực và chân thành của mình khi anh từ chối lời đề nghị cung cấp vốn cho anh làm lại sự nghiệp.

Các thông tin mà Thomas cung cấp về thị trường cô tông là không thể chối cãi và rất logic. Livermore, mặt khác, có rất ít logic để lý giải hành vi của thị trường hàng hoá. Livermore là 1 nhà đầu cơ đã làm việc trong suốt 16 năm. Anh chẳng hiểu về cô tông rõ hơn về sắt, than, ngô, yến mạch, bột hay bất kỳ loại hàng hoá nào khác. Nhưng anh biết cách thị trường phản ứng và hành động.

Khi kiểm tra các thông tin của Thomas đối ứng với hành động thị trường, Livermore thấy rằng Thomas rất thường xuyên có các dự báo chính xác. Anh bắt đầu nghĩ: “Có thể mình đang thiếu cái gì đó trong cách giao dịch. Có thể có một cách khác tốt hơn để phân tích hành động thị trường.”

Hơn nữa, Thomas có các cách thu thập thông tin rất hay. Anh có hàng ngàn điệp viên khắp miền Nam, những người sẽ báo cáo cho anh về các điều kiện và tình hình của vụ mùa. Livermore được biết các thông tin này. Kết luận rất rõ ràng: có thể xác định được cách trade thị trường tương lai, đánh lên hay xuống, dựa trên các thông tin tuyệt mật này kết hợp với cung và cầu. Bất kỳ 1 luật sư giỏi, một nhà triết học, người bán hàng, hay 1 tay nói dối nào đều biết rằng cách để thuyết phục 1 ai đó là khiến họ chấp nhận các sự thật cơ bản, các tiên đề – rồi họ sẽ không còn cách nào khác ngoài việc chấp nhận các kết luận sau đó. Một khi Livermore chấp nhận các thông tin mà Thomas cung cấp là đúng, anh phải tin vào kết luận của Thomas.

Giai đoạn này trở thành 1 trong những bài học lớn nhất đời Livermore. Nó giải thích tại sao sau này anh không được phép nói với bất kỳ người nào, bất kỳ lúc nào, về những gì anh đang làm, và tại sao anh sẽ khuyên người ta giữ các cú trade và mẹo giao dịch cho riêng họ.

Traderviet.com