TỔNG QUAN KIẾN THỨC ĐẦU TƯ CHO NGƯỜI MỚI – Phần 8: Hành vi giá

Chúng ta đã tìm hiểu về cách xác định xu hướng và cách nhận biết sức mạnh của một xu hướng (bằng momentum, projection và depth) theo Lance Beggs. Và đây là lúc mà bạn sẽ cần biết cách kết hợp các kiến thức đó để xác định hướng di chuyển tiếp theo của thị trường.

6 nguyên lý hành vi giá này theo mình là quan trọng nhất trong bộ YTC price action của Lance Beggs, nếu bạn nào đọc bộ này của Lance và hiểu được trọn vẹn 6 nguyên lý là xem như đã qua giai đoạn khởi đầu, bạn sẽ có nhiều niềm tin hơn khi giao dịch vì bạn hiểu được hành vi của thị trường rõ ràng hơn.

Như bạn đã biết giới Trader có câu “trend is your friend” nghĩa là xu hướng là bạn. Câu này giúp bạn hiểu bạn nên giao dịch theo đúng xu hướng để có xác suất thắng cao nhất. Nhưng bạn cũng cần làm rõ một chút về “tình bạn thật sự” giữa Trader với Trend. Nếu Trend mà là bạn của Trader, đó không phải là một người bạn đủ tốt vì bạn bè thì không bao giờ “đâm sau lưng” và khiến ta bất ngờ cả.

Sử dụng các công cụ nhận biết sự thay đổi trong sức mạnh của xu hướng, bạn có thể sớm phát hiện xu hướng đã “không còn là bạn của bạn nữa”, và đó là thời điểm rất tốt để bạn giao dịch ngược xu hướng. Như vậy, price action không có nghĩa là bạn chỉ giao dịch theo một hướng, bạn cần học cách giao dịch theo cả 2 phía thị trường. Biết khi nào nên theo xu hướng và khi nào nên đi ngược. Làm được điều đó, bạn sẽ không bị gò bó trong một dạng thị trường cụ thể nào mà linh hoạt biến đổi bất chấp mọi hoàn cảnh.

6 nguyên lý di chuyển của hành vi giá

Bên trong khu vực kháng cự hỗ trợ của khung thời gian lớn

Nguyên lý số 1: ta sẽ kỳ vọng giá tiếp tục di chuyển theo xu hướng tăng hay giảm cho đến khu vực kháng cự hỗ trợ gần nhất, trừ khi xu hướng thể hiện sự yếu ớt của nó.

Kỳ vọng giá tiếp tục duy trì xu hướng đến vùng kháng cự

Nguyên lý số 2: nếu phát hiện xu hướng đã trở nên yếu ớt, kỳ vọng một mô hình 2 chân sóng (complex pullback) sẽ xuất hiện thay vì nghĩ rằng giá đã chuyển sang xu hướng sideway hay đảo chiều.

Kỳ vọng chân sóng thứ hai xuất hiện khi xu hướng đang yếu thay vì nghĩ rằng giá đã sideway

Nguyên lý số 3: nếu xu hướng đã chuyển sang sideway, ta kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì xu hướng sideway cho đến khi giá thể hiện sức mạnh tại các vùng kháng cự hỗ trợ.

Kỳ vọng giá tiếp tục duy trì trong vùng sideway

Nguyên lý số 4: nếu xu hướng sideway thể hiện sức mạnh tại các vùng kháng cự hỗ trợ, ta kỳ vọng giá sẽ phá vỡ mức kháng cự hỗ trợ đó. Tuy nhiên, cần chú ý hai hành vi quan trọng ngay khi giá phá vỡ:

  • Giá biểu hiện sự yếu ớt ngay khi thoát khỏi kháng cự hỗ trợ: ta kỳ vọng mô hình bẫy giá (breakout failure) sẽ xuất hiện tại đây và giá sẽ bị đẩy ngược trở lại bên trong khu vực sideway.
  • Giá biểu hiện sự yếu ớt trong đợt hồi về mức kháng cự hỗ trợ: ta xem như giá đã breakout thành công và chờ cơ hội để giao dịch theo hướng breakout (cách trade breakout pullback).

Tại khu vực kháng cự hỗ trợ của khung thời gian lớn

Nguyên lý số 5: kỳ vọng kháng cự hỗ trợ của khung thời gian lớn sẽ giữ được giá và không cho phép giá phá vỡ trừ khi giá thể hiện sức mạnh khi chạm vào khu vực này.

Nguyên lý số 6: nếu giá thể hiện sức mạnh tại các khu vực kháng cự hỗ trợ, ta kỳ vọng giá sẽ phá vỡ nhưng cần chú ý hai hành vi quan trọng ngay khi giá phá vỡ:

  • Giá biểu hiện sự yếu ớt ngay khi thoát khỏi kháng cự hỗ trợ: ta kỳ vọng mô hình bẫy giá (breakout failure) sẽ xuất hiện tại đây và giá sẽ bị đẩy ngược trở lại bên trong khu vực sideway.
  • Giá biểu hiện sự yếu ớt trong đợt hồi về mức kháng cự hỗ trợ: ta xem như giá đã breakout thành công và chờ cơ hội để giao dịch theo hướng breakout (cách trade breakout pullback).

Trên đây là 6 nguyên lý di chuyển của hành vi giá sẽ giúp bạn xác định hướng đi của thị trường trong tương lai. Nhưng hãy nhớ là chúng ta chỉ nhận định dựa trên những khả năng, bạn chỉ biết đó là hướng đi có thể xảy ra nhất chứ không phải hướng chắc chắn vì vậy stoploss luôn là ưu tiên hàng đầu trong mỗi giao dịch. Và hơn nữa, nhận định hướng đi chỉ là những bước đầu tiên, Trading sẽ còn nhiều bước nữa như tìm điểm vào lệnh, tìm điểm thoát lệnh, tâm lý giao dịch…. Nhưng đừng quá lo lắng, giao dịch một thời gian rồi bạn cũng sẽ làm chủ được những kỹ năng này, vấn đề chỉ là nhanh hay chậm mà thôi.