Trang chủ Chứng khoán ✅ Giá Trị Thực – Định nghĩa, Hướng dẫn cách tính nhanh cho Cổ phiếu và Doanh nghiệp

Giá Trị Thực – Định nghĩa, Hướng dẫn cách tính nhanh cho Cổ phiếu và Doanh nghiệp

bởi Team Hãy Đầu Tư

Giá trị thực là gì ? Cách tính giá trị thực ra sao ? Hãy Đầu Tư gửi đến bạn về khái niệm giá trị thực & cách tính giá trị thực của cổ phiếu cũng như doanh nghiệp trong bài viết dưới đây.

Thông thường trong mỗi chúng ta, khi mua bất kỳ một món đồ nào cũng đều muốn bản thân mua được giá gốc, đúng với giá trị thực của sản phẩm. Vậy nên trong lĩnh vực đầu tư cũng thế, nhất là thị trường đầu tư chứng khoán đầy biến động. Vậy giá trị thực là gì? Có cách tính nào có thể giúp dự đoán giá trị thực hay không?

1️⃣ Giá trị thực là gì?

Giá trị thực hay còn được gọi là giá trị nội tại (intrinsic value). Nó được các nhà đầu tư coi như là một giá trị cơ bản cần xem xét để phân tích định giá cổ phiếu.

Giá trị thực có thể hiểu theo nghĩa rộng và bao quát từ nhận định của các nhà đầu tư nổi tiếng như sau:

Giá trị thực là gì?

Giá trị thực là gì?

2️⃣ Các tỷ phú đầu tư nói gì về giá trị thực?

“Giá trị thực được hiểu đơn giản nhất là giá trị hiện tại được chiết khấu của dòng tiền mặt trong tương lai.” – Frank Martin

“Nói chung, chúng tôi tin rằng việc xác lập một sự khác biệt đáng kể giữa giá trị thị trường và giá trị thực của chứng khoán đó là cơ hội để đầu tư.” – Lou Simpson

“Điều quan trọng là phải hiểu rằng giá trị thực không phải là con số chính xác, nó là phạm vi kết quả dựa trên các giả định của bạn” Jean-Marie Eveillard

“Chúng tôi không để những biến động giá ngắn hạn làm thay đổi hành vi của chúng tôi. Các quyết định đầu tư của chúng tôi liên quan mật thiết đến giá trị, chúng tôi đo lường và cố gắng đánh giá giá trị thực của một công ty. Khi giá cổ phiếu công ty đang giảm chúng ta không hề từ bỏ công ty và bán cổ phiếu.” – David Herro

“Tôi không bao giờ muốn trả giá cao hơn giá trị thực của cổ phiếu.” – Charlie Munger

“Hiểu được giá trị nội tại cũng quan trọng đối với các nhà quản lý như đối với các nhà đầu tư. Khi các nhà quản lý đưa ra quyết định phân bổ vốn – bao gồm cả quyết định mua lại cổ phiếu – điều quan trọng là họ hành động theo cách làm tăng giá trị nội tại từng cổ phiếu và tránh các hành động làm giảm nó. Nguyên tắc này có vẻ hiển nhiên nhưng chúng ta thường thấy nó bị vi phạm. Và, khi những sai lầm xảy ra, cổ đông sẽ bị tổn thương.” – Warren Buffett

Ngoài ra, giá trị thực có thể được hiểu theo hai khía cạnh là giá trị thực của Cổ Phiếu và giá trị thực của một Doanh Nghiệp.

3️⃣ Giá trị thực của Cổ phiếu

Giá trị thực của cổ phiếu (giá trị nội tại) là một ước tính giá trị hiện tại của tiền mặt mà có thể được đưa ra khỏi một doanh nghiệp trong suốt cuộc đời còn lại của nó. – Theo Warren Buffett.

Hoặc “Giá trị thực của cổ phiếu được hiểu đơn giản nhất là giá trị hiện tại được chiết khấu của dòng tiền mặt trong tương lai.” – Theo Frank Martin

Hay nói cách khác, bằng việc phân tích giá trị thực của cổ phiếu, các nhà đầu tư sẽ có một cái nhìn khái quát, đưa ra những trường hợp có thể xảy ra ảnh hưởng tốt hay xấu đến họ, từ đó mới nhận định có nên rót vốn đầu tư hay không.

FULL BÀI VIẾT CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ CHI TIẾT:

Chứng khoán là gì? Hướng dẫn cơ bản trước khi đầu tư chứng khoán

4️⃣ Giá trị thực của Doanh nghiệp

Giá trị thực của doanh nghiệp bao gồm toàn bộ tài sản mà doanh nghiệp đang sở hữu (vô hình và hữu hình).

Đây chính là thước đo tổng giá trị của một công ty, thường được dùng như một sự thay thế toàn diện hơn cho giá trị thị trường của vốn chủ sở hữu (hay giá trị vốn hóa thị trường).

Dựa vào đó, các nhà đầu tư có thể dự đoán được giá cổ phiếu đang được giao dịch trên thị trường là cao hay thấp so với giá trị thực của cổ phiếu.

Sau đó, nhà đầu tư sẽ cân nhắc đưa ra quyết định có nên mua cổ phiếu đấy hay không.

Qua một vài phát biểu trên, bạn đã phần nào nắm rõ được giá trị thực là gì rồi đúng không? Đó chỉ là bước khởi đầu, tính toán và tìm ra nó mới là điều quan trọng. Hãy cùng Hãy Đầu Tư tìm hiểu trong phần sau.

5️⃣ Phương pháp tính giá trị thực của Cổ phiếu

Phương pháp tính giá trị thực của Cổ phiếu

Giá trị thực là gì?

⚡️ Vì sao cần tính giá trị thực của Cổ Phiếu?

Thật vậy, khi muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán, Nhà đầu tư cần phải biết cổ phiếu được định giá như thế nào so với giá trị thực tế trên thị trường nhằm thu về lợi ích cao nhất. Muốn thế Nhà đầu tư phải có sự hiểu biết nhất định về cách tính giá trị thực của cổ phiếu để đưa ra quyết định đúng đắn.

Trong thực tế, bất kỳ dự đoán nào cũng có những rủi ro và bản chất không hoàn toàn đúng 100%. Vậy nên, giá trị của cổ phiếu cũng thế, nó có thể cao hơn hoặc thấp hơn giá trị thực của nó.

Hiện nay có 3 phương pháp phổ biến để tính và dự đoán giá cổ phiếu.

  • Định giá cổ phiếu DCF
  • Định giá cổ phiếu theo chỉ số P/E
  • Định giá cổ phiếu dựa trên cơ sở tài sản ròng có điều chỉnh.

⚡️ Định giá cổ phiếu là gì?

Định giá cổ phiếu là gì?

Định giá cổ phiếu là gì?

Định giá cổ phiếu được hiểu đơn giản là tìm giá trị thực hay giá trị nội tại của một cổ phiếu, từ đó đánh giá được cổ phiếu đó đáng giá bao nhiêu tiền.

Việc định giá cổ phiếu được xem là rất quan trọng để nhà đầu tư có thể biết được loại cổ phiếu nào là đáng mua và có khả năng sinh lợi nhất.

Sau khi có được định giá, các nhà đầu tư sẽ tiến hành mua cổ phiếu nếu giá hiện tại thấp hơn so với giá trị được định giá để thu lợi nhuận.

Có thể bạn quan tâm: Định giá cổ phiếu và cách tính định giá cổ phiếu

6️⃣ Tổng kết

Qua những thông tin trên đây, hy vọng Hãy Đầu Tư đã giúp bạn làm rõ những kiến thức về giá trị thực là gì? Phương pháp tính giá trị thực? Và sự ảnh hưởng của nó tới quyết định đầu tư.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc hay cần tìm hiểu thêm về chứng khoán, có thể tìm hiểu tại chuyên mục >> Kiến Thức Chứng Khoán << của www.HayDauTu.com.

Kiến thức được Hãy Đầu Tư tham khảo và tổng hợp từ:

Kiến Thức Trong Ngành Mới Nhất:

Để lại bình luận