Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 12: Thằng nhóc Trader

Bởi vì cậu làm việc với cái bảng phấn, lắng nghe những tiếng thét báo giá cổ phiếu, xoá đi và viết lại những con số hàng trăm lần mỗi ngày, hàng ngàn lần mỗi tuần – cậu đã học được cách hướng sự chú ý vào sự thay đổi của các con số, không phải nguyên nhân cho sự thay đổi. Cậu không có thời gian kiếm lý do giải thích cho sự thay đổi của giá cổ phiếu. Có thể có hàng triệu lý do khiến giá thay đổi. Những lý do này có thể được hé lộ sau này, sau khi sự việc đã xảy ra. Nhưng cho tới khi lý do được hiểu, sự thay đổi đã là 1 sự kiện trong quá khứ, và đã quá trễ để kiếm tiền.

Cuốn sổ của cậu bé Jesse Livermore rất ngắn gọn, súc tích và cực kỳ chính xác. Tại tuổi 15, cậu bắt đầu tìm kiếm các mẫu hình lặp lại, tìm kiếm 1 hệ thống, cố gắng xác định các quy tắc toán học tự nhiên đang hình thành trên thị trường.

Cậu cũng quan sát được rằng phần lớn những con người trong văn phòng nơi cậu làm việc đều thua lỗ. Những người này có vẻ đang hành động 1 cách ngẫu nhiên. Họ không có kế hoạch, không có cách tiếp cận nhất quán và có lý trí đối với thị trường. Họ chỉ đang đánh bạc, giống như chơi cua rơ hay tú lơ khơ. Hôm nay họ có thể chơi nước cờ yêu thích, ngày mai đã có thể thay bằng nước khác, hay họ có thể mua 1 tờ báo chứng khoán và chọn mua theo lời khuyên của các chuyên gia.

Đó là những ngày cực nhọc của Livermore. Cậu đang yêu thích từng phút giây cậu ở trong thị trường. Và cậu được trả lương cho điều đó!

Sau 6 tháng làm việc chăm chỉ, cuối cùng Livermore cũng có được 1 chuỗi các lệnh ghi trong cuốn sổ, cậu vẫn bỏ sót 1 phần quan trọng trong phương trình, và cậu biết điều đó. Cậu vẫn chưa mua cổ phiếu đầu tiên. Cậu biết rằng trừ khi cậu mua 1 cổ phiếu, cậu sẽ chẳng bao giờ biết được cậu sẽ quản lý bản thân như thế nào. Giống như 1 tay cờ bạc chỉ biết nói phét, mọi chuyện chỉ bắt đầu khi anh ta cược ván đầu tiên bằng tiền của mình. Khi một Trader cược 1 lệnh, mọi thứ thay đổi. Lúc đó và chỉ lúc đó, anh ta mới bước vào thế giới trần tục nhất của cảm xúc. Anh ta luôn cho rằng lý trí của mình được kiểm soát, và nó là 1 lý trí mạnh. Điều mà anh ta không biết là cảm xúc nó không như lý trí.

Livermore đã quan sát những khách hàng tại văn phòng Paine Webber, và cậu biết rằng chính cảm xúc sẽ là thứ làm nên hay bẻ gãy cậu – cơ bản là sợ và tham, 2 cảm xúc ác quỷ của thị trường (người dịch: mới 15 tuổi sao biết được những thứ này nhỉ?). Hoặc là+ bạn kiểm soát nó, hoặc là nó kiểm soát bạn.

Đã tới lúc cậu bé Livermore mua cổ phiếu đầu tiên, nhưng cậu có rất ít tiền. Làm sao để mua 1 cổ phiếu giá rẻ?

Sau này Livermore đã lấy vợ và có 2 đứa con, Jesse Jr. và Paul. Ông kể lại cho 2 đứa con của mình vào rất nhiều dịp rằng muốn mua cổ phiếu rẻ, hãy tới tiệm bán xô nước.


Ngày 6/11/1928 – trong 1 căn phòng tối tăm tại bệnh viện phía đông Manhattan, vị vua kiếm tiền đang nằm đó chờ chết. Qua những bóng đen chầm chậm vụt qua tâm trí của ông, ông có thể nghe 1 tiếng thì thào, nhắc đi nhắc lại câu hỏi. “Ai làm điều này, Ngài Rothstein?” Câu hỏi này phát ra 1 cách thiếu sự hứng thú và máy móc. “Ai bắn ngài?” Nhưng Rothstein không trả lời. Phản ứng duy nhất của ông là chầm chậm quay đầu vào tường và thì thầm: “nếu tôi sống, tôi sẽ làm việc đó.” Rồi ông nhắm mắt và ra đi.

– William Klingaman, 1929: Năm cuộc Đại suy thoái

Arnold Rothstein, được biết trong giới ngầm với tên gọi “Bộ Não”, là 1 thiên tài với tiền. Ông bắt đầu là 1 tay cờ bạc, nhưng sau vài chuỗi chiến thắng ngoạn mục, ông trở thành vị vua của thế giới ngầm và sống với danh hiệu đó. Ông bị buộc với nhiều tội. Tài sản của ông cực kỳ lớn. Cuộc sống tài chính của ông đi vào huyết mạch của hầu như mọi tỷ phú Mỹ.

Traderviet.com