Nguyên tắc thành công của Ray Dalio

Nhà đầu tư Ray Dalio đưa bạn vào một cuộc phiêu lưu kích thích tư duy để giúp bạn hiểu được các nguyên tắc của ông – và quan trọng hơn là tạo ra các nguyên tắc cho riêng bạn.

Trong tập đầu tiên, Ray Dalio khơi gợi ý tưởng “ngừng thỏa hiệp” với lề thói thông thường, làm thế nào để tách khỏi đám đông và tìm thấy hành trình của chính bạn.

Nguyên tắc thành công của Ray Dalio (P1): Tiếng gọi bắt đầu cuộc phiêu lưu

Trước khi chúng ta bắt đầu, hãy để tôi kể một sự thật rằng tôi không biết nhiều về hiện thực mà tôi cần biết. Bất kỳ thành công mà tôi có được trong cuộc sống này đều do chuyển hóa từ cái không biết thành cái của mình. Chứ không phải dựa vào những gì tôi đã biết. Những điều tôi chuẩn bị chia sẻ cho mọi người có vẻ như hơi tự phụ, nhưng tôi vẫn sẽ nói, bởi vì tôi tin rằng các nguyên tắc đã giúp tôi thành công cũng có thể giúp những người khác đạt được mục tiêu của họ.

Hiện tại, tôi đang bước đến một giai đoạn mà tôi cảm thấy việc truyền lại bí quyết thành công cho thế hệ sau quan trọng hơn rất nhiều so với tìm kiếm thêm thành công cho bản thân. Quyết định áp dụng nguyên tắc nào là phụ thuộc ở bạn. Vì mỗi người có cách suy nghĩ khác nhau và chỉ bạn mới có thể phát triển các nguyên tắc dựa trên giá trị riêng của mình. Nên tôi sẽ bắt đầu với nguyên tắc cơ bản đầu tiên và cơ bản nhất. Đó là bạn cần xác định đâu là đúng. Hãy bắt đầu nào!Nguyên tắc thành công của Ray Dalio (P1): Tiếng gọi bắt đầu cuộc phiêu lưu

Ngay từ đầu tôi đã phát hiện mình cần những nguyên tắc. Nguyên tắc là cách thông minh để xử lý mọi chuyện. Đặc biệt là trong các tình huống tương tự xảy ra nhiều lần. Mọi thứ đều có nguyên tắc riêng của nó. Từ trượt tuyết cho đến nuôi dạy con cái, hoặc kể cả nấu ăn. Tôi sẽ chia sẻ một số nguyên tắc bao quát và quan trọng nhất của mình mà có thể giúp giải quyết được thắc mắc “Làm sao để tiếp cận mọi thứ”.

Xuất phát điểm của tôi không hề có bất kỳ nguyên tắc nào. Tôi có được chúng nhờ trải nghiệm qua thời gian. Chủ yếu là từ việc mắc sai lầm và cách nhìn nhận lại vấn đề. Nguyên tắc sống của tôi rất đơn giản nhưng chúng không hoàn chỉnh. Tôi vẫn gặp rắc rối trong việc đưa ra quyết định tốt nhất. Thế là tôi vẫn liên tục mắc lỗi và học các nguyên tắc mới mọi lúc. Đó là thực tế.

Ngay từ đầu, tôi cần phải thoát ra khỏi những thỏa hiệp bao quanh tôi, tức là tôi cần phải suy nghĩ cho bản thân mình. Trừ khi bạn muốn một cuộc sống bị dẫn đường bởi người khác, bạn cần tự quyết định mình phải làm gì. Và bạn cần có CAN ĐẢM để làm điều đó. Nhưng ngay từ đầu, tôi không nhận ra đó là chân lý. Tôi có được bài học từ những chuyến phiêu lưu, nhìn lại hành trình của mình. Tôi thấy thời gian giống như một con sông đưa chúng ta tới cuộc gặp gỡ với thực tế và đòi hỏi chúng ta đưa ra quyết định. Chúng ta không thể ngừng trôi trên dòng sông này. Và càng không thể tránh những cuộc chạm trán. Chúng ta chỉ có thể tiếp cận chúng theo cách tốt nhất có thể.Nguyên tắc thành công của Ray Dalio (P1): Tiếng gọi bắt đầu cuộc phiêu lưu

Trong cuộc đời, bạn sẽ phải đối mặt với hàng triệu quyết định. Chất lượng của quyết định sẽ xác định chất lượng cuộc sống của bạn. Trong suốt cuộc đời của mình, những điều quý giá nhất với tôi là những bài học rút ra từ sai lầm. Và tôi tổng hợp chúng để tạo ra những nguyên tắc để tôi không phạm phải sai lầm nữa. Những nguyên tắc này khiến tôi từ một đứa trẻ tầng lớp trung lưu ở Long Island trở nên rất thành công (theo lời đánh giá). Họ đã cho tôi một công việc có ý nghĩa và các mối quan hệ có ý nghĩa mà tôi còn trân quý hơn những thành công thông thường này. Mọi người thường hỏi bí quyết của tôi là gì. Tôi có thể đảm bảo với bạn rằng không phải do bản thân tôi mà là kết quả của cách tiếp cận với cuộc sống và tôi tin rằng hầu hết mọi người đều có thể làm được.

Trong tập 2 của chuỗi Nguyên tắc thành công, Ray Dalio giải thích tại sao để đạt được những gì mình muốn trong cuộc sống, bạn phải đối mặt với thực tại, đặc biệt là thực tại tàn nhẫn mà ta ước gì chúng chưa bao giờ hiện hữu.

Nguyên tắc thành công của Ray Dalio (P2): Đón nhận và đương đầu với thực tại

Con đường bạn chọn là quyết định quan trọng nhất của bạn. Với tôi, tôi muốn một cuộc sống tuyệt vời. Tôi sợ sự nhàm chán và tầm thường hơn sợ thất bại. Và tôi bắt đầu với bàn tay trắng, không cần gì hơn ngoài chiếc giường và đồ ăn nên tôi có thể linh hoạt các quyết định để theo đuổi cuộc phiêu lưu.

Từ lúc nhỏ, tôi đã quen đuổi theo những thứ mình muốn: ngã sầm, đứng dậy và chạy tiếp và lại ngã. Mỗi lần vấp ngã, tôi thấy mình học thêm một điều gì đó giúp hoàn thiện mình và ít vấp ngã hơn. Bằng cách tái lập nhiều lần, tôi học cách yêu thích quá trình này, kể cả phần vấp ngã. Thông qua đó, tôi va chạm thực tế và học cách ứng biến. Đó là nguồn cảm hứng cho một trong những nguyên tắc cơ bản nhất của tôi: CHÂN THỰC LÀ NỀN TẢNG CƠ BẢN ĐỂ TẠO RA THÀNH QUẢ TỐT ĐẸP.

Nguyên tắc thành công của Ray Dalio (P2): Đón nhận và đương đầu với thực tại
Mỗi lần vấp ngã, tôi thấy mình học thêm một điều gì đó giúp hoàn thiện mình và ít vấp ngã hơn.

Về chân thực, tôi không có ý cao siêu gì hơn ngoài cách thế giới vận hành. Tôi tin rằng chúng ta được tạo hóa ban cho quy luật của thực tại. Con người không tạo ra được nhưng chúng ta có thể sử dụng chúng để mở mang cho chính mình và đạt đến những mục tiêu. Nhận ra điều đó khiến tôi trở thành người theo chủ nghĩa siêu thực – tức khám phá phần thưởng tuyệt vời từ hiểu, chấp nhận và đối diện với thực tại như nó đang là chứ không phải viễn cảnh như tôi mong ước. Tôi nói mình theo chủ nghĩa siêu thực, đôi khi mọi người lại nghĩ tôi đang nói rằng giấc mơ không thể thành sự thật. Điều đó hoàn toàn không đúng. Nếu không có theo đuổi giấc mơ cuộc sống thật buồn chán. Điều tôi muốn nói chính là chủ nghĩa siêu thực là cách tốt nhất để chọn lấy ước mơ để rồi cố gắng đạt được chúng. ƯỚC MƠ lớn + đón nhận THỰC TẠI + rất nhiều QUYẾT TÂM sẽ mang đến cho bạn một CUỘC SỐNG THÀNH CÔNG.

Tôi tin rằng, công thức này đúng với tất cả mọi người. Nhưng một cuộc sống thành công sẽ như thế nào? Chúng ta phải tự định nghĩa thành công cho chính mình. Không quan trọng bạn muốn làm bậc thầy vũ trụ, hay sống dưới bóng cọ. Tôi không quan trọng chuyện này, mỗi người chúng ta chọn ra mục tiêu dựa trên giá trị của mình và cân nhắc đâu là con đường tốt nhất. Nhưng chúng ta cần có những phương thức tiếp cận để đưa ra những quyết định khôn ngoan. Đặc biệt khi đối diện với những vấn đề, sai lầm và yếu điểm trên chặng đường. Để thành công, chúng ta cần phải đón nhận toàn bộ thực tại. Đặc biệt là những thực tại tàn nhẫn, đến độ ta ước gì chúng không phải sự thật.

Nguyên tắc thành công của Ray Dalio (P2): Đón nhận và đương đầu với thực tại
Để thành công, chúng ta cần phải đón nhận toàn bộ thực tại.

Đầu tiên, hãy xem xét những thực tại tàn nhẫn khiến tôi chịu nhiều đau đớn nhưng tôi học được nỗi đau này chỉ là vấn đề tâm lý và cách nhìn của tôi khác đi sẽ khiến thế giới xung quanh tôi thay đổi. Tôi chuyển cách nhìn vấn đề như câu đố, tôi sẽ nhận được phần thưởng nếu có thể giải quyết được chúng. Chúng giúp tôi ứng biến với vấn đề trong tầm tay. Chúng cho tôi nguyên tắc giải quyết các vấn đề tương tự trong tương lai. Chúng cho tôi nguyên tắc giải quyết các vấn đề tương tự trong tương lai.

Tôi học cách chữa lành nỗi đau giống như một tín hiệu cho cơ hội học tập tuyệt vời. Đưa tôi tới kết luận rằng NỖI ĐAU + NHÌN LẠI = TIẾN BỘ. Thiền định là món quà vô giá, nó đã giúp tôi nhìn nhận theo cách đó. Tôi nhận ra khi bình tĩnh và đón nhận thực tại của bản thân, rồi ứng biến với chúng. Phần thưởng mang cho tôi niềm vui, còn nỗi đau thì tan biến dần. Mỗi chúng ta đều có khả năng tư duy hợp lý để nhìn lại chính mình và tình thế để định hướng cho sự tiến triển cá nhân. Để làm tốt điều này, chỉ cần thực hiện theo tiến trình đơn giản gồm 5 bước. Trong tập tiếp theo, chúng ta hãy khám phá xem tiến trình đó là gì và cách sử dụng nó.

Trong tập 3 của chuỗi Nguyên tắc thành công, Ray Dalio vạch ra cho chúng ta Tiến trình 5 bước bao gồm 5 điều bạn cần thực hiện để thành công trong công việc và cuộc sống.

Nguyên tắc thành công của Ray Dalio (P3): Tiến trình 5 bước

Bước 1: Xác định mục tiêu của bản thân và đuổi theo nó

Điều gì là phù hợp nhất thì phụ thuộc vào bản tính của bạn. Vậy nên bạn cần phải thấu hiểu rõ bản thân và xác định đâu là điều bạn muốn đạt được trong cuộc đời.

Bước 2: Chạm trán với những vấn đề trên đường tới mục tiêu của bạn

Những vấn đề này thường khá đau đớn. Nếu không có khả năng xoay sở thì một trong số đó sẽ “đày đọa” bạn. Để vượt lên trên, bạn cần xác định những vấn đề này chứ không phải chịu đựng chúng.

Bước 3: Dò tìm những vấn đề đến tận nguyên nhân gốc rễ

Đừng vội nhảy ngay vào giải pháp. Hãy lùi lại và soi chiếu để phân biệt các dấu hiệu của “căn bệnh”

Bước 4: Lập kế hoạch loại bỏ hay hạn chế các vấn đề

Đây là nơi bạn sẽ định đoạt mình nên xử lý thế nào.

Bước 5: Thực thi những gì vạch ra trong kế hoạch 

Thúc đẩy bản thân làm những công việc cần thiết để tiến đến mục tiêu. Cuộc sống thành công nhất thiết phải bao gồm tiến trình 5 bước tuần hoàn.

Ray Dalio

Ray Dalio tên đầy đủ là Raymond Dalio (sinh ngày 1 tháng 8 năm 1949) là một nhà đầu tư người Mỹ, quản lý quỹ đầu cơ và là nhà từ thiện lớn. Dalio là người sáng lập công ty đầu tư Bridgewater Associates, một trong những quỹ đầu tư lớn nhất thế giới.