Trang chủ Chứng khoán ✅ Cổ phiếu là gì? Có mấy loại ? Kiến thức đầu tư cần nắm

Cổ phiếu là gì? Có mấy loại ? Kiến thức đầu tư cần nắm

bởi Team Hãy Đầu Tư

Bạn là người đang có dự định muốn đầu tư Cổ phiếu để kiếm lợi nhuận? Nhưng lại chưa có kiến thức hoặc hiểu biết rất ít về Cổ Phiếu? Bạn phân vân không biết nên đầu tư như thế nào? Nếu bạn có tất cả đầy đủ những câu hỏi trên, vậy thì chúc mừng bạn, bạn đã tìm được đúng nơi có thể giải đáp toàn bộ câu hỏi đó.

Hãy cùng Hãy Đầu Tư tìm hiểu và trả lời cho bạn toàn bộ thắc mắc trên trong bài viết sau nhé!

1️⃣ Cổ phiếu là gì?

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 121 của bộ Luật Doanh nghiệp:

“Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó”.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là gì?

Công ty cổ phần được thành lập dựa vào các nhà đầu tư góp vốn. Vốn điều lệ của công ty được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Và chỉ có công ty cổ phần mới được phát hành cổ phiếu.

Người mua cổ phiếu sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền đầu tư hay quyền sở hữu 1 phần vốn của Doanh nghiệp, họ được gọi là cổ đông.

Ngoài ra, cổ phiếu còn có thể được chuyển nhượng, trao đổi quyền sở hữu qua nhiều đối tượng khác nhau như: mua bán trên thị trường chứng khoán, cấp quyền thừa kế, cầm cố,…

Giá trị của cổ phiếu phụ thuộc vào tình hình hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp và sự tác động trực tiếp của thị trường chứng khoán.

Ví dụ: Nhà đầu tư A đang giữ trong tay 1000 cổ phiếu của công ty B, giá mua tại thời điểm đó là 25.000 đồng/cổ phiếu. Vậy tổng giá trị sở hữu của A sẽ là 25.000.000 đồng. Nhưng sau 1 năm, Công ty B hoạt động rất tốt nên giá cổ phiếu đã tăng lên 50.000 đồng. Vậy tổng giá trị sở hữu của A lúc này sẽ là  50.000.000 đồng.

✅ Các đặc điểm cơ bản của cổ phiếu

 • Cổ phiếu là giấy tờ có giá được ông ty phát hành lần đầu tại thị trường chứng khoán sơ cấp để thu hút vốn đầu tư. Nó là giấy tờ không có thời hạn.
 • Cổ phiếu là đại diện giá trị tài sản của Doanh nghiệp. Nếu Doanh nghiệp hoạt động tốt thì giá cổ phiếu sẽ tăng, cổ đông của công ty được hưởng lợi nhuận từ chuyện đó.
 • Và ngược lại, nếu hoạt động không tốt, cổ phiếu rớt giá hoặc thậm chí Doanh nghiệp phải tuyên bố phá sản, thì cổ phiếu do Doanh nghiệp đó phát hành sẽ không còn tồn tại trên thị trường chứng khoán.
 • Cổ phiếu có tính lưu động, nó có thể được trao đổi quyền sở hữu từ đối tượng này sang đối tượng khác. Và người sở hữu cổ phiếu có thể dùng nó để đổi sang tiền mặt.

2️⃣ Cổ phiếu nào được sử dụng phổ biến hiện nay?

Có 2 loại cổ phiếu được ưu tiên sử dụng hiện nay là:

 • Cổ phiếu thường (cổ phiếu phổ thông): là cổ phiếu mà cổ đông phổ thông nắm giữ. Đây là cổ phiếu bắt buộc phải có khi thành lập công ty cổ phần. Người nắm giữ cổ phiếu này có toàn quyền quyết định đối với những quyết định quan trọng của công ty.
 • Cổ phiếu ưu đãi: là cổ phiếu mà cổ đông ưu đãi nắm giữ, không có nhiều quyền như cổ đông phổ thông. Mỗi Nhà đầu tư sẽ mua cổ phiếu ưu đãi tùy theo mục đích mà họ muốn được hưởng và mỗi loại cổ phiếu ưu đãi sẽ quy định quyền lợi và nghĩa vụ khác nhau. Hiện nay có 3 loại cổ phiếu ưu đãi phổ biến:
    • Ưu đãi về cổ tức
    • Ưu đãi về quyền biểu quyết
    • Ưu đãi hoàn lại phần vốn góp

3️⃣ Lý do cần đầu tư Cổ phiếu ngay lúc này

Lý do cần đầu tư cổ phiếu là gì?

Lý do cần đầu tư cổ phiếu là gì?

Trước khi muốn đầu tư vào bất cứ lĩnh vực gì, hầu hết mọi người đều muốn hành động đầu tư đó phải tạo ra được lợi ích cho mình. Vậy vì sao ta phải đầu tư vào Cổ phiếu? Nó có lợi ích gì không?

Biết được sự trăn trở của bạn, Hãy Đầu Tư đã liệt kê chi tiết những lợi ích mà việc đầu tư Cổ phiếu mang lại như sau:

✅ Khả năng đạt được lợi nhuận cao trong dài hạn:

Hầu hết các Doanh nghiệp khi phát hành cổ phiếu đều có mục đích thu hút vốn đầu tư để kinh doanh dài hạn, không Doanh nghiệp nào muốn mình phá sản ngay từ đầu nên nhìn một cách tích cực nó có thể an toàn cho Nhà đầu tư.

Nhưng để đảm bảo, nhiệm vụ của bạn là lựa chọn, xem xét Doanh nghiệp nào sẽ phát triển tốt và ổn trong tương lai rồi tiến hành mua cổ phiếu.

Cổ phiếu này có giá trị vô hạn, bạn được lợi bằng việc đầu tư trong thời gian dài, thu lợi tức từ Doanh nghiệp với sự chênh lệch giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

✅ Cổ phiếu có tính thanh khoản cao:

Cổ phiếu là các giấy tờ có giá đại diện cho một phần tài sản của Doanh nghiệp có thể lên đến nghìn tỷ đồng.

Với giá trị cao như thế, các lệnh mua bán cổ phiếu của bạn trên thị trường chứng khoán sẽ được xử lý nhanh chóng.

Nếu Nhà đầu tư có nhu cầu chuyển cổ phiếu thành tiền mặt cũng được ưu tiên thực hiện ngay lập tức.

✅ Kênh đầu tư có tính linh hoạt

Trên thị trường này, có rất nhiều Doanh nghiệp phát hành cổ phiếu, vậy nên Nhà đầu cư có thể thoải mái cân nhắc và lựa chọn nên đầu tư vào đâu để có lợi.

Nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu khi chỉ có vài triệu, bất kỳ đối tượng (trên 18 tuổi) nào cũng có thể tham gia nếu có một số tiền nhất định.

Cổ phiếu có thể được chuyển đổi mua bán liên tục trong ngày mà không cần chờ đợi.

4️⃣ Những lưu ý trước khi quyết định đầu tư cổ phiếu

✅ Khi giao dịch cổ phiếu cần phải đóng thuế

Những đối tượng giao dịch chứng khoán đều là người đã có thu nhập và phải chịu thuế thu nhập theo quy định của nhà nước. Nên khi đầu tư mua bán cổ phiếu, Nhà đầu tư cần trả thêm tiền cho:

✔️ Thuế suất:

 • Theo quy định, Cá nhân chuyển nhượng chứng khoán phải nộp thuế theo thuế suất 0,1% trên giá chuyển nhượng chứng khoán từng lần.
 • Công ty chứng khoán và ngân hàng tai nơi cá nhân lưu ký chứng khoán có nhiệm vụ khấu trừ thuế chuyển nhượng đó.

✔️ Phí khi giao dịch chứng khoán:

 • Theo quy định cũng nếu rõ, phí giao dịch tại các sàn chứng khoán không được lớn hơn 5% giá trị của một phiên giao dịch.
 • Phí giao dịch chứng khoán tại các sàn đều khác nhau.

✅ Mệnh giá cổ phiếu

Theo luật quy định, giá mỗi cổ phiếu tối thiểu sẽ được chào bán là 10.000 đồng, còn trái phiếu là 100.000 đồng.

Nhưng mỗi sàn giao dịch chứng khoán sẽ có những quy định về mức giá tối thiểu khác nhau. Nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ về sàn giao dịch mà mình muốn mua cổ phiếu.

✅ Cổ phiếu nên mua bán ở đâu?

Nhà đầu tư sẽ mua bán cổ phiếu ở các sàn giao dịch chứng khoán hợp pháp.

Nhưng trước khi mua bán cổ phiếu, Nhà đầu tư bắt buộc phải mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại công ty chứng khoán.

Lưu ý, chỉ có một tài khoản chứng khoán được mở tại một công ty chứng khoán với mục đích giao dịch chứng khoán với công ty đó. Có thể mở nhiều tài khoản tại nhiều công ty chứng khoán khác nhau nhưng vẫn phải tuân thủ nguyên tắc trên.

Sau khi có tài khoản, Nhà đầu tư có thể tiến hành giao dịch mua bán cổ phiếu trên phần mềm hoặc website của công ty.

5️⃣ Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu ? 

Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu?

Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu?

Tùy theo mục đích và nhu cầu mà Nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn một trong hai sản phẩm đầu tư sau:

 • Cổ phiếu: Mua khi Nhà đầu tư muốn đạt lợi nhuận cao trong thời gian ngắn, dĩ nhiên mức độ rủi ro lớn là điều không thể tránh khỏi.
 • Trái phiếu: Mua khi Nhà đầu tư muốn đảm bảo an toàn cho chính mình, lợi nhuận thu về thấp hơn nhiều so với mua Cổ phiếu nhưng lại ổn định hơn.

Sự biến động của thị trường chứng khoán là nguyên nhân gây ra sự ảnh hưởng này.

6️⃣ Tổng kết

Qua bài viết trên, hy vọng Hãy Đầu Tư  đã làm rõ những thắc mắc của bạn về Cổ phiếu và các kiến thức liên quan trước khi đầu tư cổ phiếu.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về chứng khoán và thị trường chứng khoán, quý vị có thể tham khảo tại chuyên mục >>Kiến thức Chứng khoán<< của www.HayDauTu.com.

Chúc các Nhà đầu tư sẽ có những lựa chọn khôn ngoan và đạt được lợi nhuận từ số tiền hiện có của mình nhé!

Kiến thức được Hãy Đầu Tư tham khảo và tổng hợp từ:

Kiến Thức Trong Ngành Mới Nhất:

Để lại bình luận