Những câu nói kinh điển của huyền thoại trading Paul Tudor Jones

Huyền thoại về Jones gắn liền với sự kiện The Black Monday – ngày thứ hai đen tối năm 1987, thời điểm đó chỉ số DowJones tụt hơn 22%, Jones đã triple (tăng 3 lần) tài khoản trong 1 ngày (báo cáo lúc đó cho biết Jones kiếm được tổng cộng 100 triệu đô).

Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu những câu nói hay nhất của Jones, hy vọng sẽ cho các bạn hiểu thêm về huyền thoại trader này:

“The secret to being successful from a trading perspective is to have an indefatigable and an undying and unquenchable thirst for information and knowledge.”

Bí mật để thành công trong trading đó là bạn phải có một niềm khát khao không thể mệt mỏi, không thể dập tắt đối với kiến thức thị trường.​

“Intellectual capital will always trump financial capital.”

Kẻ có vốn trí tuệ luôn chiến thắng người chỉ biết dùng tiền.

“The concept of paying one-hundred-and-something times earnings for any company for me is just anathema. Having said that, at the end of the day, your job is to buy what goes up and to sell what goes down so really who gives a damn about PE’s?” (P/E is price to earnings ratio.)

Việc đầu tư những công ty có tỉ suất sinh lời gấp trăm ngàn lần đối với tôi là một việc khá vớ vẩn. Công việc của tôi là mua những cái gì đang tăng và bán những cái gì đang giảm, thế nên tôi cũng chẳng quan tâm đến P/E là cái gì (P/E là tỉ suất sinh lời).​

“Every day I assume every position I have is wrong.”

Mỗi ngày tôi đều đoán những lệnh mình vào đều có thể sai.​

“Losers average losers.”

Chỉ có kẻ thua cuộc mới chơi trò bình quân giá.

“There is no training, classroom or otherwise, that can prepare for trading the last third of a move, whether it’s the end of a bull market or the end of a bear market.”

Sẽ không bao giờ có chuyện trader có thể học được việc chuẩn bị sẵn sàng cho bước nhảy thứ ba của con trend, dù nó là ở cuối con trend tăng hay cuối con trend giảm.​

“You adapt, evolve, compete or die.”

Bạn phải học cách thức thời, tiến bộ, tranh đấu hoặc chết.​

“Trading is very competitive and you have to be able to handle getting your butt kicked.”

Trading thực sự rất khó khăn và bạn cần có khả năng chuẩn bị cho những điều bất khả thi luôn luôn xảy ra.

“If trading is like chess, then macro is like three-dimensional chess.” 

Nếu trading như một ván cờ, thì tính vĩ mô của trading khiến nó trở thành một ván cờ ba chiều.​

“The whole world is simply nothing more than a flow chart for capital.”

Cả thế giới này đơn giản không khác gì một đồ thị giá.​

“Failure was a key element to my life’s journey.”

Thất bại là một trong những chìa khóa thành công trong hành trình của đời tôi.​

“Where you want to be is always in control, never wishing, always trading, and always, first and foremost protecting your butt.”

Nơi mà bạn muốn đến (thành công trong trading) luôn luôn phải được kiểm soát, không hề có ước mơ, chỉ có trading và điều quan trọng luôn luôn đó là hãy giữ cái mông của bạn cho thật chắc.

“After a while size means nothing. It gets back to whether you’re making 100% rate of return on $10,000 or $100 million dollars. It doesn’t make any difference.”

Kích cỡ không hề có ý nghĩa. Dù bạn kiếm được 100% lợi nhuận của 10.000 đô hay 100 triệu đô, nó đều không khác biệt.​

“I believe the very best money is made at the market turns. Everyone says you get killed trying to pick tops and bottoms and you make all your money by playing the trend in the middle. Well for twelve years I have been missing the meat in the middle but I have made a lot of money at tops and bottoms.”

Tôi tin rằng những cú trade tốt nhất của tôi chính là ở thời điểm thị trường đảo chiều. Mọi người đều nói với tôi sẽ bạn sẽ bị “thịt” nếu cố bắt đáy bắt đỉnh và bạn nên trade theo trend khi đang ở giữa con trend mạnh. Tuy nhiên, trong suốt 12 năm qua tôi luôn làm ngược lại lời mọi người nói, tôi kiếm được rất nhiều tiền khi bắt đỉnh bắt đáy.​

Happy and safe trades!

Thachsanhinvestment.com.vn