Trang chủ Chứng khoán ✅ Phân tích cơ bản chứng khoán – Định nghĩa, Vai trò và Ưu Nhược khi áp dụng

Phân tích cơ bản chứng khoán – Định nghĩa, Vai trò và Ưu Nhược khi áp dụng

bởi Team Hãy Đầu Tư

Phân tích cơ bản chứng khoán là một kỹ thuật tuyệt vời giúp bạn kiếm được một công ty tốt để đầu tư. Vậy nên, hiểu rõ kỹ thuật này là điều quan trọng, có thể bước nhanh một bước tới thành công trong đầu tư chứng khoán.

Thông qua bài viết, Hãy Đầu Tư sẽ cùng với bạn tìm hiểu rõ về kỹ thuật phân tích cơ bản trong chứng khoán này. Cùng theo dõi nhé!

1️⃣ Phân tích cơ bản chứng khoán là gì?

Phân tích cơ bản chứng khoán là gì?

Phân tích cơ bản chứng khoán là gì?

Phân tích cơ bản trong chứng khoán (Fundamental analysis) là phương pháp đo lường giá trị nội tại của chứng khoán trên thị trường bằng cách kiểm tra các nhân tố ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hiện tại làm thay đổi giá cổ phiếu và triển vọng phát triển trong tương lai.

Cụ thể, các nhà phân tích cơ bản chứng khoán sẽ xem xét, tra cứu những nhân tố từ môi trường vĩ mô (tình tình kinh tế, ảnh hưởng của lĩnh vực mà công ty đang hoạt động) và vi mô (hiệu quả quản lý của công ty) ảnh hưởng như thế nào đến giá chứng khoán.

✅ Đối tượng phù hợp với phân tích cơ bản chứng khoán

Đối với những Nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn và có đầu óc tư duy tốt thì phương pháp phân tích cơ bản này rất thích hợp.

Nó giúp Nhà đầu tư nắm chắc tiềm năng và khả năng sinh lợi nhuận của cổ phiếu mà mình mua.

Những biến động nhỏ trên thị trường không ảnh hưởng đến Nhà đầu tư biết sử dụng phương pháp phân tích này.

2️⃣ Yếu tố cơ bản trong phân tích cơ bản chứng khoán

Gồm có 2 yếu tố cơ bản:

 • Phân tích định tính.
 • Phân tích định lượng.
Phân tích định tính và định lượng là gì?

Phân tích định tính và định lượng là gì?

✅ Phân tích định tính là gì?

Phân tích định tính là những nhân tố không thể dùng phép tính để tính ra số liệu mà chỉ có thể đánh giá và xem xét thông qua quan điểm riêng của Nhà đầu tư, bao gồm lĩnh vực kinh doanh, lợi thế cạnh tranh, rủi ro, các quyết định quản trị hiệu quả và kỳ vọng của ngành.

✨ Lĩnh vực kinh doanh

Mỗi ngành kinh doanh đều có những thuận lợi và bất lợi riêng, từ đó từng Doanh nghiệp sẽ định hướng cho mình mô hình kinh doanh thích hợp để tồn tại và phát triển.

Mỗi Doanh nghiệp đều có mô hình kinh doanh khác nhau, vậy nên Nhà đầu tư chỉ cần đi sâu và phân tích chúng thì có thể biết được lợi thế cạnh tranh của từng Doanh nghiệp, từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

✨ Lợi thế cạnh tranh

Có thể đánh giá và phân tích thông qua những lợi thế như khả năng huy động vốn trên thị trường, thương hiệu có nổi tiếng hay không, chi phí sản xuất hàng năm cao hay thấp, quy mô kinh doanh của Doanh nghiệp mở rộng hay thu hẹp.

Nếu Doanh nghiệp có đầy đủ những lọi thế trên thì Nhà đầu tư có thể tin tưởng Doanh nghiệp này sẽ phát triển bền vững mà mạnh dạn đầu tư.

✨ Rủi ro

Trên con đường kinh doanh không thể trải đầy hoa hồng, bất kỳ Doanh nghiệp vào cũng phải đối mặt với sự thay đổi liên tục của thị trường, chu kỳ kinh doanh. Vậy nên rủi ro là điều không thể tránh khỏi.

Vì thế, mỗi Doanh nghiệp cần trang bị cho mình khả năng dự đoán tình huống, lên kế hoạch xử lý kịp thời nếu có bất kỳ bất trắc nào xảy ra.

✨ Quyết định quản trị hiệu quả

  • Mỗi quyết định của ban lãnh đạo công ty cần dựa vào yếu tố dài hạn, cam kết với các cổ đông và chính mình sẽ đưa công ty phát triển lớn mạnh.
  • Kỳ vọng ngành
  • Xem xét ngành kinh doanh có cơ hội giúp Doanh nghiệp phát triển trong tương lai hay không? Sau đó ra quyết định đầu tư.

✅ Phân tích định lượng

Yếu tố cơ bản trong phân tích cơ bản chứng khoán

Yếu tố cơ bản trong phân tích cơ bản chứng khoán

Khác với phân tích định tính, phân tích định lượng được thể hiện bằng những con số chỉ ra trong báo cáo tài chính gồm có tài sản, lợi nhuận, …

Tìm hiểu thêm về báo cáo tài chính tại:  Hướng dẫn đọc báo cáo tài chính

✨ Vốn và tài sản

Bao gồm toàn bộ tài sản hiện có của công ty như vốn chủ sở hữu, vốn huy động từ thị trường chứng khoán, tiền mặt, cơ cấu tài sản.

Nếu Doanh nghiệp có nguồn vốn và tài sản lớn chứng tỏ họ có đầy đủ khả năng rót vốn đầu tư vào các dự án mới, đẩy mạnh phát triển kinh doanh nhằm thu lợi nhuận.

Dựa vào đó, Doanh nghiệp sẽ thu hút một lượng lớn các Nhà đầu tư mua cổ phiếu của mình.

✨ Doanh thu và lợi nhuận

Nhà đầu tư có thể kiểm tra, xem xét những chỉ số thể hiện mức độ sinh lợi từ các hoạt động đầu tư kinh doanh của Doanh nghiệp như ROA, ROE, ROIC,… Từ đó đánh giá xem nên mua cổ phiếu nào để có thể có tỷ lệ sinh lời bền vững.

Có thể bạn quan tâm:  Chứng khoán là gì? Hướng dẫn cơ bản trước khi đầu tư chứng khoán

✨ Chỉ số P/B và P/E

Hai chỉ sổ P/B và P/E sẽ giúp các nhà đầu tư tìm ra được giá trị thực của cổ phiếu là cao hay thấp so với giá cổ phiếu trên thị trường. Từ đó đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

✨ Dòng tiền

Qua sự thay đổi dòng tiền vào, ra của Doanh nghiệp, Nhà đầu tư có thể biết được kế hoạch đầu tư của Doanh nghiệp và lợi nhuận thu được thông qua hoạt động đầu tư đó.

3️⃣ Vai trò của phân tích cơ bản chứng khoán

Đánh giá khả năng của ban lãnh đạo công ty

 • Ban lãnh đạo là người đứng đầu, có liên hệ trực tiếp đến các quyết định mang tính sống còn của công ty. Vậy nên, thông qua phân tích cơ bản chứng khoán sẽ giúp ta nhìn rõ phương thức lãnh đạo, quản lý và cách vận hàng của công ty.

Đánh giá tiềm lực của công ty trong tương lai

 • Dựa vào các báo cáo tài chính giúp ta nhìn rõ được tiềm năng phát triển của công ty đó so với đối thủ cạnh tranh cùng ngành.

Dự đoán được giá cổ phiếu

 • Dựa vào các chỉ số tài chính và báo cáo tài chính, ta có thể phần nào đoán được giá cổ phiếu sẽ tăng hay giảm trong tương lai.

4️⃣ Ưu nhược điểm của báo cáo cơ bản tài chính

✅ Ưu điểm

 • Là công cụ tuyệt vời giúp các nhà đầu tư có mục đích đầu tư dài hạn tìm được cổ phiếu thích hợp.
 • Dựa vào phân tích định tính và định lượng, ta có thể thấy được sức mạnh nội tại của công ty.

✅ Nhược điểm

 • Không tối ưu được thời gian bởi phải xem xét rất nhiều yếu tố.
 • Đầu tư cổ phiếu dài hạn có thể gặp nhiều rủi ro do biến động thị trường gây nên.
 • Nhà đầu tư dễ bị xao động khi có bất kỳ tin tức bất lợi nào trên thị trường xuất hiện, điều đó ảnh hưởng đến phán đoán của họ. Cũng vậy, Nhà đầu tư cần phải thật kiên nhẫn, kiểm soát được cảm xúc, nếu không sẽ đưa ra những quyết định sai lầm.

🔥 Xem video FULL chủ đề phân tích cơ bản chứng khoán

5️⃣ Tổng kết

Thông qua bài viết trên, hy vọng Hãy Đầu Tư  đã giúp bạn làm rõ phân tích cơ bản chứng khoán là gì? Nó có vai trò như thế nào? Và các yếu tố cơ bản trong phân tích cơ bản chứng khoán.

Chúc các bạn sẽ có những quyết định đúng đắn và thành công trên con đường đầu tư của mình!

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về chứng khoán và thị trường chứng khoán, quý vị có thể tham khảo tại chuyên mục >>Kiến thức Chứng khoán<< của www.HayDauTu.com.

Kiến thức được Hãy Đầu Tư tham khảo và tổng hợp từ:

Kiến Thức Trong Ngành Mới Nhất:

Để lại bình luận