Không phải bất động sản, chứng khoán hay vàng, kiến thức mới là thứ đầu tư sinh lời cao nhất bạn cần tập trung bỏ vốn!

Học tập là khoản đầu tư tốt nhất trong cuộc đời mà chúng ta có thể làm được.

Tại sao người bận rộn nhất thế giới, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, đọc sách một giờ mỗi ngày khi còn tại vị?

Tại sao nhà đầu tư giỏi nhất trong lịch sử, Warren Buffett, đã dành 80% thời gian vào việc đọc và suy nghĩ trong suốt sự nghiệp của mình?

Tại sao người giàu nhất thế giới, Bill Gates, đọc một cuốn sách một tuần trong sự nghiệp của mình?

Tại sao những người thông minh và bận rộn nhất thế giới lại dành một giờ mỗi ngày cho việc học có chủ ý (quy tắc 5 giờ), trong khi những người khác thì luôn đưa ra lý do rằng họ bận rộn như thế nào?

Những người thành công nhận ra điều gì mà người khác không nhận ra?

Câu trả lời rất đơn giản: Học tập là khoản đầu tư tốt nhất trong cuộc đời mà chúng ta có thể làm được. Hay như Benjamin Franklin đã nói: “Đầu tư vào kiến thức là thứ đầu tư có lãi suất cao nhất.”

Đây là nền tảng để thành công trong nền kinh tế tri thức hiện nay, nhưng ít người nhận ra điều đó.

Kiến thức là một món tiền mới

Chúng ta dành cả đời để kiếm, chi tiêu, ham muốn và lo lắng về tiền bạc. Trên thực tế, khi chúng ta nói “không có thời gian” để học một cái gì đó mới, thường là vì chúng ta đang cố gắng dành thời gian để kiếm tiền.

Chúng ta đang ở khởi đầu của giai đoạn mà nhà tương lai học nổi tiếng Peter Diamandis gọi là việc phá giá nhanh chóng, thời kỳ mà các sản phẩm công nghệ hoặc dịch vụ đắt tiền sẽ rẻ hơn rất nhiều – hoặc thậm chí là miễn phí.

Biểu đồ sau trích từ cuốn sách “Abundance” của Diamandis cho thấy cách chúng ta phá giá các sản phẩm và dịch vụ trị giá 900.000 USD mà bạn có thể đã mua từ năm 1969 đến 1989.

Khi hàng hóa và dịch vụ đang trở nên mất giá, kiến thức ngày càng có giá trị.

Có lẽ ví dụ điển hình nhất về giá trị gia tăng của một số dạng kiến thức nhất định là ngành công nghiệp xe hơi tự động. Sebastian Thrun, người sáng lập Google X và team xe tự động Google, đưa ra ví dụ về việc Uber trả 700 triệu USD cho Otto, một công ty 6 tháng tuổi với 70 nhân viên và GM chi 1 tỷ USD cho việc mua lại Cruise. Ông kết luận rằng trong ngành công nghiệp này “tỷ lệ chi trả cho tài năng hiện nay là 10 triệu USD.”

Đó là 10 triệu USD cho mỗi công nhân lành nghề, và đó chỉ mới là ví dụ tuyệt vời nhất thôi, chưa kể điều này chỉ đúng một phần với các kỹ năng cực kỳ hiếm và dễ sinh lợi.

Những người đã làm việc rất chăm chỉ trong suốt sự nghiệp, nhưng không dành thời gian để học hỏi sẽ là nhóm có nguy cơ rủi ro. Họ có nguy cơ bị mắc kẹt ở nấc thang thấp nhất của cạnh tranh toàn cầu và có nguy cơ mất việc làm cho các hoạt động tự động hóa, giống như các vị trí lao động chân tay khi robot thay thế 85% công việc sản xuất.

Vì sao?

Những người ở dưới cùng của nấc thang kinh tế đang bị ép nhiều hơn và được đền bù ít hơn, trong khi những người ở trên đỉnh cao có nhiều cơ hội hơn và được trả lương nhiều hơn bao giờ hết. Trớ trêu, vấn đề không phải là thiếu việc làm. Thay vào đó, vấn đề là thiếu một người có kỹ năng và kiến thức phù hợp để phù hợp với công việc.

Nhiều năm gần đây, chủ lao động trên khắp các ngành và khu vực đã phàn nàn về việc thiếu công nhân lành nghề. Số lượng bài đăng việc làm đạt mức cao nhất từ trước đến nay, ở mức 5,8 triệu. Nhưng đồng thời, hơn 17 triệu người Mỹ đang thất nghiệp hoặc đang làm việc bán thời gian nhưng khao khát tìm kiếm việc toàn thời gian.

Tương tự như tiền, kiến thức như một phương tiện trao đổi và lưu trữ giá trị. Nhưng không như tiền, khi bạn sử dụng kiến thức hoặc cho đi, bạn không bị mất nó luôn. Chuyển giao kiến thức là miễn phí và ngay lập tức ở bất cứ đâu trên thế giới. Giá trị của nó theo thời gian sẽ được tích hợp còn nhanh hơn cả tiền bạc.

Kiến thức có thể được đổi thành nhiều thứ mà tiền không thể nào mua được như những mối quan hệ và mức độ hạnh phúc chủ quan. Nó giúp bạn đạt được mục tiêu nhanh hơn và tốt hơn. Khi bạn có được kiến thức, bạn sẽ cảm thấy vui. Kiến thức giúp bạn nâng cao vốn từ và khiến bạn trở thành một nhà ngoại giao. Kiến thức còn giúp bạn nghĩ lớn hơn, vượt qua khỏi hoàn cảnh hiện tại của bản thân.

Trong một cuộc phỏng vấn với New York Times, Cựu Tổng thống Obama giải thích lý do tại sao ông rất quyết tâm t đọc sách suốt nhiệm kỳ Tổng thống của mình: “Trong thời điểm mà các sự kiện diễn ra rất nhanh và có quá nhiều thông tin được truyền tải, việc đọc sách giúp tôi sống chậm lại, hiểu được toàn cảnh và đặt mình vào vị trí của người khác. Hai điều này đã trở nên vô giá đối với tôi.”

6 kỹ năng cần thiết để làm chủ nền kinh tế tri thức mới

Vậy làm thế nào để chúng ta học được kiến thức đúng và có ích? Sáu điểm dưới đây sẽ giúp bạn bắt đầu trả lời câu hỏi này:

1. Xác định kiến thức có giá trị vào đúng thời điểm

Giá trị của kiến thức sẽ không như nhau mọi thời điểm. Nó thay đổi theo cách nhìn của từng người và thay đổi theo mức độ hiếm hoi của nó. Khi các công nghệ mới phát triển và định hình các ngành công nghiệp, thường luôn có sự thiếu hụt ở các vị trí cần kỹ năng cần thiết, điều này tạo ra tiềm năng cho giá trị. Do giá trị cao, nhiều người đổ xô phát triển và rồi giá trị trung bình giảm.

2. Học và nhanh chóng thành thạo

Cơ hội chỉ đến 1 lần. Mỗi một người phải biết bắt lấy cơ hội khi nó đến với mình. Có nghĩa là bạn phải học hỏi các kỹ năng mới một cách nhanh chóng. Khi bạn bắt tay vào một lĩnh vực mới, bạn có sẵn kiến thức có thể sử dụng để học nhanh hơn.

3. Chia sẻ các kỹ năng bạn có với người khác

Những người có cùng kỹ năng có thể yêu cầu mức lương khác nhau dựa trên mức độ họ có thể giao tiếp và thuyết phục người khác. Khả năng này thuyết phục người khác rằng các kỹ năng bạn sở hữu có giá trị là một “kỹ năng cấp số nhân”. Nhiều người dành hàng năm trời để thành thạo kỹ năng kỹ thuật cơ bản nào đó mà hầu như không có thời gian để thành thạo kỹ năng “cấp số nhân” này.

4. Biến kiến thức thành tiền và kết quả

Có rất nhiều cách để biến kiến thức của bạn thành các giá trị trong cuộc sống. Một số ví dụ như là tìm và có được một công việc lương cao, được thăng chức, xây dựng được một doanh nghiệp thành công, bán kiến thức của bạn với tư cách là một cố vấn và xây dựng danh tiếng của bạn bằng cách trở thành một nhà lãnh đạo tư tưởng.

5. Học cách đầu tư tài chính vào việc học để có được lợi nhuận cao nhất

Mỗi người trong chúng ta cần tìm đúng danh mục đầu tư như sách, khóa học trực tuyến và chương trình cấp chứng chỉ / bằng cấp để giúp chúng ta đạt được mục tiêu. Để có được danh mục đầu tư phù hợp, chúng ta cần áp dụng các thuật ngữ tài chính – như lợi tức đầu tư, quản lý rủi ro, phòng ngừa rủi ro và đa dạng hóa – vào tư duy đầu tư tri thức.

6. Thành thạo kỹ năng “học cách học một kiến thức mới”

Làm như vậy theo cấp số nhân sẽ tăng giá trị của mỗi giờ chúng ta dành cho việc học. Tỷ lệ học tập của chúng ta sẽ xác định những kiến thức của chúng ta sẽ kết hợp nhanh như thế nào. Hãy xem xét một người nào đó đọc mỗi cuốn sách một tuần so với người mất 10 ngày để đọc một cuốn sách. Hết mỗi năm, những người này sẽ thu được hiệu quả vượt trội hơn khoảng 30% so với bình thường.

Để chuyển sự tập trung của chúng ta từ bị ám ảnh quá nhiều về tiền bạc sang một cuộc tìm kiếm tri thức thực tế và hiểu biết hơn, chúng ta cần ngừng suy nghĩ rằng chúng ta chỉ nạp được kiến thức từ năm 5 tuổi đến 22 tuổi, và sau đó chúng ta có thể có một công việc và sống phần còn lại của cuộc đời nếu chúng ta làm việc chăm chỉ. Để tồn tại và phát triển trong kỷ nguyên mới này, chúng ta cần phải liên tục học tập.

Làm việc chăm chỉ là cách tiếp của cận thời đại công nghiệp để tồn tại.

Học hành chăm chỉ là nền kinh tế tri thức tương đương.

Việc không dành ra ít nhất 5 giờ mỗi tuần để học giống như việc hút thuốc trong thế kỷ 21 và bài viết này là một cảnh báo.

Đừng lười biếng. Đừng ngụy biện. Hãy hành động.

Dù làm việc ít hơn và học hỏi nhiều hơn, khối lượng công việc được hoàn thành trong một ngày dường như giảm đi, nhưng thực chất bạn đã hoàn thành được nhiều việc hơn trong một năm và trong sự nghiệp của mình. Đây không phải là một quyết định dễ dàng mà tất cả chúng ta bắt buộc phải đưa ra. Ngay cả khi bạn chỉ là một nhân viên mới vào nghề, bạn có thể tìm thấy thời gian học tập trong khoảng thời gian bạn nghỉ ngơi. Thậm chí bạn chỉ cần bỏ ra 5 phút mỗi ngày thôi là một năm bạn có thêm 100 giờ để học tập rồi.

Bạn không nên biến thời gian và công sức thành lời bào chữa cho mình. Thay vào đó, chúng là những thách thức không quá sức của bạn. Hãy trở thành một trong số ít người vượt qua thử thách này, bạn sẽ gặt hái được nhiều hơn ở phía trước.

Chúng ta thường tin rằng chúng ta không có đủ thời gian mà việc học cần, nhưng ngược lại: Không ai trong chúng ta là không có đủ thời gian cho việc học. Học tập không còn là điều xa xỉ, nó rất cần thiết.

Những người bận rộn nhất, thành công nhất trên thế giới còn có thể có ít nhất một giờ để học mỗi ngày. Vậy bạn cũng có thể. Chỉ cần ba bước để có được thói quen học tập của riêng bạn:

1. Tìm thời gian để đọc sách và học hỏi ngay cả khi bạn thực sự bận rộn và quá tải.

2. Kiên định sử dụng thời gian mà bạn “chắt chiu” được cho việc học mà không trì hoãn hoặc mất tập trung.

3. Nâng cao kết quả bạn nhận được sau mỗi giờ học bằng cách sử dụng các mẹo giúp bạn ghi nhớ và áp dụng những gì bạn học được.