Trang chủ Tin Tức & Kiến Thức ✅ Nghề Môi Giới Bất Động Sản – Kỹ năng, Kiến Thức và Đạo đức nghề nghiệp

Nghề Môi Giới Bất Động Sản – Kỹ năng, Kiến Thức và Đạo đức nghề nghiệp

bởi Team Hãy Đầu Tư

Nghề môi giới bất động sản hiện nay đang rất HOT vì môi trường làm việc và tiềm năng kiếm tiền. Cùng Hãy Đầu Tư khám phá lịch sử nghề môi giới bất động sản cũng như các kỹ năng phải có, kiến thức cần biết kèm đạo đức nghề nghiệp để theo đuôi.

1️⃣ Nguyên nhân và Lịch sử hình thành nghề môi giới bất động sản

Lịch sử hình thành nghề môi giới bất động sản

Lịch sử hình thành nghề môi giới bất động sản

Ngược về quá khứ ở cuối thế kỷ 18, đất nước Anh Quốc là nước có thuộc địa rộng lớn và khí hậu rất thuận lợi cho việc chăn nuôi đàn gia súc nên nơi đây hình thành không ít trang trại. Cũng thế, thời điểm này có rất nhiều quý tộc xây dựng cho mình những tòa lâu đài kiên cố, các nông trại rải rác khắp nơi. Đó là những tài sản được lựa chọn giao dịch bất động sản tại thời điểm mở đầu này.

Vào đầu thế kỷ 19, làn sóng môi giới bất động sản được lan truyền qua Hoa Kỳ và ngày càng phát triển mạnh.

Kế đến nó tiếp tục lan rộng qua các Châu lục như Châu Á, Châu Âu, Châu Úc.

Nguyên nhân

Quan điểm không thống nhất

Trong quá trình giao dịch giữa bên mua và bên bán, các bên có thể không thống nhất trong việc cung cấp thông tin, định giá và xảy ra tranh chấp. Từ nguyên nhân đó yêu cầu cần có một bên trung gian đứng ra giải quyết. Người đó phải trung thực với những gì mình nói và phải chuyên nghiệp với nghề để có thể tư vấn và giúp các bên đi đến quyết định chung.

Nhằm đảm bảo điều này, Hoa Kỳ đã đưa ra một bộ qui tắc đạo đức nghề nghiệp trong môi giới bất động sản.

Trình độ chuyên môn

 • Khi tham gia giao dịch, bên mua và bán có thể không có kiến thức về luật pháp, các văn bản chứng từ liên quan đến pháp lý khi thực hiện mua bán tài sản bất động sản.
 • Khi không có kiến thức, khách hàng sẽ sinh ra cảm giác lo lắng và không sẵn sàng thực hiện giao dịch.

Do đó, người môi giới cần có trách nhiệm am hiểu luật pháp để truyền đạt lại và tư vấn cho họ.

Phí môi giới

Người môi giới sẽ nhận được một khoản tiền tương xứng với năng lực bỏ ra khi giúp khách hàng thực hiện một thương vụ thành công.

Sự phát triển nghề môi giới tại Hoa Kỳ

Nghề môi giới bất động sản ở Hoa Kỳ rất được xem trọng vì nó gắn liền với sự phát triển kinh tế. Đối tượng được giao dịch trên thị trường là các tài sản có giá trị cao thuộc quyền sở hữu được pháp luật bảo hộ, vậy nên chính phủ Hoa Kỳ luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho ngành nghề này.

Cũng vì lý do trên nên ở Hoa Kỳ sớm đã có một bảng qui định được đặt ra cho nghề môi giới bất động sản. Hầu hết những nhà môi giới muốn tham gia hoạt động đều cần vượt qua một bài kiểm tra, sau đó sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề.

Tại thời điểm đó, tùy các Bang của Hoa Kỳ sẽ có những chứng chỉ hành nghề khác nhau.

Sơ dĩ bắt buộc làm như thế là để đảm bảo trong quá trình giao dịch không xảy ra bất cứ rủi ro, tranh chấp nào.

Nếu nhà môi giới không có đầy đủ kiến thức trong lĩnh vực này, họ có thể sẽ gây thiệt hại cho khách hàng của mình và khiến bản thân gặp nhiều rắc rối không đáng có.

2️⃣ Những điều kiện cần có để được cấp chứng chỉ môi giới BĐS

Những điều kiện cần có để được cấp chính chỉ môi giới bất động sản

Những điều kiện cần có để được cấp chính chỉ môi giới bất động sản

  • Theo quy định, người môi giới cần phải:

1 – Phải tốt nghiệp PTTH trở lên.

2 – Học nghề tại một công ty môi giới có được cấp phép đào tạo. Người học nghề được bảo trợ học tập bởi một môi giới bất động sản đã có chứng chỉ.

3 – Hoàn thành khoá đào tạo của công ty môi giới bảo trợ.

4 – Vượt qua kỳ sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề của Bang.

Vì yêu cầu thông hiểu luật pháp và những pháp lý liên quan nên ở Hoa Kỳ, có một số Bang cho phép luật sư hành nghề môi giới bất động sản.

3️⃣ TOP #5 Kiến thức cần có trong nghề môi giới bất động sản

⚡️ Kiến thức thị trường

Giống như khi bạn muốn mua một mảnh đất để đầu tư, chờ giá lên cao bạn sẽ bán ra để thu lợi nhuận từ khoản chênh lệch giữa giá bán được và vốn.

Nhưng trước giai đoạn đó, bạn cần phải hiểu mảnh đất ấy có tiềm năng tăng giá trong tương lai hay không, dựa vào rất nhiều yếu tố. Mà những yếu tố đó cũng được coi là kiến thức thị trường bất động sản.

Nó bắt đầu bằng việc phân tích thị trường, mở rộng kiến thức về phân khúc thị trường mà bạn đang làm việc.

Khi hiểu rõ rồi bạn có thể tư vấn dễ dàng cho khách hàng hoặc cách riêng là tự trang bị cho mình kiến thức để đầu tư.

⚡️ Kiến thức về kinh tế học

Để có thể phân tích thị trường hiệu quả thì các nhà môi giới bất động sản cần có thêm kiến thức về kinh tế học. Nó giúp họ dự đoán được cung cầu của khách hàng trong tương lai và xem xét thị trường mục tiêu.

Lĩnh vực bất động sản là sự trao đổi mua bán giữa hai bên và nhà môi giới chỉ là trung gian thông tin. Vậy nên họ cần phải hiểu rõ và đảm bảo các kiến thức mình truyền tải đều có căn cứ xác thực.

Dĩ nhiên khi tham gia thị trường môi giới bất động sản, bạn không thể dùng cảm giác hay khả năng phán đoán để đưa ra nhận xét. Thị trường luôn luôn thay đổi, vậy nên ta cần có công cụ và số liệu xác thực.

Việc học thêm kiến thức về kinh tế học sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công đoạn khảo sát này.

⚡️ Kiến thức về Marketing

Cũng như Hãy Đầu Tư đã nói ở trên, thị trường luôn thay đổi, vậy nên trong mỗi giai đoạn cũng hình thành những nhóm khách hàng có nhu cầu mua bán khác nhau. Xác định được nhóm khách hàng cho mình thì sẽ có được khách hàng mục tiêu mà mình nhắm tới.

Nhưng để truyền đạt và tiếp thị sản phẩm tới nhóm đối tượng này không phải chuyện dễ dàng. Kiến thức về Marketing cần thiết trong trường hợp này.

Kiến thức về Marketing sẽ giúp bạn truyền tải đến cho khách hàng mục tiêu những gì bạn sẵn có thông qua tiếp thị sản phẩm, PR, quảng cáo. Nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu của họ, gây ra sự tò mò cho họ và từ đó quyết định mua sản phẩm của bạn.

Có thể nói kiến thức Marketing và kiến thức về kinh tế học là hai yếu tố không thể tách rời, nó đồng hành song song và bổ trợ cho nhau giúp bạn phân tích thị trường hiệu quả. Khi nắm rõ hai kiến thức này thì đã thành công một nửa trong việc môi giới bất động sản.

⚡️ Kiến thức về quản trị học

Để có thể đi xa hơn nữa trong nghề môi giới bất động sản, bạn cần phải trang bị thêm cho mình một kiến thức mới đó là kiến thức về quản trị học.

Có câu: “Muốn đi nhanh thì hãy đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”. Trong nghề bất động sản này, để thành công bạn phải có sự giúp đỡ từ nhiều người. Do đó đòi hỏi bạn cần có sự kết nối với cộng đồng và cụ thể hơn là tổ chức của bạn.

Nhưng có quá nhiều người với quan điểm sống và nhân cách khác biệt, vậy phải làm sao để dung hòa mà không gây ra tranh chấp giữa họ? Việc hiểu biết kiến thức về quản trị học sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Kiến thức quản trị học giúp bạn hội tụ mọi người lại với nhau, họ làm việc vì mục tiêu chung chứ không riêng rẽ. Dựa vào kinh nghiệm, kiến thức và tổ chức đoàn kết mà bạn có sẽ giúp bạn đi xa và thành công rực rỡ trong tương lai.

⚡️ Kiến thức về luật pháp

Sản phẩm môi giới bất động sản thường là các căn hộ, nhà, đất,… thuộc quyền sở hữu của một cá nhân hay tổ chức nào đó. Vì vậy tài sản đó luôn được pháp luật thừa nhận hợp pháp trên giấy tờ. Và việc mua bán tài sản này cũng phải tuân theo nhũng qui định riêng của hợp đồng mua bán nhà đất.

Nếu bạn có mục đích hoạt động lâu dài trong lĩnh vực môi giới bất động sản này, điều cần thiết là bạn phải có kiến thức về pháp luật liên quan để có thể hành nghề. Tránh những trường hợp hi hữu phát sinh như mua bán nhà đất không hợp pháp, tình trạng lường gạt hay gặp bất cứ rủi ro nào liên quan đến giấy tờ.

Dĩ nhiên trong trường hợp xảy ra tranh chấp, khi không có kiến thức về pháp luật bạn sẽ gặp thiệt thòi. Mọi bằng chứng trước tòa đều phải được chứng minh bằng giấy tờ và các thông tin liên quan.

Việc am hiểu kiến thức về pháp luật cũng giúp cho bạn tạo được niềm tin từ khách hàng. Nếu khách hàng có bất kỳ nghi vấn nào liên quan đến pháp lý khi giao dịch, bạn có thể tự tin tư vấn cho họ ngay lập tức. Điều đó thể hiện sự tận tâm và chuyên nghiệp với nghề mà bạn chọn.

Cũng vì điều kiện trên nên ở nhiều bang của Mỹ, họ đã cho phép luật sư được quyền tham gia môi giới bất động sản.

4️⃣ Khởi đầu của đạo đức nghề nghiệp trong môi giới Bất động sản

Đạo đức nghề nghiệp Bất động sản chớm nở và được biết tới vào khoảng thế kỷ thứ 5 TCN. Vào thế kỷ này, những ai khi làm thề thầy thuốc sẽ phải tuân giữ một lời thề, được gọi là Hippocrate.

Lời thề này mang ý nghĩa: Khi ai đã quyết định trở thành thầy thuốc thì phải nỗ lực hết mình giúp bệnh nhân chiến thắng bệnh tật, làm việc có tâm và không toan tính, xứng với câu nói “Thầy thuốc như mẹ hiền.”

Đến ngày nay, lời thề Hippocrate vẫn đúng trong mọi trường hợp. Nó được dùng để làm tiền đề cho Y học hiện đại và cũng góp phần tạo cảm hứng cho bất kỳ ngành nghề nào khác. Dĩ nhiên trong đó có nghề môi giới Bất động sản.

Đạo đức nghề nghiệp trong môi giới bất động sản

Đạo đức nghề nghiệp trong môi giới bất động sản

⚡️ Ý nghĩa lời thề Hippocrate

Nỗ lực tận tâm bằng chuyên môn trong nghề thầy thuốc và không cố tình gây hại cho bệnh nhân.

Dù sống trong bất cứ môi trường nào, con người cũng là loài động vật sống cộng sinh với nhau, không thể tách rời. Vậy nên muốn thành công trong sự nghiệp, chúng ta cũng cần tạo nên một hệ sinh thái lành mạnh.

Nghề môi giới bất động sản là một hệ sinh thái bao gồm rất nhiều cá thể khác biệt, vậy nên ta cần dung hòa mỗi cá thể với nhau. Mỗi nhà môi giới bất động sản cần có đạo đức nghề nghiệp, sự công tâm và tận tình đối với khách hàng của mình và sự công bằng đối với những người làm chung nghề. Thực hiện như vậy bạn mới có thể trở thành nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp. Dĩ nhiên cũng cần phải có năng lực nữa nhé!

Lĩnh vực môi giới bất động sản hầu như rất phát triển ở phương Tây nên tại đó họ cũng có những bảng qui tắc nhất định về đạo đức nghề nghiệp mà bất cứ ai làm nghề cũng phải tuân theo. Nếu vi phạm sẽ bị tước giấy phép hành nghề.

5️⃣ Các qui định về đạo đức nghề nghiệp Bất động sản

Bộ qui tắc đạo đức nghề nghiệp được Hiệp hội môi giới Hoa Kỳ công bố. Trong đó diễn giải rất chi tiết những qui định mà người làm nghề bất động sản nên có.

Ví dụ như thái độ nên có đối với khách hàng, bảo vệ quyền lợi chính đáng của khách hàng. Song song đó cũng đề cập đến việc bảo vệ quyền lợi của những thành viên làm nghề nếu họ bị xâm phạm.

Tất nhiên khi xảy ra tranh chấp, việc xử lý sẽ dựa trên những nguyên tắc đã được nêu theo đúng qui định của pháp luật.

Dưới đây là những qui định đã được nêu:

⚡️ Trung thực

 • Đây là yếu tố đạo đức quan trọng mà những người làm về môi giới bất động sản cần phải có. Bạn phải trung thực trong những thông tin mà mình nói với khách hàng, bởi vì đó là yếu tố tác động trực tiếp đến quyết định khách hàng có nên đầu tư hay không.
 • Trong bất kỳ thông tin gì, không được mang tính lừa dối để trục lợi cho bản thân.

⚡️ Công tâm

 • Khi phải tư vấn cho bất kỳ khách hàng nào có nhu cầu đầu tư Bất động sản, bạn phải giữ thái độ công bằng trong việc cung cấp thông tin.
 • Không vì tình cảm riêng, phân biệt chủng tộc hay lợi ích cá nhân mà bóp méo sự thật.
 • Ngoài ra trong việc thanh toán hay giao dịch cũng cần rõ ràng, minh bạch.

⚡️ Chuyên nghiệp

 • Sự chuyên nghiệp trong khi hành nghề sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro và tình huống bất lợi không đáng có.
 • Nhà môi giới chuyên nghiệp là người hiểu biết rõ những điều mình cần phải làm, không chỉ làm bình thường mà còn phải làm tốt nhất khiến cho công việc đạt được hiệu quả cao.
 • Dĩ nhiên bằng sự tận tâm này sẽ mang đến cho nhà môi giới nhiều khách hàng tiềm năng hơn trong tương lai.

⚡️ Tôn trọng

 • Tôn trọng khách hàng trong thái độ ứng xử, lời nói phải lịch sự. Tôn trọng mỗi quyết định đúng đắn của khách hàng trong mỗi lần giao dịch đầu tư Bất động sản.

⚡️ Bảo mật thông tin khách hàng

 • Không sử dụng thông tin mà khách hàng cung cấp cho mục đích cá nhân, ví dụ như bán thông tin đó cho bên thứ 3 hay dùng nó để uy hiếp gây bất lợi cho khách hàng.
 • Chỉ cung cấp thông tin của khách hàng cho tòa án khi có xảy ra tranh chấp giữa các bên nếu tòa án yêu cầu.

6️⃣ Tổng Kết của HayDauTu về nghề môi giới BĐS

Trên đây Hãy Đâu Tư đã diễn giải toàn bộ về nghề môi giới bất động sản cho bạn. Bao gồm Lịch sử nghề và các điều kiện tiên quyết cần nắm, những kỹ năng của nghề và đặc biệt là bộ đạo đức nghề nghiệp mà bất kì ai cũng phải giữ cho riêng mình. Hãy yêu nghề , yêu khách hàng, yêu đồng nghiệp và yêu chính bản thân bạn với nghề này. Chắc chắn thành công sẽ theo đuổi bạn sớm thôi.

Bên cạnh đó, để biết thêm thông tin về Bất động sản, NĐT có thể tìm hiểu tại chuyên mục >>Kiến thức Bất động sản<< của www.HayDauTu.com.

Kiến thức được Hãy đầu tư tham khảo và tổng hợp từ:

Kiến Thức Trong Ngành Mới Nhất:

Để lại bình luận