Trang chủ Chứng khoán ✅ Chứng khoán là gì? Phân loại, Hướng dẫn và Kinh nghiệm đầu tư

Chứng khoán là gì? Phân loại, Hướng dẫn và Kinh nghiệm đầu tư

bởi Team Hãy Đầu Tư

Chứng khoán là lĩnh vực tài chính mà nhiều người Việt Nam quan tâm nhất hiện nay. Liệu bạn đã hiểu rõ về lĩnh vực này hay chưa? Hãy Đầu Tư sẽ giúp bạn.

Các Nội Dung Chính:

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là 1 bằng chứng xác nhận (giấy chứng nhận) sở hữu hợp pháp của người sở hữu chứng khoán đối với tài sản, hoặc phần vốn của công ty hay tổ chức phát hành.

Tại Điều 4 Luật Chứng khoán 2019 định nghĩa:

1. Chứng khoán là tài sản, bao gồm các loại sau đây:

a) Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ;

b) Chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu ký;

c) Chứng khoán phái sinh;

d) Các loại chứng khoán khác do Chính phủ quy định.

Để hiểu 1 cách đơn giản, ở thị trường Việt Nam, khi nhắc đến chứng khoán, bạn có thể hiểu bao gồm 2 loại:

 • Cổ phiếu, và
 • Trái phiếu

Thông thường ở Việt Nam, khi mọi người nói với nhau về “đầu tư chứng khoán” thì đó thường là đề cập đến việc: Đầu tư cổ phiếu.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông và đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành.

Ví dụ dưới đây là hình ảnh thực tế của 1 cổ phiếu:

Lợi nhuận đầu tư cổ phiếu đến từ đâu?

Khi bạn chơi chứng khoán, bạn có thể kiếm lợi nhuận từ việc mua, bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Cụ thể, dưới đây là 2 thứ bạn có thể thu được khi mua cổ phiếu:

 • Hưởng chênh lệch giá (giữa giá mua và giá bán)
 • Hưởng cổ tức (bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu)

Hưởng chênh lệch giá

Khi bạn mua/bán cổ phiếu, lợi nhuận của bạn thu được sẽ được tính bằng công thức:

Lãi/lỗ = (Giá bán – Giá mua) * Số lượng cổ phiếu – (Thuế + Phí giao dịch)

Lấy ví dụ:

 • Số lượng cổ phiếu bạn mua: 10.000 cổ phiếu
 • Giá mua: 20k vnđ/cổ phiếu
 • Giá bán: 30k vnđ/cổ phiếu
 • Thuế: 0,1% giá trị giao dịch (chỉ áp dụng với giao dịch bán)
 • Phí giao dịch: 0,15% giá trị giao dịch

Khi đó, bạn sẽ tính như sau:

 • Phí giao dịch mua: 10.000 * 20k * 0,15% = 300.000đ
 • Phí giao dịch bán: 10.000 * 30k * 0,15% = 450.000đ
 • Thuế phải trả: 10.000 * 30k * 0,1% = 300.000đ

Do đó, lợi nhuận bạn thu được sẽ là:

Lợi nhuận = (30k – 20k) * 10.000 – (300k + 300k+ 450k)  = 98,95 triệu vnđ.

Hưởng cổ tức

Cổ tức là số tiền hoặc cổ phiếu mà công ty sẽ trả cho bạn khi công ty kinh doanh có lãi.

Ví dụ:

Nếu công ty trả cổ tức 2k VNĐ/cổ phiếu và bạn đang có 10.000 cổ phiếu, thì bạn sẽ nhận được 20 triệu VNĐ tiền cổ tức (tương ứng bằng, 2k * 10.000 cổ phiếu).

1️⃣ Thị trường chứng khoán là gì ?

Thị trường chứng khoán là khu vực để diễn ra những hoạt động trao đổi, mua bán các loại chứng khoán khác nhau giữa các nhà đầu tư, các giao dịch này làm thay đổi người chủ sở hữu của loại chứng khoán đó.

Việc mua bán chứng khoán cũng được chia ra thành hai thị trường là sơ cấp và thứ cấp trong đó thị trường sơ cấp là nơi cung cấp nguồn vốn cho doanh nghiệp phát hành và thị trường thứ cấp là nơi các nhà đầu tư mua bán các loại chứng khoán được phát hành ở thị trường sơ cấp với nhau.

Thị trường chứng khoán cực hot hiện nay

Thị trường chứng khoán cực hot hiện nay

2️⃣ Phân loại thị trường và đặc điểm chi tiết

Dựa vào sự luân chuyển các nguồn vốn, ta có thể phân thị trường chứng khoán thành 2 loại là: thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp. Tuỳ vào phân loại từng thị trường mà có các đặc điểm cũng như vai trò khác nhau.

Thị trường sơ cấp được chuyên gia còn hay gọi là thị trường cấp một hoặc thị trường phát hành: là thị trường giao dịch các chứng khoán mới phát hành, tại đây nhà đầu tư sẽ chi vốn ra để mua cổ phiếu mới của nhà phát hành thông qua sự đảm nhiệm của các tổ chức bảo lãnh như công ty chứng khoán, công ty đầu tư, ngân hàng thương mại…

Ta có thể hiểu cơ bản trên thị trường sơ cấp tiền vốn của nhiều nhà đầu tư sẽ được tập trung lại và chảy về đơn vị phát hành, ngược lại chứng khoán từ đơn vị chủ thể phát hành sẽ được thông qua các tổ chức bảo lãnh để đến tay các nhà đầu tư.

Vai trò của thị trường sơ cấp: qua hoạt động của thị trường sơ cấp mà tiền nhàn rỗi, tiền tiết kiệm của người dân hoặc các tổ chức phi tài chính sẽ được chuyển hoàn thành vốn đầu tư dài hạn cho đơn vị phát hành chứng khoán.

Vì vậy, thị trường sơ cấp đóng vai trò quan trọng trong việc luân chuyển tiền từ nơi nhàn rỗi đến nơi cần sử dụng, đồng thời tạo ra một loại hình đầu tư mới mang tính thanh khoản cao và hiệu quả hơn cho nhà đầu tư.

Đặc điểm của thị trường sơ cấp: đây là thị trường hoạt động không liên tục, nó chỉ hoạt động khi có các đợt phát hành chứng khoán mới. Các nhà phát hành, tổ chức bảo lãnh hoặc các nhà đầu tư là đối tượng tham gia vào thị trường sơ cấp, và tại đây tiền bán chứng khoán thuộc về đơn vị phát hành từ đó làm tăng vốn đầu tư cho nền kinh tế. Tính thanh khoản và nhịp độ giao dịch ở thị trường sơ cấp thấp hơn nhiều so với thị trường thứ cấp.

Thị trường thứ cấp: là nơi mua bán, trao đổi các chứng khoán đã được phát hành ở thị trường sơ cấp. Tại đây nhà đầu tư có được lợi nhuận từ việc mua đi bán lại và hưởng chênh lệch giá khi giao dịch chứng khoán.

Vai trò của thị trường thứ cấp: tạo ra khả năng chuyển đổi chứng khoán thành tiền mặt dễ dàng, thuận tiện. Tiền bán chứng khoán ở thị trường này không thuộc về đơn vị phát hành, mà thuộc về nhà đầu tư, người mà đã bán hoặc sang nhượng lại quyền sở hữu chứng khoán cho nhà đầu tư khác.

Đặc điểm của thị trường thứ cấp: thị trường thứ cấp có tính chất liên tục và cạnh tranh hoàn hảo. Thanh khoản cũng như nhịp độ giao dịch tại trường này cao hơn hẳn so với thị trường sơ cấp. Hoạt động chủ yếu ở thị trường này là việc chuyển giao quyền sở hữu chứng khoán và tiền cho nhau

3️⃣ Vai trò của chứng khoán quan trọng như thế nào?

Chứng khoán có một vai trò cực kỳ quan trọng trong nền kinh tế ngày nay bao gồm những tác động của các chủ thể chính sau:

✔️ Đối với Chính phủ

Chứng khoán là nơi chính phủ có thể huy động được nguồn tiền trong dân chúng bằng cách ban hành và bán các trái phiếu chính phủ để dùng tiền đó đầu tư vào cơ sở hạ tầng thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế. Ngoài ra việc mua bán trái phiếu này cũng góp phần vào việc thực hiện chính sách tiền tệ của chính phủ một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó chính phủ còn có thể đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nhà thông qua thị trường chứng khoán.  Thị trường chứng khoán còn là nơi để chính phủ có thể thực hiện các thương vụ thu hút nguồn vốn đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam.

✔️ Đối với doanh nghiệp

Chứng khoán là nơi huy động vốn một cách cực kỳ hiệu quả của bất kỳ doanh nghiệp nào niêm yết trên sàn thông qua việc bán trái phiếu và cổ phiếu.

Giá cổ phiếu cũng thể hiện bộ mặt cũng như uy tín của một công ty niêm yết, thị trường chứng khoán cũng là nơi để các công ty, doanh nghiệp quảng bá hình ảnh, thương hiệu của mình đến mọi người một cách rất hiệu quả.

Ngày càng có nhiều nhà đầu tư tham gia

Ngày càng có nhiều nhà đầu tư tham gia

✔️ Đối với Nhà đầu tư

Nhà đầu tư có thể thông qua thị trường chứng khoán để đầu tư vào một công ty yêu thích hoặc một công ty tăng trưởng một cách rất dễ dàng..

4️⃣ Chủ thể trong chứng khoán gồm những ai?

✔️ Doanh nghiệp

Doanh nghiệp tham gia thị trường chứng khoán với tư cách là người tạo ra nguồn cung ở thị trường sơ cấp sau đó mua bán lại ở thị trường thứ cấp. Điều này mang lại cho doanh nghiệp một nguồn vốn to lớn để có thể tiếp tục phát triển các dự án của mình mà không cần thông qua việc vay ngân hàng.

Ngoài ra doanh nghiệp cũng có thể dùng số cổ phiếu nắm giữ của mình thế chấp ngân hàng để tiếp tục đầu tư vào các dự án lớn hơn phát triển công ty một cách bền vững.

✔️ Nhà đầu tư riêng lẻ

Với các nhà đầu tư riêng lẻ thì thị trường chứng khoán là nơi có thể đưa số tiền nhàn rỗi của mình vào để hưởng cổ tức hằng năm hoặc cũng là người có thể kiếm lãi từ việc mua bán cổ phiếu.

Có thể bạn quan tâm: Chỉ số P/B trong chứng khoán là gì?

✔️ Các quỹ tài chính

Các công ty bảo hiểm, quỹ hưu trí, quỹ tương hỗ hay quỹ phòng hộ sẽ tham gia thị trường chứng khoán để tạo nên thu nhập thụ động hoặc thu nhập chủ động từ việc mua nắm giữ hay mua bán tìm kiếm sự chênh lệch giá, điều này tạo nên sự sôi động của thị trường chứng khoán.

✔️ Môi giới chứng khoán

Đây là những người trung gian, đứng giữa hỗ trợ cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp mua bán chứng khoán. Những công ty môi giới này giúp cho thanh khoản thị trường sôi động hơn cũng như tạo ra những khoản lợi nhuận từ việc mua bán, niêm yết chứng khoán cho khách hàng.

✔️ Nhà tạo lập thị trường

Đây là những người cung cấp các phương tiện, quản lý, điều hành thị trường chứng khoán một tạo điều kiện cho việc mua bán chứng khoán một cách dễ dàng, công bằng và minh bạch.

Các chủ thể trên thị trường

Các chủ thể trên thị trường

✔️ Nhà nước

Nhà nước tham gia vào thị trường chứng khoán nhằm mục đích đảm bảo lợi ích của nhà đầu tư, ban hành các quy định pháp luật để giúp thị trường chứng khoán tránh được những tiêu cực. Bên cạnh đó nhà nước còn thông qua thị trường chứng khoán để huy động vốn từ người dân hoặc các quỹ tài chính khác.

5️⃣ Thời gian hoạt động Mở và Đóng của sàn chứng khoán

Các sàn chứng khoán sẽ mở cửa từ 8 chiều 45 phút sáng và đóng cửa vào lúc 15 giờ chiều vào thứ hai đến thứ sáu hàng tuần, giờ nghỉ trưa là từ 11 giờ 30 phút đến 13 giờ.

6️⃣ Một số loại chứng khoán phổ biến

✔️ Cổ phiếu là gì ?

Cổ phiếu là chứng chỉ do các công ty cổ phần phát hành ghi nhận quyền sở hữu của chủ thể của cổ phần công ty đó. Cổ phiếu trên thị trường hiện nay gồm có hai loại là cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi. Cổ phiếu thường là cổ phiếu xác định quyền sở hữu của cổ đông nắm giữ cổ phần này.

Cổ phiếu ưu đãi là cổ phiếu người nắm giữ có thể nhận thêm những ưu đãi riêng biệt.

✔️ Trái phiếu là gì ?

Trái phiếu là một chứng nhận ghi nợ của người phá hành bắt buộc trả cho người sở hữu trái phiếu trong một khoảng thời gian quy định. Những đặc điểm nên biết về trái phiếu như sau:

 • Trái phiếu có thể được ban hành bởi bất cứ cá nhân, doanh nghiệp (trái phiếu doanh nghiệp) hay chính phủ ( trái phiếu chính phủ) nào.
 • Người mua trái phiếu được gọi là trái chủ và không có bất cứ trách nhiệm nào về việc người phát hành trái phiếu sử dụng nguồn vốn của mình vào việc gì.
 • Nguồn thu của trái phiếu là tiền lãi được quy định trên trái phiếu đó, đây là nguồn thu cố định và không bị ảnh hưởng bởi bất cứ kết quả hoạt động kinh doanh nào.
 • Nếu công ty bị phá sản thì cổ phần của công ty phải được thanh toán cho trái chủ trước tiên sau đó mới đến cổ đông nắm giữ cổ phiếu.

✔️ Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán dùng để xác nhận quyền sở hữu góp vốn trong một quỹ đầu tư nào đó. Các quỹ này được hình thành từ nhiều nhà đầu tư và hoạt động với mục đích duy nhất là tìm kiếm các khoản lợi nhuận bằng cách đầu tư chứng khoán hay đầu tư tài sản.

Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ trước khi tham gia

Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ trước khi tham gia

Khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ thì nhà đầu tư không cần có quá nhiều kiến thức về kinh tế, tài chính mà vẫn có thể yên tâm về khoản đầu tư của mình, bên cạnh đó nhà đầu tư còn tránh được các biến động của thị trường.

✔️ Chứng khoán phái sinh là gì ?

Chứng khoán phái sinh là công cụ tài chính phức tạp mà giá trị của nó phụ thuộc vào giá trị của một chứng khoán hoặc tài sản cơ sở (cổ phiếu, trái phiếu, vàng, dầu, bạc,…). Chứng khoán phái sinh hiện nay bao gồm các loại như sau:

 • Hợp đồng kỳ hạn: là thỏa thuận giữa hai bên mua bán một loại tài sản ở thời điểm nhất định trong tương lai.
 • Hợp đồng tương lai: là hợp động kỳ hạn được chuẩn hóa, niêm yết và giao dịch hợp pháp.
 • Hợp đồng quyền chọn: là hợp đồng mà người nắm giữ có quyền mua hoặc bán một loại tài sản cơ sở trong tương lai.
 • Hợp đồng hoán đổi: là loại hợp đồng về việc hoán đổi các dòng tiền phát sinh từ các công cụ tài chính trong tương lai.

7️⃣ Những loại Chỉ số / Thông số phải biết khi chơi chứng khoán

 • Chỉ số VN INDEX: Chỉ số này thể hiện sự biến động giá cổ phiếu giao dịch tại sàn giao dịch HOSE (TPHCM), đây cũng là chỉ số thể hiện tình trạng mạnh yếu của thị trường chứng khoán Việt Nam.
 • Chỉ số VN30: Đây là rổ chỉ số bao gồm 30 công ty có thanh khoản cũng như vốn hóa cao nhất sàn giao dịch HOSE, đây cũng là chỉ số đánh giá sức mạnh của các cổ phiếu lớn ở Việt Nam.
 • Chỉ số HNX INDEX: Đây là chỉ số thể hiện sự biến động của các cổ phiếu được niêm yết trên sàn HNX (Hà Nội).
 • Chỉ số UPCOM INDEX: Đây là chỉ số thể hiện sự biến động của các cổ phiếu được niêm yết trên sàn UPCOM (Hà Nội).
  Ngoài ra còn một số chỉ số etf được tạo ra từ các quỹ như : VN FIN, VN DIAMOND, VN FINLEAD, VN ALLSHARE,….

Có thể bạn quan tâm: 15 quy tắc giao dịch mà huyền thoại Gann để lại cho thế hệ sau

8️⃣ Các loại lệnh khi chơi chứng khoán

 • Lệnh giao dịch ở mức giá khớp lệnh xác định với giá mở cửa (ATO)
 • Lệnh giới hạn (LO)
 • Lệnh thị trường trên sàn có ký hiệu HSX (MP)
 • Lệnh thị trường trên sàn HNX nao gồm: MAK, MOK, MTL
 • Lệnh điều kiện (lệnh chờ)
 • Lệnh giao dịch tại mức giá đang khớp lệnh xác định với giá đóng cửa (ATC)
 • Lệnh khớp lệnh sau giờ (PLO)

9️⃣ Hướng dẫn đăng ký mở tài khoản chơi chứng khoán

Có nhiều cách để nhà đầu tư đăng ký mở tài khoản chứng khoán như là đến trực tiếp văn phòng của công ty chứng khoán để đăng ký, hoặc là nhận và ký hợp đồng qua đường bưu điện, hoặc đăng ký trực tuyến. Sau tôi chúng tôi xin hướng dẫn các nhà đầu tư đăng ký mở tài khoản tại nhà bằng hình thức trực tuyến

Đầu tiên bạn truy cập vào website hoặc ứng dụng của công ty chứng khoán mà bạn định mở tài khoản. Bạn cần chuẩn bị trước CMND hoặc thẻ CCCD còn hiệu lực, ngoài ra một số công ty chứng khoán còn yêu cầu định danh khách hàng qua khuôn mặt, vì vậy bạn cần chuẩn bị 1 chiếc điện thoại có camera để thực hiện việc này, cũng như để nhận OTP xác nhận.

Sau khi truy cập vào website hoặc ứng dụng của công ty chứng khoán, bạn cần cung cấp các thông tin như họ tên, số điện thoại, email, tài khoản ngân hàng… và các thông tin khác. Bạn hãy làm theo từng bước mà công ty yêu cầu.

Sau khi hoàn thành các thao tác trên, cơ bản bạn đã tạo được một tài khoản chứng khoán, tuy nhiên bên phía công ty chứng khoán sẽ gửi cho bạn 1 email chứa file hợp đồng yêu cầu hoàn tất hồ sơ để cập nhật đầy đủ các tính năng cho tài khoản.

Bạn làm theo những chỉ dẫn trong email để hoàn tất hồ sơ. Như vậy là bạn đã hoàn tất việc tạo tài khoản tại công ty chứng khoán.

🔟 Hướng dẫn cách mua bán chứng khoán

Nhà đầu tư cần đăng nhập vào website hoặc ứng dụng của công ty chứng khoán bằng tài khoản mà bạn đã tạo ở trên.
Tuỳ vào giao diện của các công ty chứng khoán, các bạn chọn phần đặt lệnh Mua hoặc Bán, nhập mã chứng khoán vần giao dịch, nhập số lượng giao dịch, chọn số tiền cần bán hoặc mua của cổ phiếu.

Quan sát các chỉ số lên xuống

Quan sát các chỉ số lên xuống

Tại đây các bạn có thể nhập số tiền cụ thể hoặc điền loại lệnh tuỳ mục đích bạn giao dịch, bấm xác nhận giao dịch. Nhập OTP được gửi về điện thoại để xác nhận giao dịch lần nữa, như vậy là quá trình giao dịch chứng khoán đã thành công.

Các câu hỏi thường gặp khi chơi chứng khoán (FAQ)

✔️ Muốn đầu tư chứng khoán cần có bao nhiêu tiền ?

Tuỳ vào loại chứng khoán, mã cổ phiếu mà bạn cần giao dịch. Ví dụ bạn muốn mua cổ phiếu HPG ở giá hiện tại là 50.000, theo quy định của sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh thì đơn vị giao dịch khớp lệnh là bội số của 100, tức là bạn phải mua tối thiểu 100 cổ phiếu, như vậy bạn phải bỏ ra ít nhất là 5.000.000 để mua được 100 cổ phiếu HPG giá 50.000.

✔️ Tiền trong tài khoản chứng khoán có được tính lãi suất không ?

Có, số tiền trong tài khoản chứng khoán mà bạn không dùng đến sẽ được tính lãi suất không kỳ hạn (hiện tại là 0.3%/năm)

✔️Cần chuyên viên quản lý tài khoản có mất phí không ?

Điều này phụ thuộc vào công ty chứng khoán mà bạn mở tài khoản.

Mở tài khoản của một công ty chứng khoán bất kỳ thì có mua được cổ phiếu ở cả 3 sàn HSX, HNX, UPCOM không ?
Dù bạn mở tài khoản ở công ty chứng khoán nào thì bạn cũng sẽ được giao dịch mua bán cổ phiếu ở 3 sàn trên, miễn là tài khoản bạn đủ tiền.

✔️Thị trường Việt Nam có bao nhiêu mã chứng khoán trên sàn HOSE ?

Tính đến hết ngày 30/09/2021, trên sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HoSE) có tổng cộng 488 mã chứng khoán giao dịch, trong đó cổ phiếu có 401 mã, chứng quyền có bảo đảm 57 mã, trái phiếu có 21 mã, 7 mã chứng chỉ quỹ ETF và 2 mã chứng chỉ quỹ đóng.

✔️Có mấy loại chứng khoán ?

Hiện nay tại Việt Nam có các loại chứng khoán như: cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh, chứng chỉ quỹ và chứng chỉ có nguồn gốc chứng khoán.

✔️Trái phiếu có phải chứng khoán không ?

Trái phiếu là loại hình chứng khoán nợ do chính phủ hoặc doanh nghiệp phát hành và đơn vị phát hành phải có trách nhiệm thanh toán cả nợ gốc lẫn lãi cho trái chủ khi đến ngày đáo hạn. Trái phiếu như là bằng chứng xác nhận rằng doanh nghiệp hoặc chính phủ đã vay một khoản tiền của nhà đầu tư.

✔️Cổ phiếu có phải chứng khoán không ?

Cổ phiếu là một loại hình chứng khoán vốn, khi nhà đầu tư mua một số cổ phiếu nào đó do doanh nghiệp phát hành đồng nghĩa với việc nhà đầu tư đã sở hữu một phần tài sản của doanh nghiệp này, và cổ phiếu là sự xác nhận quyền sở hữu này, lúc này nhà đầu tư được gọi là cổ đông.

✔️Mấy giờ sàn chứng khoán Mở và Đóng ?

Sàn giao dịch chứng khoán hoạt động từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần, sau đây là các khung thời gian mà nhà đầu tư cần quan tâm:

 • Đối với chứng khoán cơ sở: các sàn giao dịch sẽ mở cửa phiên sáng lúc 8h45 đến 11h30, từ 11h30 đến 13h là giờ nghỉ trưa, sau đó từ 13h30 đến 15h là phiên chiều, sau 15h sẽ đóng cửa tất cả các sàn.
 • Đối với chứng khoán phái sinh: tương tự như chứng khoán cơ sở là sẽ mở cửa phiên sáng từ 8h45 đến 11h30, từ 11h30 đến 13h nghỉ trưa, sau đó từ 13h30 đến 14h45 là phiên chiều, sau 14h45 là giờ đóng cửa của chứng khoán phái sinh.

✔️Có thể mua / bán chứng khoán trong một ngày không ?

Mua/bán chứng khoán trong ngày hay được gọi là T0 hiện chỉ được áp dụng tại thị trường chứng khoán quốc tế, ở thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại nhà đầu tư chỉ được giao dịch T2.

Ví dụ, ngày thứ hai ông X mua một lượng cổ phiếu của công ty ABC, thì sau 17h ngày thứ tư số cổ phiếu mà ông X đã mua sẽ về tài khoản. Hiện nay giao dịch T0 ở Việt Nam đang được nghiên cứu và sẽ được áp dụng trong thời gian tới.

✔️Khi nào nên mua ? Khi nào nên bán chứng khoán ?

Tuỳ theo phương pháp đầu tư mà ta có những chiến lược mua bán, cũng như thời điểm khác nhau.
Có những nhà đầu tư chỉ mua khi giá đã tăng, có những người thì chờ giá giảm mới mua, có người chỉ mua khi đã đủ điều kiện theo phân tích kỹ thuật, có người mua nhặt từng đợt khi đủ điều kiện về mặt phân tích cơ bản…

Nhưng dù có mua theo trường phái hay phương pháp nào để nữa, việc đầu tiên các nhà đầu tư nên làm là vẽ ra cho mình một kế hoạch cụ thể như mua tại điểm nào, vì sao lại mua ở đó, nếu mua rồi mà giá không đi như kỳ vọng gây thua lỗ thì sẽ xử lý ra sao, mức chịu lỗ bao nhiêu là hợp lý, còn nếu giá đi như kỳ vọng thì khi nào nên chốt lời. Tất cả là tùy theo “khẩu vị” cũng như phương pháp của nhà đầu tư.

✔️Chơi chứng khoán có nhanh giàu không?

Các bạn hoàn toàn có thể làm giàu từ việc đầu tư chứng khoán, nhưng cũng như bao nghề khác, việc thành công và giàu lên từ công việc nào đó luôn đòi hỏi bạn phải có kiến thức, kinh nghiệm, sự chăm chỉ…và đầu tư chứng khoán cũng không ngoại lệ.

✔️Tại sao chứng khoán lên xuống, tăng giảm ?

Về cơ bản thì cung cầu chính là nguyên nhân tạo nên sự thay đổi về giá. Khi nhu cầu của cổ phiếu tăng cao, tức là có nhiều người muốn mua hơn, lúc này giá cổ phiếu sẽ tăng và khi nhu cầu đã giảm đồng nghĩa với việc nhà đầu tư không còn muốn mua nữa, giá cổ phiếu sẽ giảm.

✔️Ai được quyền phát hành chứng khoán ?

Theo Luật Doanh Nghiệp 2020 tại khoản 3 điều 111 có ghi rằng: “Công ty cổ phần sẽ được phát hành cổ phiếu hay trái phiếu cũng những loại chứng khoán khác của công ty mình”. Theo đó, doanh nghiệp muốn phát hành chứng khoán phải được thành lập dưới hình thức công ty cổ phần.

✔️Việt Nam có bao nhiêu sàn và công ty chứng khoán ?

Hiện nay, tại Việt Nam có 3 sàn giao dịch chứng khoán chính và nổi tiếng là HoSE, HNX, UPCOM. Cùng với đó là các sàn chứng khoán nước ngoài ở Việt Nam và các sàn giao dịch trực tuyến. Có khoảng 89 công ty chứng khoán hoạt động tại Việt Nam.

Qua bài viết này chắc hẳn các bạn độc giả đã có thể hiểu được các khái niệm cơ bản của thị trường chứng khoán. Hy vọng Hãy Đầu Tư đã tạo hành trang cho bạn trước khi bước vào quá trình đầu tư. Để có thể đọc thêm nhiều bài viết về thị trường cũng như kinh nghiệm đầu tư chứng khoán, các bạn hãy truy cập vào website của chúng tôi thường xuyên để không bỏ lỡ bất kỳ bài viết nào nhé.

XEM VIDEO VỀ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN – MẸO TRÁNH TIỀN MẤT TẬT MANG


Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục Chứng Khoán của website Hãy Đầu Tư.

 

Kiến Thức Trong Ngành Mới Nhất:

Để lại bình luận