8 Thói Quen Giao Dịch Của Một Trader Thành Công

Các trader thành công kiếm được lợi nhuận ổn định thường có những thói quen giao dịch giống nhau. Quan sát họ hành động và làm theo ý tưởng thành công của họ là một ý tưởng tuyệt vời. Qua nghiên cứu, bài viết này đưa ra những nhưng thói quen của đa số những nhà giao dịch thành công.

Và bài viết này sẽ giới thiệu với bạn 8 thói quen giao dịch mà một nhà giao dịch cần phải có để trở nên thành công.

1. Học hỏi liên tục không ngừng nghỉ

Bản chất của thị trường vô cùng sâu sắc, không một ai có thể hiểu hết về thị trường.

Giao dịch và theo dõi biến động của thị trường liên tục, bạn sẽ thấy thị trường luôn có những điều mới mẻ và chưa được khám phá.

Với kinh nghiệm giao dịch 6 năm, mỗi ngày tôi đều tự hỏi: “Hôm nay mình sẽ học được điều gì mới?”

Và với việc học hỏi liên tục bạn sẽ phát triển và tốt hơn mỗi ngày. Điều này sẽ cải thiện hiệu suất và kết quả giao dịch của bạn.

2. Duy trì sự ổn định và cân bằng cảm xúc

Thị trường như một con sói luôn muốn cắn xé chúng ta nhưcắn một chú linh dương non nớt. Và chiến thuật có thị trường là sẽ lùa chúng ta chạy vòng quanh giữa hòa vốn và thua lỗ đến khi chúng ta không còn sức phản kháng thì ăn thịt chúng ta. Chỉ có những con linh dương trưởng thành hiểu được trò chơi mới có thể thoát ra khỏi cái bẫy đó và sống xót.

Những ai đã tập trung giao dịch và học hỏi trong vòng 1 năm chắc đều hiểu sự khó đoán và bất ổn của thị trường như thế nào.

Một giao dịch có lợi nhuận có thể biến thành một giao dịch thua lỗ lớn bất cứ lúc nào.

Tất nhiên, điều này khiến chúng ta buồn, thất vọng thậm trí là đau đớn với nhiều người. Cảm xúc này sẽ bám theo chúng ta trong các giao dịch tiếp theo. Sự lo lắng và căng thẳng sẽ dễ dàng lấn át một người mới như chúng ta.

Điều bạn cần làm là ổn định và cân bằng lại cảm xúc, rồi bạn sẽ vượt qua được giai đoạn này.

Học các kiểm soát cảm xúc của mình và chịu chấp nhận lỗ trong giao dịch như một khoản đầu tư kinh doanh, bạn sẽ từ từ lấy lại nó vào một ngày khác khi việc làm ăn tốt trở lại.

3. Thực hành liên tục và bảo đảm bạn luôn trong “cuộc chiến”

Thực hành liên tục không phải là bạn phải vào lệnh liên tục hay luôn mở vị thế nào đó, mà là bạn có một sự gắn kết giữa phương pháp và thực hành.

Các nhà giao dịch thành công không bao giờ dừng giao dịch, họ luôn theo dõi các biểu đồ, họ luôn theo dõi giá và theo dõi thị trường. Họ giao dịch liên tục bất cứ khi nào có điểm vào lệnh đẹp.

Họ không bao giờ vì đi du lịch mà bỏ quan sát biểu đồ 1 vài tuần mà không có sự cập nhật về chúng, họ không cháy tài khoản rồi đi làm kiếm tiền tháng sau có rồi nạp vào mới xem biểu đồ,… Bạn sẽ không thể tưởng tượng được sự khó khăn khi phải quay trở lại như thế nào đâu. Các kỹ năng giao dịch phải được duy trì một cách liên tục.

Bất cứ phương pháp nào cũng sẽ cần phải theo đổi và cập nhật phù hợp. Đó là lý do không con bot nào quản lý quỹ đầu tư.

4. Viết nhật ký giao dịch

Các trader giao dịch thành công luôn đánh giá hiệu quả các giao dịch trong quá khứ của họ. Ghi chép và đánh giá từng vị thế giao dịch đã mở trong quá khứ.

Tất cả giao dịch thắng và thua đều phải được quan sát, phân tích và đánh giá lại. Đặc biệt là những giao dịch thua vì khi thua chúng ta mới hay rút ra kinh nghiệm, tôi nghĩ vậy.

Chỉ bằng cách nghiên cứu các kết quả trong quá khứ, nhà giao dịch mới có thể cải thiện và phát triển hoạt động giao dịch của mình. Chỉ bằng cách xác định những sai lầm thường gặp, nhà giao dịch mới học cách thua ít hơn những gì anh ta mắc phải.

5. Dự đoán những kết quả khác nhau

Trên thị trường tài chính, mọi thứ đều có thể xảy ra. Chỉ là vấn đề về xác suất xảy ra, và trader thanh công biết rằng xác xuất 100% không tồn tại.

Chấp nhận các xác xuất, nhà giao dịch phải luôn sẵn sàng cho các kết quả khác nhau và chấp nhận chúng, chấp nhận sự biến được của thị trường.

Trader thường quên mất mình khi có những vị thế đẹp, họ không lường trước thất bài sẽ ra sao bởi vì họ đã mắc một sai lầm nghiệm trọng đó là tin vào sự chiến thắng 100%. Và kết quả thường là cháy tài khoản, hoặc thua lỗ nghiêm trọng.

6. Sự linh hoạt và thích nghi với các điều kiện thị trường thay đổi

Thị trường luôn thay đổi và việc của bạn là phải thích nghi với chúng.

Nếu bạn đang giao dịch trước cuộc khủng hoảng COVID, tôi đoán bạn cảm thấy hiện tại và trước đó đã thay đổi như thế nào? Với những thay đổi cơ bản trọng cuộc sống hàng ngày của chúng ta, thị trường cũng thay đổi theo.

Tuy nhiên, thật khó để nói chính xác về sự thay đổi đó, nhưng chúng ta đều có thể hiểu và cảm nhận được nó.

Để tồn tại trong một môi trường thay đổi liên tục, chúng ta buộc phải thích nghi. Chúng ta buộc phải tìm cách để đi trước một bước.
Để đánh bại một thị trường đang thay đổi từng ngày, các nhà giao dịch cần liên tục cải thiện các chiến lược giao dịch của mình, loại bỏ những thứ không còn phù hợp và áp dụng những chiến lược mới đáng tin hơn.

Đó là cách duy nhất để tồn tại và phát triển.

7. Lựa chọn thị trường phù hợp và đúng đắn để giao dịch

Trader phải luôn biết mình đang giao dịch cái gì, dùng công cụ nào để giao dịch, chỉ báo giao dịch đang dùng là gì và tại sao mình lại sử dụng chúng.

Bạn phải thừa nhận rằng có hàng ngàn công việc ngoài mà bạn lại chọn giao dịch để kiếm tiền. Thì cũng phải có một số cặp tiền/cổ phiếu/đồng coin/hàng hóa/mảnh đất nào đó bạn cảm thấy phù hợp với phong cách hay phương pháp giao dịch của bạn trong khi một số thì hoàn toàn không.

Nhà giao dịch thành công sẽ không nhảy từ thị trường này sang thị trường khác, phương pháp này sang phương pháp khác một cách vô tội vạ. Trader thành công luôn có một kế hoạch cụ thể và những quy tắc để bám theo.

8. Kỳ vọng thực tế và tầm nhìn

Nhiều nhà giao dịch từ bỏ giao dịch chỉ vì không đạt được những kỳ vọng của bạn thân. Với mong muốn làm giàu nhanh chóng, họ đặt tỷ lệ lời/lỗ rất cao. Họ nghĩ điều đó mang lại lợi nhuận lớn và lỗ không đáng kể.

Nhưng người giao dịch chân chính sẽ không tham lam như vậy, ngược lại anh ta khiêm tốn hơn điều duy nhất anh ta muốn chỉ đơn gỉan là thắng nhiều hơn thua và kiếm đủ số tiền để có cuộc sống hạnh phúc.

Trên đây là 8 thói quen giao dịch của một trader thành công, bạn có thói quen nào khác không?

Bình luận bên dưới để bạn nhé!

HayDauTu.com