Bài học về giao dịch của trader 35 năm kinh nghiệm

Bất kỳ trader nào cũng cần có quá trình để có thể giao dịch có lợi nhuận. Quá trình này dài hay ngắn, nhanh hay chậm tùy thuộc vào mỗi trader. Nếu chúng ta biết học hỏi, biết thừa nhận thất bại, biết rèn luyện thì có thể quá trình trưởng thành trong trading sẽ không dài. Ngược lại nếu như bạn quá bảo thủ, cố chấp và không bao giờ thừa nhận là mình sai thì rất khó có thể để bạn tiếp thu những kiến thức, kinh nghiệm có ích, rất khó để bạn thay đổi. Quá trình để thành một trader thành công cũng từ đó mà chậm lại.

Trong quá trình chúng ta xây dựng sự nghiệp trading cho riêng mình, chúng ta rất nên học hỏi kinh nghiệm của những trader đi trước. Dù đúng dù sai thì đó vẫn là bài học của những người có kinh nghiệm. Nó sẽ giúp chúng ta hiểu được trong trading cần chú tâm vào điều gì, tránh xa những việc gì. Những bài học kinh nghiệm đó có thể trở thành định hướng trong nghề nếu như chúng ta biết vận dụng.

Trong bài viết này mình xin chia sẻ 11 bài học giao dịch giá trị từ một cố vấn giao dịch với kinh nghiệm 35 năm trên trang Newtraderu.com. Có lẽ với nhiều người những bài học bên dưới chẳng có gì mới, nhưng theo mình thì đó là những bài học không bao giờ thừa. Ai chưa biết thì nên đọc, ai biết rồi thì coi như là lời nhắc các bạn về những điều quan trọng cần nhớ trong trading nhé.

1. Luôn đánh giá tỷ lệ Risk:reward trong một chiến lược giao dịch để nắm được chất lượng của giao dịch này.

2. Tuyệt đối không được vào lệnh nếu bạn chưa có kế hoạch thoát lệnh và kiểm soát rủi ro.

3. Hãy để mức chấp nhận rủi ro ở mức mà khi lệnh giao dịch của bạn dừng lỗ, bạn vẫn cảm thấy tâm lý thoải mái, mức thua lỗ đó không quá ảnh hưởng đến tài chính của bạn.

4. Nhận ra và ý thức được sai lầm của bản thân là một chuyện, tiếp nhận và sửa lỗi lại là một chuyện khác.

5. Khi giao dịch có lợi nhuận, hay rút vốn đầu tư của bạn ngay khi có thể. Và chỉ sử dụng lợi nhuận để tiếp tục đầu tư.

6. Trong trading, thà mất 1 đồng 10 lần, còn hơn là mất 10 đồng 1 lần. Tức là chúng ta luôn cần phải quản lý rủi ro, hạn chế thua lỗ nhỏ nhất có thể.

7. Quyết định vào thêm vị thế giao dịch khi và chỉ khi bạn đang có lợi nhuận, tuyệt đối không vào thêm lệnh khi đang thua lỗ.

8. Hãy học cách ở lại, học cách tồn tại và sống sót trong thị trường. Đừng hở chút là nản và nghĩ đến chuyện bỏ nghề.

9. Kinh nghiệm và bài học từ những đợt thua lỗ đôi khi còn tốt hơn, thấm thía hơn là khi chúng ta có lợi nhuận.

10. Một trader khôn ngoan sẽ học hỏi từ những sai lầm của mình. Nhưng một trader càng khôn ngoan hơn khi không chỉ học hỏi từ những sai lầm của mình mà còn học từ những người khác.

11. Quá khứ ở phía sau chúng ta, muốn tồn tại và sống tốt, chúng ta cần học cách bước tiếp. Giống như lái xe vậy. Luôn hướng về phía trước, ghi nhớ quá khứ và sống cho hiện tại.

Trên đây là 11 bài học giá trị từ trader có kinh nghiệm lâu năm. Nếu bài viết hữu ích, mọi người thả tim ủng hộ nhé.

Traderviet.com dịch từ Newtraderu.com