Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 95: Thị trường chỉ có một hướng đi

Quy tắc số 5: Chốt lời ra tiền mặt và giữ lấy nó.

“Tôi khuyến nghị chốt 50% lợi nhuận từ 1 trade thành công, đặc biệt khi cái trade đó đã nhân đôi số vốn ban đầu. Hãy để số tiền này ra riêng, bỏ vào ngân hàng, giữ nó hoặc khoá nó lại trong két sắt.

“Giống như việc chiến thắng trong sòng bạc, luôn là 1 ý tưởng tốt khi đôi khi bạn chốt một phần lời ra tiền mặt. Không có thời điểm nào tốt hơn là sau 1 lệnh thắng lớn với 1 cổ phiếu. Tiền mặt là đạn dược, luôn luôn dự trữ đạn dược trong cuộc chiến.

“Điều nuối tiếc lớn nhất và duy nhất trong toàn bộ cuộc đời tài chính của tôi là không chú tâm đủ tới quy tắc này.

Livermore đồng tình với người bạn của anh, Bradley tay đánh bạc. Sau tính toán thời điểm (timing) và quản lý tiền thì thứ ba là quản lý cảm xúc. Biết được nên làm gì là 1 chuyện, còn có đủ can đảm để làm điều đó không là chuyện khác. Đó bản chất của thị trường chứng khoán. Đó là bản chất của cuộc sống. Còn ai có thể hiểu rõ hơn Livermore?

Và rồi anh giải thích cho các con trai của anh: “Cha tin rằng có đủ kỷ luật để tuân theo các quy tắc của bản thân là rất quan trọng. Nếu không có các quy tắc đã được kiểm chứng, rõ ràng và chi tiết, các nhà đầu cơ hầu như không có cơ hội thành công. Tại sao? Bởi vì nhà đầu cơ giao dịch không có kế hoạch cũng giống như 1 vị tướng đánh trận và không có chiến lược, không có 1 kế hoạch có thể thực hiện được. Nhà đầu cơ không có kế hoạch luôn luôn phải hành động và phản ứng, hành động và phản ứng, thuận theo các di chuyển lên xuống của thị trường khó chịu, cho tới khi họ bị đánh bại.

“Do đó kết luận của cha rằng giao dịch trên thị trường tài chính một phần là nghệ thuật, nó không chỉ là lý trí thuần tuý. Nếu nó là lý trí thuần tuý, thì một người nào đó phải giải được nó cách đây rất lâu rồi. Đó là lý do cha tin rằng tất cả các nhà đầu cơ phải xác định được mức độ căng thẳng họ có thể chịu. Mỗi nhà đầu cơ là khác nhau, và mỗi cá thể con người là đặc biệt, mỗi cá tính đều là thuộc của riêng cá thể đó. Hãy tìm hiểu giới hạn có thể chịu đựng về cảm xúc của riêng các con trước khi đầu cơ – đó là lời khuyên cha sẽ dành cho ai hỏi cha về cách đầu cơ thành công. Nếu con không thể ngủ về đêm bởi vì các vị thế đang để mở, tức là con đã đi quá xa. Nếu đây đúng là sự thật, hãy bán các vị thế đi để chúng trở về mức mà con có thể ngủ được.

“Mặt khác, cha tin rằng bất kỳ ai đủ thông minh, kiên nhẫn, và mong muốn đặt quyết tâm và thời gian đều có thể thành công trên phố Wall. Miễn là họ nhận ra rằng thị trường cũng chính là 1 ngành kinh doanh như các ngành kinh doanh khác, thì họ có cơ hội tốt để cạnh tranh.

“Cha tin rằng các thế lực không thể cưỡng lại được đều hoạt động bên dưới các chuyển động quan trọng của thị trường. Đây là tất cả những gì nhà đầu cơ cần biết – chỉ cần ý thức về các chuyển động và hành động nếu cần thiết. Việc kết nối các sự kiện của thế giới với chuyển động của thị trường chứng khoán là quá khó. Điều này là đúng bởi thị trường di chuyển trước khi các sự kiện của thế giới xảy ra. Thị trường không di chuyển ở thời điểm hiện tại hay phản ánh lại các sự kiện, nó chỉ đơn giản là di chuyển về hướng chưa được biết – hướng về phía tương lai.

Thị trường thường di chuyển ngược lại với hướng rõ ràng được kỳ vọng của thế giới, giống như là nó có 1 lý trí của riêng nó vậy. Hãy nhớ rằng, nó được thiết kế để lừa phần lớn con người trong phần lớn thời gian. Cuối cùng, sự thật về lý do tại sao nó di chuyển như vậy sẽ được tìm thấy.

Traderviet.com