Phân tích cơ bản chứng khoán là gì – Hiểu NHANH về PTCB

Bài này, bạn sẽ hiểu được phân tích cơ bản là gì, hướng tiếp  cận, ưu – nhược điểm phân tích cơ bản, hiểu được giá trị thực của cổ phiếu như thế nào, khi đó sẽ giúp bạn đầu tư chứng khoán thành công.

1. Phân tích cơ bản là gì?

Phân tích cơ bản là một kỹ thuật để xác định giá trị thực chứng khoán bằng cách tập trung vào các yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và triển của doanh nghiệp. Trên phạm vi rộng hơn, bạn có thể thực hiện phân tích cơ bản về ngành công nghiệp hoặc nền kinh tế nói chung.

Dùng phân tích cơ bản để trả lời các câu hỏi như:

 • Doanh thu của công ty có tăng lên không?
 • Doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận bằng cách nào?
 • Lợi thế cạnh trah của doanh nghiệp là gì?
 • Liệu DN có khả năng trả nợ không?
 • Doanh nghiệp có đang xào nấu số liệu?

Tất nhiên có nhiều câu hỏi khác nữa, nhưng quy về câu hỏi mấu chốt: “Cổ phiếu của công ty có phải là thương vụ đầu tư tốt không?”.

Phân tích cơ bản là công cụ  để giúp bạn trả lời câu hỏi trên.

Hoc chung khoan o dau tot -Phan tich co ban

2. Nguyên tắc, hướng tiếp cận của phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản liên quan đến các nhân tố  tài chính, kinh doanh, triển vọng doanh nghiệp như doanh thu, lợi nhuận, nợ, thị phần, chất lượng quản lý…

Các yếu tố cơ bản có thể  phân thành hai loại: định lượng và định tính.

 • Định lượng: có thể đo lường được hoặc thể hiện bằng số, nguồn dữ liệu định lượng lớn nhất là báo cáo tài chính như  lợi nhuận, tài sản.
 • Định tính: dựa vào chất lượng hoặc tính chất của doah nghiệp, như chất lượng quản trị, thương hiệu, lợi thế cạnh tranh.

3. Định lượng kết hợp với định tính

Thông thường khi phân tích doanh nghiệp có cả phân tích định lượng và phân tích định tính.

Lấy ví dụ một Cổ Phiếu Vingroup.

Ta cần xem xét: xem xét tỷ lệ cổ tứcEPSP/E… Đó là yếu tố định lượng.

Tuy nhiên, phân tích cổ phiếu VIC thì phải nói đến thương hiệu của Vingroup nữa (Thương hiệu là định tính).

Bất cứ công ty nào cũng có thể xây nhà, xây chung cư, dự án, nhưng chỉ có rất ít công ty được công nhận bởi hàng triệu người Việt Nam.

4. Giá trị thực (nội tại) là gì?

Một trong những giả định chính của phân tích cơ bản là giá trên thị trường chứng khoán không phản ánh đầy đủ giá trị thực  của cổ phiếu.

Ví dụ: giả sử rằng cổ phiếu của công ty được giao dịch ở mức 20.000 VNĐ. Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng, nhà đầu tư xác định giá trị xứng đáng (giá trị thực) của nó là 30.000 VNĐ.

Khi đó nhà đầu tư sẽ tiến hành mua vào cổ phiếu vì giá giao dịch thấp hơn đáng kể so với giá trị thực và chờ đợi đến khi cổ phiếu tiệm cận giá trị thực này để bán ra.

Điều này dẫn chúng ta đến một trong những giả định chính thứ hai của phân tích cơ bản: trong ngắn hạn giá cổ phiếu có thể chệch đáng kể khỏi giá trị hợp lý nhưng trong lâu dài chúng đồng hành với nhau. Không ai biết bao lâu là “lâu dài” thực sự, có thể là vài ngày hoặc vài năm.

Hai vấn đề của phân tích cơ bản:

 • Bạn không biết ước tính giá trị nội tại của bạn có chính xác hay không?
 • Bạn không biết mất bao lâu giá cổ phiếu mới về đúng giá trị nội tại?

Hiểu thêm về giá trị thực: 

5. Ưu điểm của phân tích cơ bản

 • Ít căng thẳng, tâm trí thỏa mái, tối ưu hóa được thời gian.
 • Có thể quản lý được với số tiền lớn hoặc rất lớn.
 • Có nhiều bằng chứng khoa học.

6. Nhược điểm của phân tích cơ bản

• Nhà phân tích kỹ thuật chỉ trích về phân tích cơ bản về việc không tối ưu được thời gian mua và nắm giữ cổ phiếu nhằm tăng lợi nhuận. Tất nhiên cũng có NĐT có thể kết hợp 2 phương pháp phân tích này với nhau.

• Thuyết thị trường hiệu quả cho rằng phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật cũng chẳng có ích gì, và không thể vượt trội được thị trường.

I. Các yếu tố định tính

Phân tích định tính có vai trò quan trọng và khó hơn so với định lượng. Nó thường được xác định là chất xúc tác mạnh mẽ cho việc tăng hay giảm của cổ phiếu trong tương lai.

Nghiên cứu định tính thường ở 2 cấp: Cấp công ty và cấp ngành

1. Yếu tố định tính ở cấp công ty

Có nhiều yếu tố ở cấp công ty cần quan tâm nhưng có 4 yếu tố cơ sở sau: mô hình kinh doanh, lợi thế cạnh tranh, tập khách hàng và bộ máy quản lý doanh nghiệp.

1.1 Mô hình kinh doanh:

Hiểu được công ty đã làm gì và làm như thế nào để mang lại giá trị cho khách hàng. Một số doanh nghiệp, điều này rất dễ hiểu như SKG thì chuyên chở khách qua Phú Quốc, nhưng một số khác thì phức tạp hơn như HAG như mảng bất động sản, nông nghiệp. Nghiên cứu, thảo luận với những chuyên gia trong ngành sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản chất và mô hình kinh doanh của doanh nghiệp. Mô hình đơn giản thì đánh giá cao hơn, tuy nhiên bạn hiểu được mô hình phức tạp trong khi người khác không hiểu là một lợi thế.

1.2 Lợi thế cạnh tranh:

Doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh tốt, thì khả năng sẽ tạo ra nguồn lợi nhuận tăng trưởng ổn định, và lâu dài, sẽ được đánh giá cao hơn. Lợi thế cạnh tranh có thể là quy mô doanh nghiệp, sản phẩm độc đáo, bằng sáng chế, văn hóa doanh nghiệp…

1.3 Tập khách hàng:

Công ty có nhiều khách hàng sẽ tốt hơn so với chỉ dựa vào một hai khách hàng lớn. Ngoài ra cần xem xét, khách hàng đánh giá doanh nghiệp về giá trị thương hiệu, sản phẩm, thời gian đáp ứng, giá cả như thế nào… hay yếu tố địa lý, tốc độ tăng trưởng kinh tế vùng miền quốc gia…

1.4 Đội ngũ quản lý:

Một đội ngũ quản lý tốt có thể tạo nên sự khác biệt lớn, đặc biệt khi một doanh nghiệp đang trong một môi trường đầy thách thức hoặc đang phát triển. Tính trung thực, tầm nhìn, hoạt động vì lợi ích cổ đông sẽ được đánh giá cao.

2. Yếu tố định tính ở cấp ngành

Những yếu tố định tính bên ngoài và ngành công nghiệp là một phần của phân tích chứng khoán như: Chu kỳ tăng trưởng của ngành, thị phần, mức cạnh tranh ngành, cơ quan quản lý

2.1 Chu kỳ ngành:

Nếu ngành công nghiệp dự kiến ​​sẽ giảm 10% thì khó có thể dự đoán một công ty tăng 15%. Hiểu chu kỳ ngành là sẽ dễ phán đoán hơn mức độ tăng trưởng của công ty ví dụ ngành dầu khí đi xuống đây, kéo theo các công ty trong ngành sẽ lao đao.

2.2 Thị phần:

Một công ty có thể là công ty lớn nhất trong một ngành công nghiệp, một công ty nhỏ, hoặc là một công ty chuyên biệt trong thị trường ngách nào nó. Sự gia tăng hoặc đánh mất thị phần là một yếu tố tăng trưởng cần để xem xét, điều này sẽ thúc đẩy sự gia tăng hay giảm giá cổ phiếu.

2.3 Mức cạnh tranh:

Vị thế cạnh tranh quyết định mức giá cả và lợi nhuận, thị trường dễ gia nhập hay có rào cản => quyền định giá sẽ nghiêng về bên khách hàng hay công ty. Đồng thời tiến hành nghiên cứu thị trường để theo dõi các đối thủ cạnh tranh và tìm kiếm các hành động ảnh hưởng tiêu cực như ra mắt sản phẩm mới, chiết khấu hoặc thay đổi chiến lược.

2.4 Cơ quan quản lý:

Cơ quan quản lý bên ngoài có tác động mạnh mẽ đối với một số doanh nghiệp. Biết được ai đóng vai trò quan trọng và có thể ban hành các văn bản pháp luật liên quan là rất quan trọng như các công ty chiếu xạ, thuốc lá…

Để nghiên cứu về các yếu tố này có thể thông qua việc đọc, nghiên cứu thị trường, ngoài ra còn có hội thảo, hiệp hội ngành, chuyên gia sẽ giúp bạn hiểu hơn các yếu tố định tính như đối thủ cạnh tranh, vị thế cạnh tranh, thị phần, xu hướng ngành, quyền định giá…

II. Các yếu tố định lượng

Phân tích định lượng tài chính là một cách lượng hóa các tính chất, quy luật tác động giữa các yếu tố trong quá trình hoạt động tài chính kinh tế. Đọc – hiểu báo cáo tài chính là phần định lượng trong phân tích cơ bản: Hướng dẫn đọc hiểu bảng báo cáo tài chính có hình ảnh đính kèm

CophieuX.com