Livermore’s Experience – Phần IV: Tiền Trong Tay

IV: Money In The Hand. Tiền Trong Tay

         Khi bạn có trong tay một khoản lợi nhuận không dùng tới, đừng mang nó mang tặng hoặc hoặc tiêu sài nó một cách phung phí. Đã là tiền thì vài triệu hay vài ngàn thì quy tắc và giá trị cũng như nhau. Đó là tiền của bạn. Nó sẽ ở với bạn cho tới khi nào bạn vẫn còn muốn bảo vệ nó. Những sai lầm trong đầu cơ – một trong những phương pháp làm mất tiền của bạn nhiều nhất.

Những sai lầm ngớ ngẩn của những nhà đầu tư không hiểu biết có vô số kiểu. Riêng thầy luôn phản đối việc làm trung bình thua lỗ. Phần lớn nhà đầu tư đều cho đó là một chiến lược bình thường. Có một phần rất lớn những nhà đầu tư mua cổ phiếu theo kiểu: Mua giá 50, sau đó 2-3 ngày sau họ có thể mua được cổ phiếu đó với giá 47, họ bị thuyết phục và sẵn sàng mua thêm vài trăm cổ phiếu đó để được giá trung bình là 48.5. Mua với giá 50 sợ bị mất 3 điểm khi giá xuống 47 là nguyên nhân khiến họ mua thêm vài trăm cổ phiếu nữa để so với giá 50 họ mua được rẻ hơn 1,5 giá. Nhưng xu hướng vẫn đang xuống, lúc này họ phải gánh những 2 mối lo chứ không phải một như trước nữa. Và điều gì sẽ xẩy ra khi giá lại giảm tiếp xuống 44? Họ đánh mất khoảng 600$ ở 100 cổ phiếu đầu tiên, 300$ ở 100 cổ phiếu mua lần 2 và bao nhiêu nữa ở những lần làm trung bình giá tiếp theo …?

Nếu như một ai đó muốn sử dụng quy tắc giao dịch này, thì anh ta cần phải tiếp tục làm trung bình giá, mua 200 cổ phiếu ở giá 44, 400 cổ phiếu ở giá 41…Liệu có bao nhiêu nhà đầu cơ có thể chịu được áp lực như vậy? Sự biến động giá cổ phiếu ở trên tuy rất ít khi xẩy ra nhưng những biến động giá không bình thường và chống lại nhà đầu cơ thì chỉ có một cách làm là loại bỏ cổ phiếu đó mà thôi.

Thầy thường khuyên người khác không nên nghe lời những người môi giới bởi họ cũng chỉ là những người học nghề, người có khi kiến thức còn chưa tới đâu. Nhưng họ cũng có một tác dụng, đó là khi họ yêu cầu mình bổ xung nguồn vốn bởi mình đã thua lỗ quá nhiều hoặc lượng tiền mặt không đủ cho một giao dịch nào đó vì bị bay hơi mất. Khi mà bạn bị đưa tới thời điểm đó, tài khoản của bạn bị người ta đóng lại. Nhưng khi đó bạn cũng hiểu thực ra rằng đang nằm ngược hướng với thị trường. Vậy thì tại sao phải bỏ thêm tiền sau khi mọi việc tồi tệ như vậy? Hãy giữ lấy số tiền đó cho những trường hợp khác, cơ hội khác tốt hơn.

Một nhà kinh doanh thành công sẽ mở rộng những khoản cho vay cho nhiều khách hàng khác nhau để tránh rủi ro, nhưng lại không muốn bán sản phẩm của mình chỉ cho một khách hàng. Càng nhiều khách hàng, anh ta càng có cơ hội nâng giá sản phẩm của mình và không sợ khi có vấn đề nào đó thì sẽ ko có người mua hàng. Cũng hoàn toàn giống như vậy với người kinh doanh đầu cơ, họ chỉ nên để một giới hạn tiền cho bất cứ giao dịch nào. Ném hết tiền vào một giao dịch nếu bạn thành công thì rất tốt nhưng nếu bạn thất bại thì sao? Bạn sẽ trở thành một kẻ chẳng có gì và cũng không ai cho bạn cơ hội làm lại nữa. Tiền mặt còn lại trong tài khoản của nhà đầu cơ – đó chính là hàng hóa nằm trong kho dự trữ của một nhà kinh doanh.

Một trong những sai lầm chủ yếu của tất cả nhà đầu cơ – đó là bị kích thích của lòng tham cho việc làm giàu một cách nhanh chóng với việc lựa chọn thời gian giao dịch quá ngắn ngủi. Thay vì trong thời gian 2 hay 3 năm thu được 500% lợi nhuận, họ là cố gắng làm điều đó trong vòng 2 hay 3 tháng. Cố thể dần dần cũng có lúc họ thành công, nhưng liệu những nhà đầu cơ đó có đứng vững được mãi trên thị trường? Không thể! Tại sao? Bởi vì nguồn tiền đó là tiền không khỏe mạnh, khi nó xuất hiện rất nhanh, nó cũng sẽ chỉ giữ được trong một thời gian ngắn mà thôi, đó là quy luật muôn đời không thể thay đổi. Và khi họ mất tiền, họ sẽ đánh mất cân bằng trong suy nghĩ. Anh ta thường nói : “ nếu như tôi có thể làm ra 500% lợi nhuận trong 2 tháng, bạn hãy nghĩ xem, tôi sẽ làm được bao nhiêu nữa trong 2 tháng tiếp theo! Tôi sẽ có cả một gia tài”.

Những nhà đầu cơ đó không bao giờ cảm thấy hài lòng, cảm thấy đủ. Họ tiếp tục chơi trên tất cả, khi mà ở đâu đó món lợi vẫn chưa kết thúc; có điều gì đó xẩy ra – cái gì đó mang tính quyết định, không thể nhìn thấy trước, và cái gì đó bị phá vỡ … và cuối cùng từ nhà môi giới chuyển đến báo động rằng anh ta cần bổ xung nguồn vốn – yêu cầu, có thể không thể thực hiện, và đó là một dạng của trò chơi đánh bạc giống như con thiêu thân lao vào ngọn lửa. Anh ta có thể cầu xin nhà môi giới thêm chút thời gian nữa hoặc nếu như anh ta không phải là kẻ luôn thất bại, anh ta có thể giải cứu nguồn vốn ít ỏi còn lại và bắt đầu bằng một sự khởi đầu khiêm tốn.

Những nhà kinh doanh khi mở một cửa hàng hay một siêu thị, họ không chờ đợi lợi nhuận chỉ là 25% trong năm đầu tiên. Nhưng với những người lao vào lĩnh vực đầu cơ, 25% không là gì cả. Họ tìm chí ít cũng phải 100% nguồn lợi trong 3 tháng… Và những tính toán của họ lại một lần nữa vượt ra ngoài giới hạn một “ nghề kinh doanh”, lòng tham đã chi phối họ; họ không ở trong trạng thái muốn làm công việc kinh doanh đầu cơ và điều hành nó từ cái nhìn của những quy tắc công việc.

Và một quy tắc nữa, cái mà một nhà đầu cơ nên nhớ kỹ đó là, nhà đầu cơ cần phải lập cho mình những quy tắc, mỗi lần khi anh ta kết thúc một giao dịch thành công, anh ta cần lấy ra một nửa lợi nhuận và chuyển nó thành tiền mặt. Nguồn tiền duy nhất một nhà đầu cơ kiếm được thực tế để phục vụ cho họ đó là khoản tiền mặt anh ta lấy ra từ thị trường sau một phi vụ thành công.

Thầy nhớ lại một ngày ở nơi nghỉ mát tại cách xa New York. Thầy rời khỏi New York với những giao dịch ngắn hạn khá lớn. Trải qua vài ngày sau khi lợi nhuận của thầy đột nhiên bị giảm mạnh. Và thầy mất rất nhiều chỉ bởi vì thầy đã không chuyển những khoản lợi nhuận trên giấy tờ của mình thành tiền mặt và nếu như vậy thầy đã có thể vui vẻ tận hưởng kỳ nghỉ của mình. Nhưng thầy cũng đã biết cách sửa những sai lầm đó, sau khi thị trường đóng của, thầy đánh một bức điện tín để chuyển về New York với lệnh chuyển ngay lập tức vào tài khoản trong ngân hàng 1 tr$ từ việc bán cổ phiếu để lấy tiền mắt. Người trực điện tín đã suýt ngã vì đây là số tiền lớn nhất và từ trước tới nay ông từng đánh điện gửi. Ông nói  có hàng nghìn tin nhắn từ nhà môi giới yêu cầu những khách hàng của họ bổ sung nguồn vốn mỗi ngày nhưng ông rất hiếm khi thấy những tin nhắn rút tiền từ tài khoản, nhất là với một lượng tiền lớn như vậy.

Với những nhà đầu cơ không chuyên nghiệp, họ rất ít khi nghĩ tới chuyện lấy vốn ra. Họ chỉ lấy ra nếu như nguồn vốn đó là dưa thừa, họ lúc đó không thực hiện một giao dịch nào hoặc họ đang vô cùng cần tiền mặt. Họ chẳng bao giờ nghĩ tới chuyện đó nếu như thị trường đang ko theo ý muộn của họ. Họ muốn giữ lại những lợi nhuận có được bởi muốn không bao giờ phải nhận được tin bổ xung nguồn vốn của người môi giới. Thậm trí ngay cả khi họ thắng lớn trên thị trường, thì họ cũng ko rút vốn ra. Họ thường nói: “ lần giao dịch sau, mình sẽ nâng vốn này lên gấp đôi, khi đó thì…”

Chính vì thế, phần lớn những nhà đầu cơ trên thị trường rất ít khi nhìn thấy tiền của mình. Với họ tiền là thứ gì đó ko có thật, không phải là vật chất. Trong rất nhiều năm, sau khi kết thúc những giao dịch thành công, thầy thường tự cho mình phần thưởng là rút tiền mặt ra khỏi thị trường. Thường thì thầy rút khoảng 200000$ hoặc 300000$. Đó là một chiến lược theo thầy là rất hay và cần thiết để đảm bảo sự tồn tại của mình trong thị trường CK. Trong đó còn có ý nghĩa về mặt tâm lý. Bạn hãy thử chọn cho mình chiến thuật kiểu như vậy. Mỗi lần bạn rút tiền ra và cầm trên tay mình chính khoản tiền mà mình kiếm được bằng sự lao động chân chính, khi đó bạn sẽ thấy có cái gì đó có giá trị đang nằm trong tay bạn. Một cảm giác thực tế và bạn cảm thấy nó. Khi đó nó với bạn sẽ quý giá hơn là khi bạn cứ để nó xa tầm tay của mình.

Tiền nằm trong tài khoản của nhà môi giới hoặc trong ngân hàng – nó không giống với tiền bạn đang cầm trên tay và cảm nhận được bằng những ngón tay của mình. Khi đó tiền với bạn sẽ có ý nghĩa hơn nhiều. Nó cũng giúp cho bạn ít khi bị mất tiền từ những lợi nhuận của mình hơn.

Những nhà đầu cơ trung bình có quá nhiều điểm yếu trong vấn đề này. Khi một nhà đầu cơ đã khá thành công bằng việc nhân đôi số vốn ban đầu của mình, anh ta cần phải ngay lập tức lấy một nửa số lợi nhuận, để lấy đó làm phương án dự trữ. Trong rất nhiều trường hợp chiến thuật này đem lại cho thầy những lợi ích lớn hơn mong đợi. Thầy chỉ tiếc vì thầy đã không làm như vậy liên tục và sớm hơn trong sự nghiệp của mình. Có những lúc thầy chưa hiểu được lợi ích của nó, hoặc bị lãng quên vì có nhiều việc tác động.

Thầy chẳng thể kiếm được một $ nào ngoài đầu cơ chứng khoán tại phố wall. Nhưng thầy lại mất nhiều triệu $ đã kiếm được trên phố wall chỉ vì dồn những khoản lợi nhuận đó vào một vụ giao dịch khác. Ví dụ như đầu tư bất động sản, tìm kiếm nguồn dầu, sản xuất máy bay, siêu thị… thầy đều thua lỗ đến những đồng xu cuối cùng. Cho nên một người khi giỏi trong một việc thì họ nên làm việc đó bởi khi họ nhảy sang lĩnh vực khác thì điều tồi tệ sẽ xẩy ra. Thay vì lấy tiền lãi trong một ngành mình kinh doanh tốt đổ vào một lĩnh vực lạ khác, thì anh ta nên lấy tiền lãi đó ra và để dự phòng cho việc kinh doanh của chính mình.

Một lần một người bạn của thầy đã nói: “ Livermore, anh sẽ chẳng bao giờ thành công trong bất kỳ một ngành kinh doanh nào vượt ra khỏi giới hạn của anh. Bây giờ nếu như anh cần 50000$ để đầu cơ – tôi sẽ góp vốn cùng anh và hoàn toàn tin tưởng. Nhưng, vui lòng, tránh xa những việc khác ra ngoài đầu cơ”.

Ở đây một bài học cần trốt lại, đầu cơ bản thân nó chính là kinh doanh và nó cần được xem xét đúng hướng như vậy. Đừng cho phép bản thân mình bị ảnh hưởng của những dao động, mong muốn quá độ. Hãy nên biết rằng những nhà môi giới không phải ngẫu nhiên trở thành nguyên nhân thất bại của nhiều nhà đầu cơ. Họ là một phần nằm trong kinh doanh nhưng là để thu được hoa hồng cho họ. Họ không thể thu được hoa hồng nếu như khách hàng của mình không giao dịch. Cho nên họ sẽ thúc dục bạn giao dịch liên tục liên tục. Bạn càng giao dịch nhiều thì hoa hồng  của họ càng cao. Nhà đầu cơ muốn giao dịch, nhưng nhà môi giới không chỉ muốn bạn giao dịch bình thường mà phải là những siêu giao dịch. Những nhà đầu cơ không có lập trường thường đánh giá nhà môi giới của mình như một người bạn, và sẵn sàng giao dịch trên toàn bộ tài sản của mình chỉ bởi vì nghe theo người môi giới.

Bây giờ nếu như một nhà đầu cơ có đủ thông minh, để biết được đúng thời gian nào anh ta cần giao dịch qua kinh nghiệm, chiến lược dày dặn của anh ta đã chỉ cho anh ta điều đó, và khi nào anh ta cần nghỉ ngơi. Anh ta luôn biết khi nào anh ta cần giao dịch với một khối lượng lớn. Nhưng theo thói quen  không ít những nhà đầu cơ không đủ thông minh để dừng lại. Họ bị dẫn dắt bởi người khác và họ đánh mất đi cái cảm giác đặc trưng của giao động giá, cái mà rất cần thiết để đem lại thành công cho anh ta. Họ không bao giờ nghĩ về ngày nào đó có thể họ sẽ suy luận không đúng. Nhưng ngày đó thì lại rất thường xuyên tới. Những khoản tiền thông minh cứ dần bay mất, và không lâu sau sẽ lại có một nhà đầu cơ bị thất bại.

Không bao giờ bắt đầu một giao dịch khi mà bạn không thể lường hết được rủi ro của nó và bạn không thể có cách thoát ra khỏi những rủi ro đó. Bạn cần một giao dịch an toàn hơn là lợi nhuận cao. Hãy nhớ kỹ điều đó!