Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 94: Hãy bám lấy các lệnh thắng

“Tôi đã quan sát thấy rất nhiều lần rằng con người rất thường biến họ thành các nhà đầu cơ bị ép buộc. Họ mua vào 1 cổ phiếu đang giảm, và họ từ chối việc bán ra và chấp nhận khoản lỗ. Họ thích bám lấy cổ phiếu đó hơn và hy vọng rằng nó sẽ tăng lại về mức hoà vốn ban đầu. Đây là lý do quy tắc 10% quan trọng. Đừng bao giờ biến mình thành 1 nhà đầu cơ bị ép buộc. Hãy cắt lỗ thật nhanh. Nói thì dễ, làm mới khó.”

Quy tắc số 3: Phải luôn có tiền mặt dự trữ.

“Nhà đầu cơ thành công phải luôn dự trữ tiền mặt sẵn, giống 1 vị tướng giỏi luôn dự trữ 1 số lính nhất định dành cho thời khắc chính xác, và rồi thả lính ra để khẳng định chiến thắng khi tất cả các yếu tố là lợi thế và nghiêng về họ.

“Có 1 dòng chảy bất tận không bao giờ kết thúc của các cơ hội trên thị trường chứng khoán, và nếu bạn lỡ 1 cơ hội tốt, hãy chờ đợi 1 chút, kiên nhẫn và 1 cơ hội khác sẽ đến. Đừng cố gắng tìm kiếm 1 trade, hãy chờ đợi tất cả các điều kiện của bạn được thoả mãn. Hãy nhớ rằng, bạn không bắt buộc phải tham gia thị trường mọi lúc.”

Livermore vận dụng kinh nghiệm của anh trong lúc chơi bài – bài gin, poker và bridge – tại đó bản chất của con người là luôn muốn chơi tất cả các ván. Ham muốn luôn tham gia trò chơi là 1 trong các điểm yếu nguy hiểm nhất của con người, và cuối cùng sẽ đem lại thảm hoạ, cũng như cách mà nó làm với Livermore vài lần trong giai đoạn đầu sự nghiệp giao dịch.

“Khi tham gia thị trường, sẽ có các thời điểm tiền của bạn nên được giữ và chờ đợi. Thời gian không phải là tiền bạc – thời gian là thời gian, và tiền bạc là tiền bạc.

“Thường khi tiền được giữ tại các thời điểm không thuận lợi sẽ được sử dụng vào các thời điểm tốt và kiếm ra lợi nhuận rất nhanh. Kiên nhẫn là chìa khoá thành công, không phải tốc độ. Thời gian là người bạn tốt nhất của nhà đầu cơ nếu được sử dụng đúng đắn.

“Hãy nhớ rằng, nhà đầu tư thông minh luôn luôn chờ đợi và luôn luôn có tiền dự trữ.”

Quy tắc số 4: Hãy để vị thế của bạn lướt phần lớn con sóng.

“Một khi cổ phiếu còn hành động bình thường, đừng vội chốt lời. Bạn phải biết rằng bạn đang có 1 nhận định cơ bản là đúng, hoặc bạn sẽ không có lợi nhuận luôn. Nếu không có gì xấu về cơ bản, hãy giữ vị thế đó. Nó có thể trở thành 1 khoản lợi nhuận rất lớn. Chỉ cần hành động của thị trường và bản thân cổ phiếu không khiến bạn lo lắng, hãy giữ niềm tin vào nhận định của bạn, và giữ lệnh.

“Khi tôi đang có lợi nhuận trên 1 trade, tôi không bao giờ lo lắng cả. Tôi có thể nắm giữ 100,000 cổ phiếu và ngủ như 1 đứa bé. Tại sao? Bởi vì tôi đang có lợi nhuận trên cái trade đó. Tôi chỉ đơn giản là “chơi bằng luật của nhà cái” – đó là, sử dụng tiền của thị trường. Nếu tôi mất tất cả số lợi nhuận đó, tôi chỉ đơn giản là mất số tiền tôi chưa bao giờ có.

“Đương nhiên là chiều ngược lại cũng đúng. Nếu tôi mua 1 cổ phiếu và nó đi ngược lệnh, tôi sẽ bán ngay lập tức. Bạn không thể cố gắng hiểu được tại sao nó lại đi sai hướng. Sự thật là nó đang đi sai hướng, và như vậy là đủ bằng chứng cho 1 nhà đầu cơ kinh nghiệm đóng lệnh.

“Lợi nhuận tự chăm sóc nó, thua lỗ thì không

“Đừng bao giờ nhầm lẫn cách giữ vị thế cho hết con sóng với chiến lược mua và nắm giữ. Tôi chưa, và sẽ không bao giờ, mù quáng mua vào 1 cổ phiếu và nắm giữ nó. Làm sao 1 người có thể dự đoán được tương lai xa như thế? Mọi thứ thay đổi: cuộc sống thay đổi, mối quan hệ thay đổi, sức khoẻ thay đổi, mùa màng thay đổi, và con người thay đổi – tại sao lý do cơ bản khiến bạn mua 1 cổ phiếu không thay đổi chứ? Mua và nắm giữ dựa trên lý do rằng cổ phiếu đó của 1 công ty tuyệt vời hay 1 ngành công nghiệp mạnh mẽ, hay do nền kinh tế đang khoẻ mạnh, đối với tôi, đồng nghĩa với tự sát.

“Hãy bám lấy các lệnh thắng. Giữ lấy chúng cho tới khi có lý do thật sự để bán.”

Traderviet.com