Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 93: Con người không bao giờ thay đổi

Việc mỗi trade đều cho nhà đầu cơ thấy lợi nhuận là minh chứng rõ ràng rằng đánh giá của bạn là đúng khi thực hiện các lệnh này. Đó là toàn bộ minh chứng bạn cần thấy. Ngược lại, nếu bạn mất tiền, bạn biết ngay lập tức rằng nhận định của bạn đã sai.

“Phần khó cho 1 nhà đầu cơ non kinh nghiệm là phải trả nhiều tiền hơn cho mỗi vị thế sau. Tại sao? Bởi vì mọi người đều muốn được món hời. Trận chiến tâm lý ở đây là không được đấu lại với sự thật, không hy vọng, không tranh cãi với máy báo giá, bởi máy báo giá là luôn đúng. Không có chỗ cho đầu cơ nhờ vào dự đoán, hy vọng, sợ hãi, tham lam, và cảm xúc. Máy báo giá luôn nói sự thật, chỉ có lời nói dối nằm ở cách đọc hiểu của con người.

“Cuối cùng, nhà đầu cơ có thể sử dụng 1 tỷ lệ khác để mua vào cổ phiếu với tôi. Bạn có thể, ví dụ, mua 30% là vị thế đầu tiên, 30% là vị thế thứ 2, và 40% để mua vị thế còn lại. Việc chọn tỷ lệ mua vào hợp lý là tuỳ thuộc vào nhà đầu cơ. Tôi chỉ đơn giản là vạch ra thứ phù hợp nhất với tôi.

Quy tắc cơ bản là đừng bao giờ mua một lần toàn bộ vị thế; hãy chờ đợi sự xác nhận cho nhận định của bạn. Hãy trả nhiều tiền hơn cho mỗi lô bạn mua vào. Việc này đi ngược lại với bản năng của phần lớn Trader.

“Và luôn nhớ chọn trước tổng cộng số lượng cổ phiếu mà bạn muốn mua, trước khi mua.”

Quy tắc số 2: Luôn luôn đặt dừng lỗ.

“Giống như việc quyết định số lượng cổ phiếu muốn mua và mục tiêu của chúng sau khi mua vào, bạn luôn luôn phải có 1 mức giá chính xác để bán ra nếu cổ phiếu đi ngược lệnh bạn.

“Và bạn phải tuân theo quy tắc đó, không chờ đợi! Quy tắc cơ bản của tôi là không bao giờ chấp nhận lỗ hơn 10%. Các thua lỗ một khi đã có thì phải tốn công sức gấp đôi để bù lại. “Tôi học được điều này trong thời gian giao dịch tại các nhà cái, nơi mà tôi giao dịch với 10% margin. Các lệnh của tôi tự động thoát ra nếu thua lỗ vượt quá 10%. Quy tắc 10% này trở thành quy tắc quản lý tiền quan trọng số 1 của tôi. Nó cũng là 1 quy tắc timing quan trọng.

“Nhớ rằng, 1 nhà đầu cơ thực thụ luôn thiết lập mức dừng lỗ trước khi vào lệnh và không bao giờ chấp nhận mức lỗ quá 10% vốn. Nếu bạn mất 50% vốn, bạn phải kiếm được 100% để hoà vốn.”

“Tôi cũng học được rằng khi 1 nhà môi giới gọi điện cho bạn yêu cầu nhiều tiền hơn để giữ được 1 vị thế đang bị thua lỗ, hãy nói với anh ta bán vị thế đó đi. Khi bạn mua 1 cổ phiếu tại 50 và nó giảm xuống 45, đừng mua thêm để trung bình số lỗ đó. Cổ phiếu đó đã không thực hiện điều mà bạn kỳ vọng; như vậy là đủ để xác nhận rằng kỳ vọng của bạn là sai. Hãy chấp nhận lỗ nhanh chóng và thoát ra.

“Nhớ rằng, không bao giờ bị margin call, và không bao giờ trung bình giá lỗ.

“Rất nhiều lần tôi đã đóng vị thế trước khi đạt số thua lỗ 10%. Tôi làm vậy đơn giản vì cổ phiếu đó không hành động đúng ngay từ đầu. Thường bản năng của tôi sẽ thì thầm với tôi: ‘J.L, cổ phiếu này đang phải đeo 1 quả tạ, nó không thể tăng lên được.” và tôi sẽ bán ra vị thế trong nháy mắt.

“Có lẽ đó là do tâm trí tôi đang hoạt động, sau rất nhiều bài học và các trường hợp trước đó, nó tự nhiên gửi đi các tín hiệu báo hiệu nguy hiểm, khiến tôi phải thực hiện ngay điều nó muốn. Đó là kết quả của hàng chục ngàn giờ giao dịch và gặp đi gặp lại nhiều bài học khác nhau. Bất kể chúng là gì, tôi đã học được qua rất nhiều năm và kinh nghiệm giao dịch rằng, hãy tin bản năng của bạn.

“Tôi tin rằng hành động giá lặp lại và xuất hiện nhiều lần, với sự khác biệt rất ít. Điều này là bởi vì con người điều khiển hành vi của cổ phiếu, và bản chất con người không bao giờ thay đổi.

Traderviet.com