Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 9: Thời thơ ấu

Jesse Livermore sinh ngày 26/7/1877 tại Shrewsbury, Massachusetts. Cha mẹ ông là Laura và Hiram Livermore. Cha của Livermore là 1 người nông dân nghèo cố gắng kiếm sống nhờ vào mảnh đất kém màu mỡ của nước Anh mới. Hiram Livermore đánh mất nông trại trong những năm tháng đầu đời của Jesse Livermore, và gia đình chuyển tới Paxton, Massachusetts để sống với ông bà của Jesse. Hiram cuối cùng cũng gom đủ tiền để mua đất nông trại tại phía Nam Acton.

Livermore nhanh chóng học được việc cày cuốc trên mảnh đất đầy đá của nước Anh mới là như thế nào. Nhặt những viên đá trên chiếc cày là công việc đầu tiên của cậu bé. Kiếm sống được trên 1 mảnh đất nhỏ tại Massachusetts là 1 việc cực kỳ khó và cực nhọc trong thời đại chuyển giao của thế kỷ mới.

Cậu bé Livermore rất mảnh khảnh, ốm yếu và thường xuyên bị bệnh. Việc này khiến cậu đọc rất nhiều, đặc biệt những tờ báo và tạp chí hiếm hoi mà cậu có thể đặt tay lên. Cậu chộp lấy bất kỳ quyển sách nào trong tầm tay và ngay lập tức chìm vào thế giới tưởng tượng mà chúng mở ra cho cậu.

Livermore rất thông minh và sáng tạo, có khả năng dẫn dắt các luận điểm để dẫn tới 1 kết luận hợp lý. Không quá lâu trước khi Livermore nhận ra rằng giấc mơ về thành công và sự thám hiểm của cậu không thể nào thực hiện được trên mảnh đất khô cằn này.

Cha của Livermore là 1 người khó gần, ít nói và thường ít khi biểu lộ cảm xúc. Ông quản lý căn nhà với 1 thái độ ít tha thứ, nghiêm khắc và nặng nề. Mẹ của Livermore hoàn toàn ngược lại – đầy tình thương và dịu dàng, và dành nhiều thời gian cho đứa con quý giá của bà.

Tại trường, Livermore học xuất sắc môn toán. Cậu có thể giải quyết các phương trình trong đầu và chỉ đưa ra đáp án, hay tìm 1 cách khác để giải bài toán thầy đưa cho lớp. Một lần, cậu thách thức 1 giáo viên đua giải 1 bài toán khó. Cậu thắng. Từ đó cậu được đặc cách học nhiều lớp học toán nâng cao hơn, để thoả mãn niềm đam mê của cậu.

Toán học là người bạn của cậu, và nó đến với cậu 1 cách dễ dàng. Cậu vượt qua khối lượng học toán của 3 năm chỉ trong vòng 1 năm. Cậu có thể đặt nhiều tầng lớp các con số trong đầu, và hình thành các mẫu hình. Các con số luôn tìm tới bộ não như máy tính của cậu.

Khi Livermore được 13 tuổi, cha cậu giải thích rằng giáo dục là không cần thiết và thừa thãi đối với cuộc đời 1 người nông dân. Tại tuổi 14, Livermore bị cha cấm đến trường và cấm túc trong nhà. Ông giải thích rằng Livermore sẽ trở thành 1 nông dân toàn thời gian và buộc phải đóng góp vào tài sản của nhà cậu.

Nhưng Livermore thông minh hơn thế. Cậu vờ như tuân theo ý muốn của cha, nhưng thực chất lại bàn cách với mẹ cậu để trốn đi. Chỉ vài tuần sau đó, với 5 đô la trong túi từ mẹ cho, Jesse Livermore trốn khỏi nông trại và thuê 1 chiếc xe đến Boston. Cậu biết đây là điều đúng cần phải làm. Cậu phải đi ra thế giới và kiếm tài sản cho mình. Mặc dù không có kế hoạch cụ thể nào, cậu biết là mình đã đi đúng hướng.

Livermore chỉ mới 14 tuổi khi đặt chân đến Boston, và với thế giới của người lớn, Livermore hình dung rằng các mẫu hình trong cuộc sống của cậu đã được lập trình sẵn và đang chạy trong bộ não của cậu. Cậu có 1 sức mạnh thầm lặng và sự quyết tâm của rất nhiều người Anh Mới – những con người quá quen với việc đối mặt với các mảnh đất cằn cỗi, thời tiếc khắt nghiệt, và các cơn bão tài chính.

Hình ảnh người đàn ông của Livermore được hình thành từ cha cậu: im lặng, làm việc chăm chỉ, cứng đầu, xa cách, không cảm xúc, quyết đoán, ít giao tiếp, và sự gia trưởng nặng nề trong gia đình. Hình ảnh người phụ nữ dựa trên mẹ cậu và vài cô gái cậu gặp trên trường: hiền dịu, nuôi dưỡng, thông minh, nhiều cảm xúc, và đầy yêu thương. Cậu cũng biết rằng phụ nữ có vẻ thích cậu, và họ luôn luôn đối xử tốt với cậu.

Cậu nhận ra rằng, thậm chí chỉ mới tuổi 14, rằng sự thành công, tiền tài và danh tiếng có thể đến trực tiếp từ việc vận hành bộ não, không phải thân thể. Cậu cũng biết rằng chính hành động của cậu là thứ quan trọng, không phải lời nói – điều này cậu học từ người cha cậu.

Nhưng mẹ cậu mới là người cung cấp cho cậu tài chính cậu cần tại Boston và cuộc sống mới. Cậu sẽ trả toàn bộ cho mẹ với lãi suất cao.

Jesse Livermore lúc đó chỉ mới 14 tuổi.

Traderviet.com