Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 89: Mua khi phá đỉnh, bán khi phá đáy

Biểu đồ 11.4 cho thấy Nortel Networks, 1 nhà sản xuất thiết bị viễn thông, hình thành 1 điểm xoay chiều đảo chiều mạnh vào tháng 9.1998 tại giá $30, và vượt lên tạo đỉnh cao nhất mọi thời đại tại $65 vào tháng 4/1999.

Tại sao các mẫu hình này xuất hiện thường xuyên thì không ai biết. Livermore giải thích đó là do bản chất của con người trong cuốn sách của chính anh, “Giao dịch chứng khoán”: “Qua thời gian, con người về cơ bản đã hành động giống nhau trên thị trường chứng khoán vì lòng tham, nỗi sợ, sự thờ ơ, và hy vọng. Đó là lý do tại sao rất nhiều các mẫu hình biểu đồ hình thành rất nhiều và thường xuyên.”

Về khả năng đánh giá toàn thị trường và từng nhóm ngành cổ phiếu, Livermore luôn luôn nhạy cảm với những cổ phiếu dẫn đầu. Anh theo sát chúng 1 cách cẩn thận, xem xét chúng như 1 con *** ưng thông qua các mảnh thông tin báo giá được ghi trên bảng phấn trong văn phòng làm việc của anh.

Quan sát nhóm dẫn đầu cho anh các gợi ý quan trọng trong việc xác định xu hướng thị trường. Giao dịch một vài cổ phiếu thuộc nhiều ngành công nghiệp khác nhau cũng giúp xác định thời điểm 1 nhóm cổ phiếu không bắt kịp so với các nhóm còn lại hoặc đang đảo chiều – hoặc ngược lại, tăng vượt trội hơn so với các nhóm khác.

Các cổ phiếu dẫn đầu, theo Livermore, là các chỉ báo sớm quan trọng thậm chí còn hơn chỉ số Dow Jones. Khi các nhóm dẫn đầu này chững lại, đó là 1 tín hiệu cảnh báo, và sự tập trung của anh tới xu hướng chung của thị trường được nâng cao. Tín hiệu này xuất hiện khi các cổ phiếu trong nhóm dẫn đầu không thể tạo được đỉnh cao hơn và chững lại, thường đảo chiều trước khi thị trường chung đảo chiều theo.

Đây là 1 trong các gợi ý để tính toán thời điểm chính xác của Livermore trong 2 đợt sụp sàn năm 1907 và 1929. Các cổ phiếu dẫn đầu chững lại và đảo chiều trong khi làn sóng của các cổ phiếu thứ cấp còn lại trên thị trường chung bắt đầu nóng lên. Đương nhiên rằng các làn sóng này vẫn tạo nên được các cột khối lượng giao dịch lớn khiến Livermore chú ý, nhưng anh đã trải qua nhiều trận sập sàn rồi nên anh hiểu rất rõ.

Livermore phát triển 1 hệ thống phức tạp để theo dõi các cổ phiếu dẫn đầu. Sự hứng thú của anh đối với chúng gồm 2 lớp. Đầu tiên, chúng sẽ là các cổ phiếu duy nhất mà anh đầu cơ. Anh viết trong “Giao dịch chứng khoán”:

Hãy thu gọn nghiên cứu của bạn về hành động giá của cổ phiếu trong ngày vào trong các cổ phiếu dẫn đầu. Đó chính là nơi hành động giá thực sự diễn ra. Nếu bạn không thể kiếm được tiền từ nơi mà dòng tiền chạy mạnh, bạn sẽ không thể kiếm được tiền trên thị trường chứng khoán.

Thứ hai, điều này cũng làm cho thế giới giao dịch của bạn nhỏ và có thể kiểm soát được, để bạn có thể tập trung vào giao dịch chúng với tiềm năng cao nhất. Đừng để lòng tham khiến bạn mong muốn bắt được đỉnh và đáy.

Livermore cũng tin rằng việc tính toán thời điểm không bao giờ được bị ảnh hưởng bởi các mức giá cao. Các mức giá cao chưa bao giờ là 1 tín hiệu để bán 1 cổ phiếu. Anh thường nói rằng không phải vì 1 cổ phiếu đang được bán ở giá cao mà nó sẽ không thể tăng cao hơn.

Livermore cũng rất thoải mái trong việc bán khống khi đó là xu hướng chung của thị trường – bởi vì 1 cổ phiếu đã rơi mạnh không có nghĩa là nó sẽ không rơi thấp hơn. Anh không bao giờ mua cổ phiếu sau 1 đoạn rơi mạnh, và anh không bao giờ bán cổ phiếu trong các đoạn tăng mạnh.

Mua vào cổ phiếu sau khi chúng tạo đỉnh cao mới và bán khống chúng sau khi tạo các đáy thấp hơn mới là 1 phương pháp có nhiều quan điểm trái chiều. Và nó vẫn được tranh luận giữa nhiều nhà đầu tư trong suốt lịch sử.

Traderviet.com