Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 88: Hoàn thiện lý thuyết giao dịch

Có nhiều trường hợp mà Livermore chờ đợi và nắm giữ tiền, nắm giữ rất ít hoặc không cổ phiếu nào, cho tới khi thời cơ đến. Anh có khả năng chờ đợi cực kỳ kiên nhẫn để thời điểm thuận lợi nhất đến với anh. Khi các điều kiện thuận lợi xuất hiện, khi mà càng nhiều lợi thế đến với anh nhất có thể, khi và chỉ khi đó anh mới hành động.

Mua vào tại các điểm xoay chiều đem lại cho anh cơ hội tốt nhất, ngay trước khi hành động giá bắt đầu di chuyển. Và một khi anh đã chắc chắn về cách hành động, anh không ngần ngại thực hiện 1 cam kết. Anh được gọi là Cậu Bé đào mỏ cũng có lý do của nó.

Các quyết định của anh rất rõ ràng, như cách anh viết trong cuốn sách được xuất bản vào năm 1940 – Giao dịch chứng khoán:

Khi một nhà đầu cơ có thể xác định được các điểm đảo chiều của 1 cổ phiếu và hiểu được hành động giá tại điểm đó, anh có thể cảm kết rằng sẽ đúng ngay từ đầu.

Nhưng hãy nhớ rằng, khi sử dụng các điểm đảo chiều để kỳ vọng hành động giá tương lai, nếu giá không hành động như kỳ vọng sau khi vượt qua được điểm đảo chiều, đó là dấu hiệu nguy hiểm đáng lưu tâm.

Tôi đã phát hiện ra rằng lý thuyết các điểm đảo chiều mạnh mẽ đến mức không thể tin nổi. Bạn có thể tìm ra 1 mảnh đất màu mỡ để tự nghiên cứu. Bạn sẽ có được khoái cảm và sung sướng từ các lệnh thắng do nhận định của chính bạn. Và bạn sẽ khám phá rằng lợi nhuận kiếm được theo cách này giá trị hơn rất nhiều so với các lệnh thắng đến từ mẹo, hay lời khuyên của người khác. Nếu bạn tự khám phá, giao dịch theo cách của bạn, luyện tập sự kiên nhẫn, và cẩn trọng các dấu hiệu nguy hiểm, bạn sẽ phát triển được tư duy rất tốt về thị trường.

Mỗi khi tôi mất kiên nhẫn và không chờ đợi giá chạm các điểm xoay chiều, tôi sẽ mất tiền.

Livermore biết rằng lý thuyết điểm xoay chiều này áp dụng được cho thị trường hàng hoá. Trong khi anh không coi lý thuyết này là chén thánh, đó vẫn là phần cốt lỗi trong chiến lược của anh.

Anh cũng khẳng định rằng vẫn còn rất nhiều cách để hoàn thiện cách sử dụng điểm xoay chiều trong tương lai. Anh chắc chắn rằng người ta sẽ phát triển các phương pháp giao dịch tốt hơn từ lý thuyết cơ bản của anh. Anh hứa rằng anh sẽ không ghen tỵ với các thành công từ phát hiện của họ.

Livermore nói rằng không vấn đề gì nếu bạn kỳ vọng hướng đi của 1 thị trường hay 1 cổ phiếu, nhưng anh nói Trader không nên hành động chừng nào thị trường chưa chấp nhận kỳ vọng của họ. Và chỉ khi đó họ mới nên hành động.

Các điểm xoay chiều là 1 tín hiệu xác nhận quan trọng đối với Livermore. Anh giải thích rằng thị trường thường đi ngược với những gì các nhà đầu cơ dự đoán. Tại thời điểm đó, các nhà đầu cơ thành công phải từ bỏ dự đoán của họ và đi theo hành động giá. Nhà đầu cơ tốt không bao giờ tranh cãi với máy báo giá. Thị trường không bao giờ sai, chỉ có các nhận định mới sai.

Các đỉnh cao mới luôn là tin tốt đối với Livermore. Đối với anh, đó có nghĩa là cổ phiếu đã vượt qua được kháng cự trước mắt của nó và rất có khả năng sẽ tăng tiếp. Livermore không phải là 1 thợ vẽ biểu đồ. Anh tính toán mọi thứ dựa trên toán và số học.

Biểu đồ 11.3 và 11.4 cho thấy 1 vài cú phá vỡ tạo đỉnh mới thường xuyên xuất hiện với Livermore. Livermore làm việc với chúng dưới dạng số học, nhưng tại đây chúng ta dùng biểu đồ để trực quan hơn (thời đó chưa có biểu đồ giá như bây giờ, Livermore chỉ dùng dữ liệu từ máy báo giá để xác định có điểm đảo chiều hay không thôi).

Biểu đồ 11.3 là cổ phiếu Best Buy, nhà bán lẻ thiết bị điện tử và phần mềm giải trí, phá vỡ khỏi đoạn tích luỹ dài tại 30$ vào tháng 12/1998 và tiếp tục tăng và tạo các đỉnh cao hơn.

Traderviet.com