Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 87: Kiên nhẫn, kiên nhẫn, kiên nhẫn

“Các điểm xoay chiều cho các con 1 gợi ý cần thiết để giao dịch và chiến thắng. Một nhà đầu cơ cần phải kiên nhẫn, bởi vì 1 cổ phiếu cần thời gian để có thể chạy 1 cách tự nhiên để sinh ra lợi nhuận.

“Chìa khoá cho lý thuyết giao dịch của ta chính là chỉ giao dịch tại các điểm xoay chiều. Ta đã luôn kiếm được tiền khi ta kiên nhẫn và giao dịch tại các điểm xoay chiều.

“Ta cũng tin rằng hành động giá lớn nhất của 1 cổ phiếu xuất hiện vào khoảng 2 tuần cuối cùng của vở kịch, và hàng hoá cũng vậy. Thế nên, một lần nữa, một nhà đầu cơ cần phải kiên nhẫn, vào vị thế và chờ đợi, nhưng cùng lúc đó cũng phải cực kỳ cẩn trọng để ý các dấu hiệu mới khi chúng đến, bất kể là tốt hay xấu.”

Một tín hiệu nguy hiểm, thường là 1 dấu hiệu để thoát lệnh, 1 tín hiệu khiến Livermore đứng dậy và để ý, đó là 1 sự đảo chiều trong 1 ngày. Đó là hành động của 1 cổ phiếu sau 1 chuỗi ngày dài tăng giá. Một đợt đảo chiều 1 ngày xảy ra khi đỉnh trong ngày đó cao hơn đỉnh ngày hôm trước, nhưng giá đóng cửa của ngày đó thấp hơn giá đóng ngày hôm trước, và khối lượng giao dịch của ngày đó cao hơn ngày trước.

Biểu đồ 11.2 là 1 ví dụ. Trong toàn bộ đà tăng của Schwab, theo xu hướng, con đường ít trở ngại nhất, nó chỉ có các hành động giá bình thường. Rồi đột nhiên nó hành động lạ kỳ – 1 con sóng tăng mạnh mẽ hơn 15 điểm chỉ trong 3 ngày, trở thành 1 cú phọt. Vào ngày cuối cùng của con sóng tăng này, giá vượt xuống và rơi mạnh, đóng cửa gần đáy của ngày hôm đó. Sáng hôm sau, giá mở cửa và rơi mạnh hơn. Các đợt đảo chiều trong 1 ngày này thường đi kèm với volume tăng mạnh. Kịch bản này là 1 ác mộng đối với Livermore.

Livermore tin rằng nếu 1 trader có kiên nhẫn để đồng hành với cổ phiếu trong suốt con xu hướng tăng của nó, sau 1 ngày đảo chiều, trader đó phải có can đảm để làm điều đúng đắn, chấp nhận tín hiệu nguy hiểm này, và cân nhắc bán ra. Livermore tin tưởng hoàn toàn vào kiên nhẫn và can đảm.

Lý thuyết điểm xoay chiều cho phép Livermore cơ hội mua vào tại chính xác thời điểm. Anh không bao giờ muốn mua tại giá thấp nhất hay bán ngay tại đỉnh. Anh muốn mua tại đúng thời điểm, và bán tại đúng thời điểm.

Điều đó cần sự kiên nhẫn để chờ tới đúng khoảnh khắc giao dịch hoàn hảo hình thành. Anh không quan tâm nếu thông tin thuận lợi cho 1 cổ phiếu anh đang giao dịch không xuất hiện, bởi vì mẫu hình giống vậy sẽ xuất hiện tại 1 cổ phiếu khác. Kiên nhẫn, kiên nhẫn, kiên nhẫn – đó là chìa khoá cho khả năng tính thời điểm chính xác của Livermore.

Livermore luôn cân nhắc thời gian là 1 yếu tố thực và quan trọng trong trading. Anh thường nói rằng đầu óc không phải là thứ kiếm được tiền – mà là việc ngồi chờ đợi mới kiếm được tiền.

Điều này đã bị hiểu 1 cách sai lầm với nhiều người cho rằng Livermore sẽ mua 1 cổ phiếu và chờ đợi nó tăng lên. Không phải như vậy.

Traderviet.com