Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 85: Kỹ thuật giao dịch tối thượng năm 1920

“Và đừng bao giờ lấy chủ đề phụ nữ ra bàn.”

“Không, tôi đã chịu đựng quá đủ rồi.” Các thức uống tươi được mang ra và Bradley nắm lấy chiếc ly của anh. Họ cụng ly. “Đây là cho việc không bao giờ có thể hiểu được phụ nữ. Các bí ẩn là quá vui. Và đây là cho chút may mắn khi ở trong căn hộ đó, đôi khi.”

“Dô” Livermore cụng ly.

Họ cùng ngồi trong im lặng 1 cách thoải mái. Livermore phá vỡ sự im lặng đó. “Ed, tôi có thể nói mà không ngập ngừng rằng anh là 1 trong những tay đánh bạc cừ khôi nhất thế giới. Anh đã chơi trên khắp mọi miền đất nước, và anh thắng 1 cách đều đặn. Tôi có 1 câu hỏi cho anh.”

“Tới đê.”

“Anh nghĩ để thắng thị trường thì cần phải trả giá điều gì?”

“Lát nữa tôi sẽ hỏi anh đúng câu đó, J.L. Bên cạnh đó, tôi thì biết gì về thị trường chứng khoán cơ chứ?”

“Làm ơn, Ed.” Livermore nhấp 1 ngụm nước. “Tôi biết anh đã thắng 1 vụ lớn trên thị trường hàng hoá ở Chicago, nhiều năm về trước.”

“Được rồi, tôi sẽ cố gắng trả lời anh, J.L.” Bradley ngập ngừng trong giây lát, rồi trả lời. “Tôi nghĩ ta cần 3 thứ. Thời điểm. Khi nào vào thị trường và khi nào thoát ra, hoặc khi nào nắm giữ và khi nào nên bán. Tiếp là quản lý tiền. Anh không bao giờ được mất toàn bộ số tiền, nếu không thì trò chơi kết thúc. Và cuối cùng là anh phải có sự ổn định về tâm lý. Ừm, có lẽ đó là thứ quan trọng, anh phải biết kiểm soát cảm xúc của anh khi anh đang chơi. Vậy thôi.”

“Có vẻ như đó là các quy tắc của 1 tay chơi bài giỏi.”

“Cuộc đời là 1 ván bài, J.L.”

Livermore cười, và lần này anh nâng cao chiếc ly. “Cụng ly vì những con người sống vì lý tưởng của họ nào.”

“Những người sống vì lý tưởng của họ và những người biết khi nào nên từ bỏ.” Họ cụng ly. “Toi thích đấy, J.L. Đúng vậy, tôi thích đấy.”

Thời điểm là mọi thứ đối với 1 nhà đầu cơ. Quan trọng không phải là 1 cổ phiếu sẽ tăng giá hay không, mà là khi nào cổ phiếu đó tăng giá hoặc giảm giá.

Vụ sụp đổ năm 1929 củng cố thêm niềm tin của Livermore vào thứ được gọi là “các điểm đảo chiều”. Ngày thứ ba đen tối là điểm đảo chiều lớn nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán – thị trường rơi 11.7% trong 1 ngày. Livermore hình thành cốt lõi của chiến lược tính toán thời điểm vào lệnh của anh dựa trên khái niệm các điểm đảo chiều này.

Anh cố gắng giải thích khái niệm này cho con trai anh khi nó lớn: “Các con, các điểm đảo chiều đã trở thành 1 trong các chìa khoá giao dịch thực sự của ta, một kỹ thuật giao dịch về cơ bản là không ai biết tới 1 cách chính thống trong đầu cơ chứng khoán những năm 1920 và đầu những năm 1930. Các điểm đảo chiều là công cụ tính thời điểm ta dùng để vào và thoát khỏi thị trường.”

“Ta chia các điểm đảo chiều làm 2 loại: loại đầu tiên gọi là điểm đảo chiều xoay chiều, và thứ hai là điểm đảo chiều tiếp diễn.

“Điểm đảo chiều xoay chiều thì không dễ để xác định. Trong đầu ta, đó là sự thay đổi trong xu hướng cơ bản của thị trường, thời điểm về mặt tâm lý hoàn hảo mà tại đó là sự khởi đầu của 1 con sóng mới, 1 sự thay đổi trong xu hướng cơ bản. Đối với phong cách giao dịch của ta, ta không quan trọng đó có phải là đáy hay đỉnh của 1 con xu hướng dài hạn. Điều quan trọng để hiểu về kỹ thuật này là điểm đảo chiều xoay chiều đánh dấu 1 sự thay đổi rõ ràng trong xu hướng. Còn điểm đảo chiều tiếp diễn chỉ xác nhận lại xu hướng.

“Các điểm đảo chiều xoay chiều cho ta thời điểm vào lệnh tối ưu nhất. Các điểm đảo chiều xoay chiều hầu như luôn luôn theo sau bởi khối lượng giao dịch lớn, 1 sự đỉnh điểm của lực mua, tiếp nối bởi 1 làn sóng bán tháo hay ngược lại. Cuộc chiến này, trận chiến giữa người mua và người bán, khiến cổ phiếu đảo chiều xu hướng trước đó, tạo đỉnh, hoặc tạo đáy trong 1 đoạn giảm. Đó là khởi đầu cho 1 xu hướng mới của cổ phiếu. Khối lượng giao dịch thường kết thúc ngày với 1 sự tăng trưởng 100-500 phần trăm.”

Traderviet.com