Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 82: Mạng sống bị đe doạ

Khi giấc mơ của hàng nghìn nhà đầu tư người Mỹ sụp đổ – phần lớn là thuộc tầng lớp trung lưu bao gồm, thư ký, nhân viên, doanh nhân cỡ nhỏ, người đi làm, tan biến sau khi cơn bão đi qua, cùng với tất cả số tiền tiết kiệm của họ. Vụ sụp đổ vĩ đại quét qua đất nước, tạo ra các chấn thương về tâm lý mà hơn 1 thập kỷ sau người ta vẫn nhận ra được.

William Klingman, 1929: Năm của vụ sụp đổ vĩ đại 

Ngày hôm sau, Thứ Ba Đen Tối, còn tồi tệ hơn: thị trường rơi 11.7% trong 1 ngày.

Cá nhân Livermore bị chỉ trích là nguyên nhân của vụ sụp đổ. Thậm chí tờ New York Times còn đăng 1 bài viết cho rằng thị trường rơi là do anh liên tục và chủ động thực hiện các lệnh bán khống tấn công thị trường. Một lần nữa anh là trung tâm của một tấn kịch căng thẳng, và mạng sống của anh bị đe dọa.

Các cuộc gọi dường như không bao giờ kết thúc. Anh tự mình trả lời các cuộc gọi này. Anh nói Dache chuyển các cuộc gọi đầy giận dữ sang cho anh. Những lời đe dọa còn đến bằng thư tay và điện tín nữa. Sau một thời gian, anh không trả lời cuộc gọi. Nhưng những điều này khiến anh lo lắng cho an toàn của anh và gia đình anh.

Đối với Livermore, anh không thích thú gì khi người khác đau khổ. Anh thắc mắc tại sao cuộc đời anh lại chạm điểm dừng đáng buồn này. Đó là 1 ngày tuyệt vời nhất của anh trên thị trường, chiến thắng vĩ đại nhất. Tại sao anh lại cảm thấy thật tội lỗi và trống rỗng?

Trong những ngày đầu thế kỷ 20, trầm cảm được coi là 1 tình trạng bệnh lý gây ra bởi sự bất ổn trong tâm lý hoặc đổ vỡ của tính cách. Tuy nhiên trầm cảm vẫn chưa có cách chữa trị đầy đủ. Người ta cho rằng các hành vi bất thường về tâm lý được gây ra bởi sự mất cân bằng các chất hóa học trong cơ thể. Đối với các ca bệnh trầm cảm nghiêm trọng nhất trong lịch sử, bệnh nhân thường được điều trị bằng cách sốc điện. Các dây điện sẽ được đấu nối với hộp sọ của bệnh nhân, và 1 dòng điện mạnh sẽ chạy qua bộ não. Không ai chứng minh được rằng cách chữa trị này sẽ chữa được bệnh, ngoại trừ việc gây tổn thương não cho bệnh nhân.

Vào năm 1930, bênh cạnh căn bệnh trầm cảm, Livermore còn gặp những vấn đề riêng tư. Vợ anh Dorothy, Mousie yêu dấu của anh, bắt đầu uống rượu liên tục, và người mẹ nàng trở thành tấm bình phong che chắn cho cái tôi của nàng. Họ đi mua sắm và du lịch cùng nhau. Sự hiện diện của bà mẹ nàng chiếm toàn bộ 1 cánh trong toà lâu đài tại Evermore, và Dorothy đã tham khảo ý kiến của tất cả các kiến trúc sư mà nàng tìm được để có được sự chiếm hữu đó. Công việc chính của họ là xài tiền của Livermore, và phần lớn tiền đó rơi vào việc trang trí cho căn nhà của họ.

Mẹ Dorothy cũng yêu thích đánh bạc. Bà cũng khá giàu và đánh bạc bằng tiền của bà. Bà là 1 tay đánh bạc giỏi. Bà thắng nhiều hơn thua.

Vào 1 chuyến đi châu Âu vào năm 1930, họ đi tới Tây Ban Nha để thăm đại sứ Mỹ, người bạn tốt của Jesse, Alexander P. Moore. Trong khi ở tại Tây Ban Nha, Moore giới thiệu mẹ Dorothy với vị vua của Tây Ban Nha, 2 người đã có 1 chuyện tình khá bí ẩn với nhau. Chuyện tình này kéo dài vài tháng. Bà mẹ thì ở lại Tây Ban Nha, đánh bạc tại các sòng bài hàng đêm và hẹn hò với vị vua.

Dorothy lại cho rằng việc đó rất là quyến rũ, vì mẹ nàng đã là 1 goá phụ trong nhiều năm trời. Livermore và Moore chỉ lắc đầu ngán ngẩm trong im lặng trước chuyện tình đó.

Livermore thường xuyên cảm thấy tức giận vì sự có mặt của mẹ vợ. Anh cảm thấy bị chia tách với vợ mình, và anh tin rằng sự có mặt của bà ấy là bức tường ngăn cách anh với vợ anh. Anh chưa bao giờ là 1 con người hoạt bát, hướng ngoại, và anh giữ những cảm xúc cho bản thân mình, do đó anh chưa bao giờ nhắc tới những cảm xúc đó với Dorothy.

Traderviet.com