Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 80: Cậu bé, con gấu bự và con sói đơn độc

Chúng đột nhiên có lợi nhuận, không phải là các lợi nhuận lớn, nhưng ít nhất là các mồi nhử lần 3 này đã có lợi nhuận. Giờ thì anh toàn toàn tin rằng anh đã đúng.

Sự kiên nhẫn của anh đã đem lại thành quả. Đó là 1 trong các lý do anh thích đi câu cá; nếu bạn làm điều đúng, bạn kiên nhẫn và nhất quán, cuối cùng bạn sẽ bắt được cá. Giờ thì anh đã có 1 con cá nằm ngay mũi câu rồi, anh phải lùa nó vào. Lần này anh biết là anh đã đúng. Và anh đã sẵn sàng tiếp tục trận chiến bằng các vị thế lớn hơn.

Anh nổi tiếng với biệt danh cậu bé đào mỏ, con Gấu bự của phố Wall, và con sói đơn độc của phố Wall. Anh đã sẵn sàng sống thực với các biệt danh đó của mình.

Vào mùa hè năm 1929, Livermore thiết lập các vị thế bán khống lớn của mình trong khi thị trường vẫn đủ mạnh để chấp nhận các vị thế của anh. Việc mượn các cổ phiếu để bán khống đối với anh là dễ, bởi vì thời điểm đó mọi người đều đang rất kỳ vọng vào đà tăng và nghĩ rằng chỉ có điên mới đi bán khống. Mọi thứ không thể nào tốt hơn được nữa: nền kinh tế tuyệt hảo, thanh khoản tuyệt hảo, có rất nhiều tiền cho các doanh nghiệp vay mượn, và không hề có dấu hiệu lạm phát – thực tế thì giá cả tiêu dùng đang giảm. Những người bạn của anh hỏi anh tại sao lại muốn bán.

Livermore thấy được tất cả các điều này, nhưng bản năng nổi tiếng của anh vượt qua tất cả – bản năng thuần tuý mà anh tin rằng đó chẳng hề là bản năng. Đúng hơn đó là tổng hoà của tất cả các kinh nghiệm và kiến thức về giao dịch của anh mà có khả năng biến giấc ngủ của anh về đêm thật yên bình, bởi anh biết rằng anh đang làm đúng.

Thực sự có rất nhiều dấu hiệu do thị trường phát ra trước khi cuối cùng nó cũng tạo đỉnh. Nó không đơn giản là 1 cú phóng sau đó đuối sức và rơi mạnh. Không, giống như tất cả các thị trường trước đây, nó di chuyển chậm chạp, từ từ, như 1 con tàu khổng lồ trên biển, nhưng thị trường cho ra các tín hiệu, các tín hiệu mà Livermore đã thấy trước đây: các cổ phiếu dẫn đầu đang vật lộn, không thể tạo ra đỉnh cao hơn, và dòng tiền thông minh đang bán khống khỏi các cổ phiếu này, từ lòng tham của thị trường.

Người dân đã tham gia thị trường 1 cách cật lực. Người thợ máy, thợ hớt tóc, thợ đánh giày, người giao báo, người nội trợ, và những người nông dân đều đang giao dịch với margin 10 phần trăm. Quá rõ ràng với họ rằng việc chiến thắng trên thị trường chứng khoán là cực kỳ dễ dàng; hãy đầu tư tiền bạc của bạn để tạo ra nhiều tiền hơn. Đây là 1 thời điểm mới trên thị trường, thời khắc chưa bao giờ xuất hiện trước đây, thời khắc của sự giàu có vô hạn, với 1 công thức đơn giản: mua cổ phiếu và làm giàu. Cổ phiếu chỉ có 1 hướng đi – lên, lên, và lên. Đây là 1 kỷ nguyên mới của sự giàu có – và, quan trọng nhất, là những con người nhỏ bé cũng có thể tham gia.

Livermore quan sát cổ phiếu tăng mạnh, nhiều cổ phiếu tốt lại bán được với cái giá 30, 40, 50, 60 lần thu nhập hàng năm của họ. Thêm nữa, các cổ phiếu biến động điên dại, như các cổ phiếu công nghệ radio mới, cất cánh. Chúng là các cổ phiếu bám theo được xu hướng và được yêu thích.

Anh cũng quan sát nhóm cổ phiếu dẫn đầu, nhóm mà dẫn thị trường đi lên. Anh thấy rằng chúng chững lại, điều chỉnh, không thể tạo được đỉnh cao hơn, bị đè xuống khi gặp 1 làn sóng phân phối của dòng tiền thông minh.

Trong mùa thu năm 1929, Livermore ngồi trong văn phòng của anh nhìn ra cửa sổ kính trong khi nhóm 6 người viết bảng, đeo tai nghe, chăm chú ghi lại chuyển động cổ phiếu trên chiếc bảng phấn.

Traderviet.com