Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 78: Vụ sụp đổ năm 1929 huyền thoại

Barry đầu hàng.

Trong khi đó, trong ga tàu, người thám tử bám theo Blake trong khi cô cố gắng vứt bỏ 1 chiếc hộp các tông. Thám tử giựt lấy chiếc hộp từ tay cô và còng cô lại. Trong chiếc hộp là số nữ trang cướp được trị giá 15,000$.

Các thám tử dẫn các nghi phạm vào chiếc xe họ đã lái từ Mineola, Long Island, và thẳng tiến tới nhà của Blake.

Đợt truy bắt đã khiến cho các hành khách và toàn bộ người trong sân ga tin rằng những người thám tử, vốn đang mặc thường phục, chính là những tên cướp đã tấn công và bắt cóc các thường dân. Những hành khách thông báo cho nhân viên sân ga, người này ngay lập tức gọi cho cảnh sát hạt Suffolk và Nassau và báo với họ rằng 1 vụ tấn công và bắt cóc vừa mới xảy ra tại chuyến tàu tới Ronkonkoma. Anh ta mô tả nó như 1 vụ cướp kiểu cũ của phương Tây. Tin vào báo cáo này, cảnh sát hạt Suffolk và Nassau báo động chung về 1 chiếc xe Ford hoặc Chevy với biển số New York 2Z33. Báo động này bị dừng lại ngay sau khi bên kiểm tra biển số tra được rằng chiếc xe đó lại thuộc sở hữu của phòng công tố viên hạt Nassau.

Trong khi đó, nhóm thám tử nhanh chóng được đưa đến nhà của Blake, tại đó họ cũng bắt anh trai của Blake.

Ngày hôm sau, 6/6, tại 1 căn phòng trên tầng cao nhất của phòng xử toà án tại Mineola, Arthur Barry ký tên vào 1 bản tường trình rằng anh và các “cộng sự”, người mà anh biết tên là Bill hoặc Earl “Boston Billy” Williams, đã thực hiện 1 vụ cướp $100,000 tại bất động sản của nhà Livermore vào tuần trước. Barry đã có thoả thuận với cảnh sát công tố viên hạt Nassau Elvin Edwards.

Edwards hứa rằng để được kể cho toàn bộ sự thật của câu chuyện, anh sẽ tha tự do cho người bạn đồng hành của Barry, Blake, và anh trai của anh William Barry. Và sẽ xoá toàn bộ các cáo buộc với họ, bởi vì Barrry khẳng định rằng họ không liên quan gì tới các cáo buộc họ đang gánh chịu.

Jesse và Dorothy Livermore được đưa đến toà án ngay sau khi bản tường trình được ký. Họ không thể nhận ra Barry là 1 trong những tên cướp bởi thời điểm khi vụ việc xảy ra trời quá tối. Nhưng các sự việc xảy ra xung quanh vụ cướp và hoàn cảnh Barry bị bắt khiến họ tin rằng anh là 1 trong nhóm cướp.

Ví dụ, Barry đã khiến Dorothy nhớ ra rằng khi nàng xin anh cho 1 điếu thuốc, anh đưa cho nàng 1 điếu và đã đốt thuốc cho nàng, và anh đã trả lại chiếc nhẫn màu hồng cho nàng khi nàng cầu xin và đã nói “tôi mong rằng nó mang lại may mắn cho nàng”.

Cảnh sát cũng phát hiện 1 chiếc đồng hồ đeo tay giá $800 bị cướp từ 1 người dân tại Rumson, New Jersey. Đây là mấu chốt đầu tiên kết nối nhiều báo cáo vụ cướp khác nhau.

***

Chương Mười: Vụ sụp đổ năm 1929

Không có gì đặc biệt về vụ sụp đổ năm 1929. Nó là một thứ xuất hiện sau mỗi 20-30 năm, bởi vì đó là chiều dài trí nhớ của thế giới tài chính. Nó là khoảng thời gian cần thiết để 1 đám người ngu ngốc bước vào thị trường và tưởng tượng rằng họ có 1 tương lai tươi sáng và cố định.

John Kenneth Galbraith, vụ sụp đổ lớn năm 1929. ​

Sự tập trung của Livermore vào thị trường tăng giá nóng hổi đầu năm 1929 bị ngắt quãng bởi 1 vụ kiện bất ngờ.

Vào ngày 4/4/1929, 93 nhà đầu tư đâm đơn kiện công ty phát triển Mizner, bao gồm cả Livermore và T. Coleman Du Pont là giám đốc, đòi 1.45 triệu đô. Những nhà đầu tư này khẳng định rằng họ đã phải chịu sau vụ sụp đổ nhà đất tại Boca Raton. Maximilian Morgenthau là người dẫn đầu đám nhà đầu tư hung hãn này.

Morgenthau đã lấp đầy 1 bản tường trình 870 trang. Đó là bản tường trình tố cáo dài nhất thời điểm đó được hoàn tất. Bản tố cáo ghi rằng công ty phát triển Mizner đã thực hiện hối lộ. Ghi rằng Boca Raton đã bị thổi phồng lên về bất động sản tại đó và công ty đã hoạt động mà không có kiến thức chuyên môn về mua bán bất động sản và quản lý.

Traderviet.com