Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 77: Đầu hàng hay là chết

Bà Gernan có năng lực quan sát cực kỳ tốt: “Tôi không nghe thấy tiếng tàu hoả đi ngang, nhưng lúc đó tôi thật sự không lắng nghe chú tâm. Thực ra tôi quay lại giường và ngủ tiếp. Tôi biết rằng đó là chiếc xe bị đánh cắp từ gara của Walter Roesler, thuộc sở hữu của George Owens, bởi vì sau ngày hôm đó, sau khi chiếc xe được cảnh sát tìm thấy, tôi thấy chủ của nó đến lái xe đi.”

Điều mà bà Gernan không thấy là băng cướp đã trộm 1 chiếc taxi để lái tới New York rồi bỏ nó tại đó.

Vào ngày thứ hai, kinh hãi bởi vụ cướp, nhà Aronhsons quay trở lại thành phố New York. Họ đã lên kế hoạch ở lại qua ngày tưởng nhớ nhưng đã thay đổi ý định. Livermore cung cấp chiếc Rolls để họ lái về thành phố.

Dorothy lại không mấy quan tâm tới việc kỳ nghỉ của nàng bị phá hỏng. Nàng gọi vài người bạn từ New York, và đến trưa thì 6 người khách, bao gồm những đứa con của nhà Livermore và vú nuôi của chúng, đã ngồi đầy trên chiếc du thuyền của Livermore. Họ rời khỏi nhà lúc trưa và không nói khi nào sẽ quay về.

Trong khi đó, Percy G. Rockefeller, người đã bị cướp $19.000 tại bữa tối trong 1 vụ trộm trước đó của Boston Billy, đã thuê hãng thám tử Burns để điều tra độc lập với cảnh sát. Khi nghe tin về vụ trộm nhà Livermore, hãng Burns đã ngay lập tức gửi 1 thám tử xuống, Michael Rincones, cùng nhập hội điều tra với thám tử Paul Crowley và Jesse Mayforth của sở cảnh sát. Cả 3 người đàn ông đều được vũ trang tận răng khi họ đến địa phận nhà Livermore.

Cảnh sát trưởng Harold R. King của sở cảnh sát được cho là trưởng đội điều tra vụ án. Đã có 1 chuỗi các vụ trộm tương tự như vậy ở Long Island và New York. Cảnh sát đã nghi ngờ rằng băng nhóm Boston Billy đã cướp hơn 1 triệu đô la nữ trang và tiền mặt trong 3 năm trở lại đây. Băng nhóm này bị buộc tội trong hơn chục vụ cướp, phần lớn là của giới nhà giàu.

Livermore phát hiện rằng việc anh mở ống nghe điện thoại đặt lên bàn là không có tác dụng gì, bởi khi đó chế độ kết nối của điện thoại được tự động chuyển đổi kết nối sang tất cả các điện thoại còn lại trong nhà, và khi đó thì tất cả những người phục vụ đều đang say ngủ.

Vào thứ tư ngày 1/6, Livermore đọc tin nhắn. Dấu thư gửi từ Brooklyn: “ chúng tôi sẽ đến thăm anh tối nay, bàn về chuyện công việc.” Ký tên: Những tên cướp quý ông. Lá thư được viết bằng bút chì.

Buổi tối đó, 1 người phục vụ của nhà Livermore trả lời điện thoại; ở phía bên kia đầu dây là giọng của 1 người đàn ông.

“Ngài Livermore có ở đây không?” ông ta hỏi.

“Không,” người phục vụ trả lời.

“Nói với ngài Livermore rằng sẽ là vấn đề lớn nếu ông ta không nghe cảnh báo từ tôi.”

Sau khi đọc lá thư, cảnh sát trưởng King gửi 4 cảnh sát mặc thường phục đến nhà Livermore để bảo vệ. Livermore cũng có các thám tử riêng của anh đang làm nhiệm vụ bảo vệ nhà anh.

Ngày 5/6, 6 ngày sau vụ cướp, đội cảnh sát có 1 ngày nghỉ ngơi. Sở cảnh sát nhận được tin mật rằng nghi phạm của vụ cướp nhà Livermore đang chuẩn bị lên 1 chuyến tàu tại Ronkonkoma vào 7h13 tối.

Chiếc tàu hoả cập bến nhà ga tại Ronkonkoma đúng giờ. Chờ tại đó là 3 cảnh sát của hạt Nassau, dẫn đầu bởi cảnh sát trưởng King, cùng 1 thám tử của sở cảnh sát hạt Suffolk. Họ đang chờ đợi tại nhà ga dành cho hành khách.

Arthur Barry và Anna Blake rời khỏi toa tàu. Nhóm thám tử nhanh chóng di chuyển tiến sát cặp đôi. Khi Barry phát hiện nhóm thám tử, anh đưa tay sờ vào hông giống như là rút súng. Đột nhiên anh quay ngoắt lại và đi vào toa tàu. Blake vẫn còn ở trên ga dành cho hành khách, 1 người trong nhóm thám tử đi theo sau cô. 3 thám tử còn lại rút súng và chạy theo sau Barry, vút qua hết toa tàu này đến toa tàu khác, cùng vô số chiếc ô tô. Cuối cùng họ cũng dồn Barry vào đường cùng.

Cầm trên tay cây súng chĩa vào đầu Barry, cảnh sát trưởng King hét: “Đầu hàng ngay, không thì chết.”

Traderviet.com