Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 74: Tất cả tiền bạc đều là gánh nặng

Khách sạn the Breakers được xây dựng lại trong thời gian ngắn kỷ lục, chỉ 1 năm. Schultz và Weaver, cùng công ty mà đã thiết kế Waldorf Astoria tại New York và Biltmore Hotel ở Coral Gables, đã thiết kế và xây dựng lại khách sạn Breakers. Vào năm 1927, nhiều người cho rằng Breakers là 1 trong những khách sạn và resort đẹp nhất nước Mỹ. Livermore đồng ý, và đã thuê 1 phòng thượng hạng trước ngày khai trương của khách sạn.

Đó là 1 mùa xuân nhiều hoạt động với Livermore. Vào ngày 9/4/1925, anh bị thương tại toà lâu đài của anh ở Hạt King. Anh đang quan sát 1 góc mới của toà lâu đài thì vấp phải 1 bậc thang mỏng và trượt ngã 20 feet. Anh được người ta đưa vào chiếc limousine của anh và chở tới nhà anh tại số 8 West đường số 76 tại Manhattan.

Các thầy thuốc được triệu tập vào trong căn nhà, và người ta chẩn đoán anh bị gãy cánh tay phải và vài cái xương sườn. Chẩn đoán này được xác nhận bởi tia X, và anh bị nhốt trong nhà.

Livermore không giao dịch chứng khoán lại cho tới ngày 25/8/1925. Anh giao dịch từ ngôi nhà tại Lake Placid của anh. Các tin đồn cho rằng anh đang tích luỹ mua vào 50,000 cổ phiếu đường sắt Mỹ và đang nắm giữ 1 vị thế quan trọng với White Motors. Livermore từ chối xác nhận các tin đồn này.

Vào ngày 27/10/1927, Livermore mua 1 căn hộ mới tại New York tại 825 Fifth Avenue. Nơi đây sẽ là nơi toạ lạc của anh tại New York. Dorothy cực kỳ háo hức với căn hộ mới, và luôn luôn, như mọi khi, dành nhiều thời gian cùng với người mẹ của nàng để trang trí cho ngôi nhà.

Chương chín: Boston Billy

Tôi phát hiện ra rằng tất cả tiền bạc đều là một gánh nặng.

John Paul Getty Jr.​

Vào chủ nhật ngày 29/5/1927, Arthur Barry, James F. Monaghan, được biết đến với cái tên “Boston Billy”, Eddie Kane, người tài xế trước đây của Livermore, và Anna Blake, 1 phụ nữ đẹp tóc vàng là bạn gái của Barry, ngồi chung quanh 1 đám lửa trại tại Evermore, dinh thự của gia đình Livermore. Chi tiết toàn bộ của những sự kiện diễn ra sau đó được tường thuật lại kỹ càng bởi cả tờ New York Times và Daily News từ tháng năm 1927 tới tháng mười hai 1929.

Những con người này đều đang ngồi tại 1 khu đất trống dưới 1 cây sồi lớn. Họ có thể thấy dòng nước trôi nhẹ, phản chiếu ánh trăng dưới chân họ, và chiếc du thuyền ghi tên Livermore đỗ gần đó. Bên trái họ, họ có thể thấy dinh thự khổng lồ xuyên qua khu rừng. Họ đang chờ đợi những ánh đèn tắt hẳn. Họ biết rằng đang có 1 bữa tiệc buổi tối diễn ra. Họ thậm chí còn biết những ai tham gia: con buôn vải triệu phú Harry Aronhson và vợ hắn, những người bạn thân thiết của gia đình Livermore, người đã tới từ New York trên chiếc du thuyền. Kane, tài xế trước đây của Livermore, đã thông báo với Monaghan về bữa tiệc đêm nhỏ này và thiết kế của toà lâu đài Livermore.

Barry và Monaghan đều bận trang phục kinh doanh màu xám đen, áo phông, cà vạt, và mũ vành. Họ đều cạo râu sạch sẽ và khoảng 25 tuổi. Livermore sau này nhận định rằng họ trông giống các thư ký viên của phố Wall hơn là trộm. Barry rất đô con, trong khi Monaghan thì có chiều cao cân nặng ở mức bình thường, nhưng là kẻ hung dữ hơn trong 2 người.

Họ ngồi quanh lửa trại nướng hot dog. Họ còn mang theo 1 túi đựng rượu để uống. Họ trò chuyện nhẹ nhàng và kiên nhẫn chờ đợi cho đồng hồ điểm 3h30 sáng.

“Vậy, két sắt chắc phải trị giá cả triệu đô trang sức?” Barry hỏi.

“Đúng vậy. Tên Livermore này rất là nuông chiều vợ hắn và đã cho ả ta cả triệu đô nữ trang.” Kane nói. “Chúng đều đến từ Harry Winston và Van Cleef và Arpels, hạng nhất”

“Và dễ cướp.” Monaghan nói, cắn miếng hot dog và nhấp ngụm bia từ chai.

Kane nói tiếp, “người ta đồn rằng Livermore có nỗi sợ bị phá sản, bởi vì hắn ta đã bị phá sản trước đây, cho nên hắn mới cho cô vợ cả đống nữ trang để sau này có bị phá sản thì có thể lấy lại số nữ trang để làm lại từ đầu. Số nữ trang đó là vốn để hắn ta bắt đầu lại. Người ta đồn rằng hắn đã thực sự làm điều đó.”

Traderviet.com