Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 72: Rắc rối với báo chí

Vụ xì căng đan cuối cùng bị vỡ lở. Livermore vẫn còn ở lại Palm Beach vào thời điểm đó, nhưng cuối cùng cũng bị triệu tập xuất hiện tại 1 buổi họp hội đồng. Anh đưa ra lời khai và không bị làm phiền nữa. Mọi việc lại không hề đơn giản với Doheney và Sinclair, cả 2 đều liên quan mật thiết đến vụ hối lộ. Sinclair cuối cùng bị án tù 9 tháng, trong khi Doheney bị cáo buộc tất cả mọi tội danh. Fall bị cáo buộc tội hối lộ. Anh là thành viên nội các đầu tiên của Hoa Kỳ phải chịu án tù.

Nhận định cuối cùng của Livermore với cánh báo chí về vụ việc là:

Trong tương lai, những con người với chức vụ cao cần được gửi tới Washinton. Đất nước này là 1 quốc gia kinh doanh, và các nhánh quan trọng của nó cần được lãnh đạo bởi những doanh nhân thành công.

Sau này Livermore bị cáo buộc thao túng giới báo chí để ngăn chặn đà giảm sâu của thị trường trong thời gian xảy ra xì căng đan. Phản hồi của anh được công bố vào phiên bản ngày 8/43/1924 của tờ New York Times:

Ngài Jesse Livermore đã cung cấp 1 phần thưởng trị giá 25,000$ cho bất kỳ bằng chứng nào chứng minh rằng anh đã gửi hay đã liệu trước về bất kỳ các thông điệp nào liên quan tới các tin đồn rằng anh đang cố gắng ảnh hưởng tới thị trường.

Nhiều tin đồn bắt đầu chắp cánh hơn, và Livermore gửi 1 bức điện với cánh báo chí từ quán Breakers tại Palm Beach:

Tôi nhấn mạnh rằng tôi chối bỏ các tin đồn đang được lan rộng 1 cách vô lý giữa giới báo chí rằng tôi sắp phát hành 1 bản báo cáo hoặc gì đó. Tôi chưa bao giờ gửi 1 tin nhắn hay điện tín hay 1 thông báo cho riêng ai; do đó các tin đồn bắt đầu ngày hôm qua đã được khởi đầu bởi 1 nhóm người hay người nào đó có thù hằn với tôi. Ba tuần trước, vào ngày 14/2, tôi nhận được yêu cầu từ 2 nhà môi giới hỏi tôi về tương lai gần của thị trường chứng khoán. Tôi gửi cho họ 1 báo cáo ngắn gọn và chính xác về nhận định của tôi và tại thời điểm đó, nó chính là 1 thông điệp dành riêng cho họ.

Người nào đó, không có sự cho phép của tôi, tiết lộ thông điệp này ra ngoài, và nó được truyền thông qua 1 số lượng các đường dây cá nhân, và sau này thì đến tai giới báo chí. Vì đã xuất hiện 1 tin nhắn riêng tư bị lộ ra ngoài, tôi sẽ không bao giờ gửi 1 tin nhắn riêng tư đến bất kỳ ai nữa.

Livermore đã dần trở thành 1 chuyên gia trong việc đối phó với giới báo chí và vận dụng họ để nhằm mục đích riêng của anh. Cách giao dịch bí mật và im lặng của anh trên phố Wall chỉ làm tăng sự bí ẩn, quyết rũ, và phấn khích, đẩy độ tò mò của công chúng lên và từ đó bán được nhiều báo hơn.

Vấn đề cuối cùng mà anh gặp phải là đợt IPO của công ty De Forest Radio. Đợt phát hành, 75,000 cổ phiếu diễn ra vào ngày 8/11/1924, tại giá 21$ 1 cổ. Đợt phát hành thu hút rất nhiều sự quan tâm và sau đó được liệt kê lên thị trường New York Curb.

Vào 1924, phố Wall đang rầm rộ với sự ra đời của radio thương mại, và đợt phát hành của De Forest được diễn ra vào đúng thời điểm mà nhu cầu cho các cổ phiếu radio công nghệ cao lên đỉnh điểm.

Tuy nhiên sau đợt phát hành, công ty lại phá sản.

Trong thời điểm đó, Livermore đang tận hưởng tại bãi biển Palm Beach yêu thích của anh. Chiếc du thuyền của anh đậu gần bãi biển, và anh đã sẵn sàng cho các đợt đánh cá lớn.

Vào tháng 1/1925, anh đi cùng 6 người khách trên thuyền tới Florida Keys. Tại Keys, Livermore phát hiện 1 con cá mập cỡ lớn. Anh chiến đấu với con cá, vật lộn trên thuyền với con cá trong 55 phút. Con cá đột nhiên trở nên hung dữ và vật anh bất tỉnh trên ghế. Thuyền trưởng và các thuỷ thủ ngay lập tức đưa anh vào phòng nghỉ.

Anh bị giam trong phòng nghỉ trong 3 ngày để hồi phục. Nhưng đợt câu cá không hề bị ảnh hưởng. Tổng cộng người ta đã câu được 256 con cá lớn cùng 1 con cá đuối ó khổng lồ.

Traderviet.com