Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 69: Người đàn ông bí ẩn

Livermore luôn là 1 người bí ẩn với cánh báo chí. Anh không bao giờ xác nhận hay chối bỏ các tin đồn theo sau các cú trade của anh. Anh được cho là đã đánh mất 8.5 triệu đô vào cổ phiếu dầu mỏ Mexico sau khi bán khống tại 1 con sóng tăng của thị trường. Cổ phiếu này đã tăng vọt 75 điểm và đã quét sạch tất cả các trader theo phe bán khống tại thời điểm đó. Có tin đồn là Livermore cũng nằm trong số đó.

“Thưa các quý ông, tôi không xác nhận cũng không chối bỏ các tin đồn về tôi liên quan tới cổ phiếu dầu mỏ Mexico”, anh nói với tờ The New York Times vào ngày 29/6/1922.

“Tại sao lại như vậy thưa ngài?” Một phóng viên hỏi.

“Bởi vì tôi không muốn làm hỏng 1 trò đùa hấp dẫn.”

“Hãy tiếp tục và làm hỏng nó đi, thưa ngài Livermore, nói cho chúng tôi biết chuyện gì đã xảy ra. Chúng tôi đã nghe rằng ngài đã đánh mất tám phẩy năm triệu đô la tiền của ngài và bạn ngài, và rằng ngài đã sắp xếp kế hoạch để thoát khỏi rắc rối tự ngài vướng vào.”

“Không, tôi đang rất vui và tôi không muốn làm hỏng trò đùa này. Tôi đang tận hưởng bản thân nhiều tới mức tôi không muốn làm phiền các anh bằng các thông tin.” Livermore cười.

“Này các bạn, các bạn in báo rằng tôi đã bị quét khỏi con sóng tăng của cổ phiếu trong khi tôi đang tham dự các dịch vụ tưởng nhớ của Lillian Russell tại Hippodrome. Nhưng thực ra tôi không tham dự các dịch vụ đó, và trong ngày hôm đó tôi đã rời văn phòng lúc 5 giờ. Tôi có bằng chứng, vốn tôi đã cho các bạn ngày hôm qua, nhưng các bạn vẫn in báo như vậy.”

“Chỉ cần nói cho chúng tôi biết về cổ phiếu dầu mỏ Mexico và cú sấp mặt của ngài, ngài Livermore” phóng viên the Times nói.

“Các bạn in báo rằng tôi đã thực hiện 1 thoả thuận với dầu mỏ Mexico để thanh lý vị thế của tôi tại giá 225 đô. Các bạn lấy thông tin này từ 1 sàn giao dịch chứng khoán. Tại thời điểm đó, 4 giờ chiều, khi mà tôi được cho là đang ký kết thoả thuận này với luật sư, tôi thật ra đang ở Poughkeepsie xem đua thuyền. Tôi cũng có các nhân chứng để xác nhận điều đó.”

“Vậy tức là ngài đang chối bỏ đúng không?” Một phóng viên hỏi.

“Những gì tôi nói với các bạn là quá đủ để các bạn không cho người đọc rút ra kết luận rằng tôi không hề bị thanh lý lệnh bán khống cổ phiếu dầu mỏ Mexico. Nhưng tôi phải nói thêm điều này, nếu thật sự tôi bị thanh lý lệnh bán khống cổ phiếu đó, tôi đã phải mua lại số cổ phiếu trên để thoát lệnh của tôi, bất kể cái giá là bao nhiêu. Các ông, tôi chưa bao giờ thực hiện 1 thoả thuận riêng tư trong đời, và tôi sẽ không bao giờ làm.”

“Còn câu chuyện rằng ngài bị mắc kẹt lệnh bán khống 100 ngàn cổ phiếu thì sao, ngài Livermore?”

“Phóng viên mà viết ra câu chuyện đó ắt hẳn là người thiếu kinh nghiệm về cách hoạt động của phố Wall. Ít nhất anh ta cũng phải cho tôi ý tưởng rằng tôi sẽ không bán khống toàn bộ số cổ phiếu đang lưu hành của dầu mỏ Mexico. Nếu anh ta biết được số cổ phiếu tôi đã mua vào buổi chiều mà tôi đáng lẽ ra là đang ở Hippodrome, những câu chuyện nực cười như vậy sẽ không bao giờ trở nên phổ biến.”

Suốt những năm 1920, các câu chuyện như thế này xuất hiện liên tục trong cánh báo chí. Livermore đã giúp các toà soạn bán được rất nhiều báo, mặc dù anh đã cố tránh công chúng hết mức có thể. Nhưng điều đó chỉ làm cho giới báo chí muốn được biết nhiều hơn về anh.

Một câu chuyện mà chưa bao giờ được tiết lộ bởi cánh báo chí đã khiến cho người con trai Paul của anh bị sốc. Anh được cha kể cho 1 câu chuyện mà không ai khác được kể.

“Được rồi, con trai. Sau khi cuộc Đại Chiến kết thúc vào năm 1918, trước khi con được sinh ra, cha phát hiện rằng cô tông sẽ rơi trong ngắn hạn bởi vì nhu cầu từ quân đội sẽ không còn nữa. Nhưng cha cũng nghĩ rằng nhu cầu sẽ tăng sau đó bởi các quốc gia bắt đầu thù địch lại với nhau.

Traderviet.com