Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 67: Một phi vụ khó nhằn

Livermore ý thức rất rõ điều này trong trading. Đó là 1 trong các lý do tại sao các đỉnh cao mới là rất quan trọng với anh. Một đỉnh cao thật sự có nghĩa là cổ phiếu đó đã vượt qua được lượng cung nặng nề phía trên đầu – và đó là lúc nó đang được tiếp tục tích luỹ, và quan trọng hơn là con đường ít cản trở nhất còn dài phía trên.

Về cơ bản Livermore dường như là người duy nhất có tư duy này vào những năm 1920. Khi phần lớn con người thấy 1 cổ phiếu tạo 1 đỉnh mới, họ bán ngay lập tức và tìm kiếm 1 cổ phiếu rẻ hơn.
Livermore đã nhận ra từ lâu rằng thị trường chứng khoán không bao giờ là đương nhiên. Nó được thiết kế để lừa tất cả mọi người trong phần lớn thời gian.

Các quy tắc của anh được dựa trên nguyên lý cái thùng gạo bị lủng: cắt lỗ nhanh nhất có thể, gồng lời càng lâu càng tốt trừ khi có lý do rõ ràng để đóng vị thế; hành động giá quan trọng nhất luôn nằm ở các cổ phiếu dẫn đầu, vốn tự thay đổi khi thị trường thay đổi; khi cổ phiếu thiết lập đỉnh cao mới đó là lúc mua vào; các cổ phiếu giá rẻ thường không phải món hời, bởi vì chúng ít có khả năng tăng giá. Thị trường chứng khoán là 1 vật thể vận hành theo chu kỳ: Nó không bao giờ tăng giá mãi mãi, cũng như không bao giờ giảm giá mãi mãi, nhưng khi nó chuyển hướng thì nó sẽ tiếp tục xu hướng mới đó cho tới khi nó kết thúc. Livermore không đùa với xu hướng.

Vào tháng sáu 1922, sàn giao dịch chứng khoán New York đưa cửa hàng tạp hoá Piggly Wiggly lên sàn giao dịch. Nhà xây dựng và sở hữu của chuỗi cửa hàng tạp hoá này là Clarence Saunders, 40 tuổi từ Memphis, Tennesse. Ngay khi cổ phiếu được phát hành, giá của nó rơi tự do.

Saunders, buồn vì giá cổ phiếu giảm mạnh, gom 10 triệu đô tiền mặt và đến phố Wall với hy vọng đẩy giá cổ phiếu lên. Anh đến gặp trực tiếp Livermore. Phi vụ hợp tác của họ tạo thành đợt thao túng cuối cùng của lịch sử phố Wall.

“Ngài Livermore, tôi muốn giá cổ phiếu của tôi tăng lên. Tôi có kho 10 triệu đô la để ngài sử dụng. Ngài sẽ giúp tôi chứ?”

“Nó đang bán với giá 35 đô. Nó có giá trị cao hơn chứ?”

“Vâng. Nó phát hành với giá 50, và đó là 1 mức giá định thấp.”

“Có bao nhiêu cổ phiếu đó trên thị trường?” Livermore hỏi.

“200,000 bề nổi. Tôi nắm phần còn lại.”

“Khi nào anh muốn bắt đầu?”

“Ngày mai có vấn đề gì sao?”

“Cho tôi vài ngày, ngài Saunders, để kiểm tra mọi thứ.”

“OK. Ngài vẫn chưa nói tôi là tôi phải tốn bao nhiêu cho dịch vụ của ngài.”

“Thường tôi không thu phí; tôi chỉ sắp xếp vài cuộc gọi về cổ phiếu đó. Nhưng đây là 1 tình huống đặc biệt, nên ta có thể quyết định phí cho dịch vụ của tôi sau.”

Livermore kiểm tra thị trường và vài ngày sau họ gặp nhau.

“OK, ngài Saunders, tôi nghĩ rằng ta có thể hoàn thành 1 thoả thuận. Tôi muốn 20% phần tăng lên của giá cổ phiếu.”

“Quá ổn rồi. Ngài có thể bắt đầu luôn không?”

“Tôi sẽ bắt đầu vào ngày mai.”

Ngày hôm sau, sử dụng tường mua 10 triệu đô của Saunders, Livermore nhanh chóng mua vào cổ phiếu vào giờ mở cửa của thị trường. Vào cuối tuần đầu tiên, anh đã mua vào 105,000 cổ trên mức 200,000 đang tồn tại trên thị trường. Anh quay lại gặp Saunders.

“Ngài Saunders, tôi đã mua phân nửa số cổ phiếu tồn tại trên thị trường, nhưng giá chưa biết động. Nó vẫn là 35.”

“Đó có nghĩa là gì?”

“Có nghĩa là không ai quan tâm đến cổ phiếu của anh cả.”

“Đậu cha! Phải có chứ! Xài tiền tôi đưa anh đi. Mục đích của nó là vậy đó. Cổ phiếu đó có giá cao hơn 35 nhiều. Anh hãy tiếp tục làm việc đi!”

Livermore quay lại thị trường, và đến tháng 3/1923 thì anh đã đẩy giá nó lên 70$. Giờ đây anh phải đối mặt với 1 trong những quyết định quan trọng nhất toàn sự nghiệp của anh. Phố Wall đã cảnh giá rằng cổ phiếu Piggly Wiggly đang bị thao túng. Nhưng phần lớn các trader lại cho rằng phi vụ này được thực hiện bởi 1 tay non kinh nghiệm, chính là Saunders, để cố gắng thoát hàng đống cổ phiếu của anh ta. Do đó các trader này bắt đầu bán khống cổ phiếu.

Traderviet.com