Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 66: Con người chưa bao giờ thay đổi

Livermore cũng biết rằng việc anh tăng hành động giao dịch sẽ tăng số lượng người bán khống, những người cược vào hướng xuống của thị trường, và phát hiện ra rằng đây chỉ là 1 cái bể thao túng. Những người bán khống này sau này sẽ bị thanh lý khi giá tăng lên. Họ sẽ phải mua vào với giá cao hơn để thanh lý các vị thế đó. Điều này lại càng làm cho giá tăng mạnh hơn.

Chiến lược của Livermore là tạo ra 1 nền giá rất mạnh cho cổ phiếu trên con đường đi lên, thiết lập 1 bể thao túng để phân phối 1 khối lượng lớn cổ phiếu ra thị trường. Anh đã nghiên cứu vài nhà giao dịch điều hành các bể thao túng lớn như James R. Keene, Jay Gould, và Commodore Vanderbilt. Chiến lược của họ rất đơn giản: thao túng cổ phiếu cho nó tăng hết cỡ, và rồi bán cổ phiếu của bể tại đỉnh và trên con đường giảm xuống của nó, trong khi thị trường đang rung lắc.

Livermore biết được tâm lý: khi cổ phiếu bắt đầu sống lại, lòng tham của nhà đầu cơ và đầu tư sẽ tăng lên. Anh đặc biệt thích các cổ phiếu đang im lặng bỗng nhiên sống động, nhưng anh không bao giờ vi phạm quy tắc cơ bản là xác định con đường ít trở ngại nhất của thị trường. Nếu không thì Livermore tin rằng việc đẩy giá cổ phiếu lên là không thể, bất kể cái bể có mạnh như thế nào.
“Máy báo giá là phương thức khiến các tin đồn lan nhanh nhất”, Livermore nói với những người bạn của anh. Nó hiệu quả với anh. Thường các đối tác của anh lại lo lắng cho anh hơn là người thao túng cổ phiếu.

Ngược lại với kỹ thuật giao dịch của anh khi giao dịch tài khoản cá nhân, tại đó anh sẽ bán khống trong 1 thị trường tăng giá (bắt đỉnh), khi Livermore chạy 1 bể thao túng, anh sẽ bán khối cổ phiếu tại đỉnh và tiếp tục bán khi thị trường giảm giá.

Nếu giá cổ phiếu rơi quá nhanh, anh sẽ ngừng bán, và thậm chí mua vào một ít để cổ phiếu tìm được hỗ trợ cho tới khi đám đông bu vào. Anh hiểu được tâm lý của 1 trader bình thường, người thường ước rằng anh ta đã bán được tại đỉnh, do đó anh ta sẽ chờ đợi cho thị trường tăng thêm chút nữa, mặc dù đó chính là đỉnh rồi. Anh ta sẽ tiếp tục giữ vị thế và chờ đợi con sóng tăng tiếp theo, mặc dù có thể nó không bao giờ tới.

Livermore cũng biết rằng con người như 1 sự đánh đổi. Bản chất của họ là luôn muốn mua đáy bán đỉnh. Con người thường cho rằng 1 cổ phiếu là rẻ khi giá nó thấp hơn cách đó vài ngày, trong khi sự thật là cổ phiếu còn có thể giảm sâu hơn nữa. Livermore biết rằng nhà giao dịch thông minh là người luôn chờ đợi cho tới khi đáy được hình thành rõ ràng và được kiểm tra vài lần trước khi bắt đầu mua vào.

Đám đông thường cho rằng những gì đã xảy ra trước đó thường phải lặp lại, và các bể thao túng dựa vào điều này. Một cổ phiếu đột nhiên sôi động và bắt đầu tăng sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Điều này thường được hỗ trợ bởi các tin đồn được thiết kế kỹ càng và được tung ra 1 cách có kế hoạch bởi những kẻ giao dịch nội gián.

Livermore biết rằng bán ra trên con đường đi xuống của cổ phiếu là 1 cách tiết kiệm thời gian để phân phối. Đánh thức 1 cổ phiếu đang im ngủ, để cái máy báo giá thông báo cho trader và nhà đầu tư rằng cổ phiếu này đang sống dậy và lan truyền tin đồn đó. Rồi khi giá tăng lên thì bể bắt đầu bán ra cổ phiếu đó cho thị trường. Đó là 1 mô tuýp cũ của việc thao túng cổ phiếu và cho tới nay vẫn không hề thay đổi, bởi bản chất con người cũng chưa bao giờ thay đổi.

Đây là 1 trong các lý do nhà đầu cơ cả có kinh nghiệm và chưa có kinh nghiệm đều dễ dàng bị lừa và thao túng. Họ tin rằng họ đang mua vào cổ phiếu như những người giao dịch nội gián, và đương nhiên là sai. Những cổ phiếu mà họ đang mua vào chỉ là hàng của những tay chơi thao túng đang muốn bán cho họ tại các mức giá càng cao càng tốt.

Traderviet.com